tksic INVESTOR & TRADER | TKSIC - Đầu Tư Và Tích Lũy Thông Minh

Kiến thức đầu tư

INVESTOR & TRADER

10/10/2022 09:37:33

Investor (người đầu tư) và Trader (người giao dịch) thường bị hiểu nhầm là chỉ cùng một người thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán. Thực tế 2 từ này dùng để chỉ 2 phương pháp đầu tư hoàn toàn khác nhau. Bạn là Investor hay Trader? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Investor (người đầu tư) là ai?

Investor là người tạo ra một danh mục đầu tư (cổ phiếu, trái phiếu,…) và giữ chúng trong một khoảng thời gian dài hạn (thường trên 1 năm) để tích lũy lãi kép, giữ được sự an toàn đi qua các sự biến động của thị trường. Họ cố nắm giữ nhiều tài sản, không thường xuyên mua bán và đặt niềm tin vào giá trị cổ phiếu.

Mục đích chủ yếu của Investor là giữ tài sản đủ lâu để ăn sự tăng giá trị của cải theo lãi kép. Vì thế phương pháp này không đòi hỏi quá nhiều kĩ năng phân tích, tính toàn và có mức độ rủi ro thấp hơn nhiều so với Trader. Tuy nhiên Investor cần kiên nhẫn trong một thời gian dài và phải giữ được tinh thần thép trước những xu hướng lên xuống bất ngờ của thị trường.

Businessmen shaking hands during a meeting.

 

Phân loại Investor

Dựa vào hình thức chủ thể:

  • Nhà đầu tư cá nhân: Là những người có tiền nhàn rỗi, tham gia đơn lẻ, giao dịch trên thị trường nhằm mục đích kiếm lời.
  • Nhà đầu tư có tổ chức: Là những định chế đầu tư do các nhà đầu tư riêng lẻ hợp lại với nhau tạo thành.

Dựa vào tính chất hoạt động đầu tư:

  • Nhà đầu tư chuyên nghiệp: Là những người coi việc đầu tư là hoạt động chính và thường xuyên
  • Nhà đầu tư nghiệp dư: Phần lớn nhà đầu tư không chuyên thường là các cá nhân, họ tự phân tích và đưa ra các quyết định đầu tư của mình.

Trader (người giao dịch) là ai?

Ngược lại với Investor, Trader thường chỉ nắm giữ cổ phiếu trong ngắn hạn. Họ tận dụng sự biến động của thị trường để liên tục mua/bán các hàng hóa tài chính như: ngoại tệ, cổ phiếu, chứng khoán, cryptocurrency,… và ăn phần chênh lệch giá. 

Trader cần có những tính toán phức tạp hơn, sự tập trung để quan sát và phân tích thị trường thì mới có lãi. Vì thế mức độ rủi ro của phương pháp này cũng cao hơn. Đổi lại, Trader có thể nhanh chóng thu được lợi nhuận từ mỗi lần mua bán.

Cropped image of business man sitting by the table in cafe and analyzing indicators on laptop computer

Phân loại Trader

Trader được phân loại dựa trên thời gian nắm giữ các vị thế.

  • Giao dịch lướt sóng (Scalping Trader): Là những người thực hiện rất nhiều giao dịch trong một ngày, việc mở/đóng lệnh chỉ diễn ra trong vài phút đến vài giờ tìm kiếm lợi nhuận dựa trên những biến động nhỏ của thị trường.
  • Giao dịch trung hạn (Swing trader): Là những người nắm giữ vị thế từ 1 đến vài ngày. Đặc trưng của nhóm này là tập trung phân tích kĩ thuật, các xu hướng và mô hình.
  • Giao dịch trong ngày (Day trader): Là những người thực hiện mở/đóng lệnh trong cùng một ngày. Nhóm này giữ vị thế lâu hơn Scalping Trader, khoảng vài giờ trở lên và họ cũng không giao dịch quá nhiều trong một ngày.
  • Nhà giao dịch dài hạn hay giao dịch giữ vị thế (Position trader): Là những người tập trung đến sự biến động trong vài tuần đến vài tháng.

Nên trở thành Investor hay Trader?

Tùy thuộc vào khẩu vị đầu tư, mong muốn lợi nhuận và kĩ năng phân tích của bạn. 

Nếu bạn không có nhiều kiến thức và kĩ năng để phân tích nhanh sự biến động của thị trường thì bạn nên chọn đầu tư. Tuy phương pháp này cần một thời gian dài mới đạt được lợi nhuận nhưng sẽ đảm bảo khả năng thành công cao hơn những giao dịch thường xuyên.

Còn nếu bạn là người ưa mạo hiểm và có khả năng tính toán nhanh thì hãy trở thành Trader. Sẽ có những lúc bạn phải chấn nhận mất mát, thua lỗ vì những biến động nhỏ trong quá trình khớp lệnh, tuy nhiên với đúng thời điểm bạn sẽ thu lại được lợi nhuận đáng kể.

Kết luận

Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Nhưng mục đích cuối cùng của đầu tư vẫn là thu được lợi nhuận nên chúng ta cần linh hoạt 2 phương pháp trên trong quá trình giao dịch tùy theo tình hình thị trường để thu được số tiền lãi tối ưu nhất. Hãy theo dõi tin tức tài chính thường xuyên để có những quyết định sáng suốt nhé.

 

Tin tức thị trường