Kiến thức đầu tư

Hướng dẫn phương pháp tự học đầu tư chứng khoán tốt nhất năm 2022

26/10/2021 15:42:02

Tự học đầu tư chứng khoán năm 2022 ở đâu, bằng phương tiện/nguồn học nào chất lượng, hiệu quả? Cần tìm hiểu kiến thức nào khi đầu tư chứng khoán? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

>> Tự học đầu tư chứng khoán dễ hay khó? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Vì sao nên học đầu tư chứng khoán trước khi tham gia thị trường?

Không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều người vẫn coi chứng khoán là một cuộc chơi mang tính may rủi. Đó là lý do vì sao có hàng triệu người chơi chứng khoán nhưng số người thắng chỉ chiếm 5 – 10%. Nguyên nhân là bởi họ thiếu kiến thức về đầu tư, không biết phân tích, lựa chọn loại chứng khoán phù hợp dẫn đến thua lỗ trên thị trường.

Hướng dẫn phương pháp tự học đầu tư chứng khoán tốt nhất năm 2021

Thực tế, chứng khoán là một kênh đầu tư đòi hỏi kiến thức vững chắc cùng tầm nhìn dài hạn. Vì thế, để có thể nâng cao tỷ lệ thành công khi đặt lệnh, điều kiện cần chính là kiến thức. Nếu bạn không được học, đào tạo về tài chính, chứng khoán một cách bài bản, chính quy tại các cơ sở giáo dục, trung tâm… thì bạn có thể tự học và chủ động học. Đặc biệt, với nhà đầu tư mới lần đầu tham gia thị trường, chỉ có học hỏi và liên tục học hỏi mới giúp bạn có thể tách khỏi đám đông, tránh được những rủi ro khi đầu tư cũng như tự tin khi giao dịch.

Phương pháp tự học đầu tư chứng khoán tốt nhất năm 2022

Kiến thức về tài chính, về chứng khoán vô cùng rộng lớn và dường như không có giới hạn. Vì vậy, trước tiên phải khẳng định tự học đầu tư chứng khoán là việc không hề dễ dàng với số đông. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể đạt được kết quả tốt nếu nắm vững kiến thức cơ bản, thực hành và rút kinh nghiệm thực tiễn cũng như rèn luyện sự kiên nhẫn, xây dựng kỷ luật khi học tập.

Nắm vững lý thuyết nền tảng

Lý thuyết về chứng khoán gồm rất nhiều vấn đề. Song với nhà đầu tư mới, bạn cần nắm được khái niệm về các loại chứng khoán trên thị trường, các trường phái đầu tư chứng khoán để từ đó lựa chọn được loại chứng khoán cũng như phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân.

Các loại chứng khoán trên thị trường

 • Cổ phiếu: Là chứng khoán vốn ở dạng chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử do công ty cổ phần phát hành nhằm xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. 
 • Trái phiếu: Là chứng khoán nợ, chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể, trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định. 
 • Chứng khoán phái sinh: Là 1 hợp đồng tài chính quy định quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia đối với việc thanh toán và/hoặc chuyển giao tài sản cơ sở. Giá giao dịch được xác định ở thời điểm hiện tại nhưng thời điểm thực hiện sẽ ở một ngày cụ thể trong tương lai.
 • Chứng chỉ quỹ: Là loại chứng khoán xác nhận một phần quyền sở hữu của nhà đầu tư đối vốn góp của quỹ đại chúng (quỹ đầu tư chứng khoán được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư).
 • Các loại chứng khoán khác như chứng quyền, chứng khế, chứng chỉ thụ hưởng.

Hướng dẫn phương pháp tự học đầu tư chứng khoán tốt nhất năm 2021

Trường phái đầu tư chứng khoán

 • Đầu tư giá trị: Theo Benjamin Graham – “cha đẻ” của trường phái này, bản chất của đầu tư giá trị là việc chọn các cổ phiếu đang giao dịch giá thấp hơn giá trị nội tại hoặc giá trị sổ sách của chúng và đợi đến khi thị trường nhận ra điều đó để thu về lợi nhuận. 
 • Đầu tư kỹ thuật: Phương pháp này tập trung vào các mô hình biến động giá, tín hiệu giao dịch và các công cụ biểu đồ khác để đánh giá điểm mạnh hay điểm yếu của chứng khoán, từ đó tìm ra thời điểm giao dịch phù hợp.
 • Đầu tư cơ bản: Đây là phương pháp tập trung phân tích yếu tố định tính (kinh nghiệm quản lý lãnh đạo, kinh nghiệm làm việc của nhân viên…) và định lượng (giá trị tài sản, số nợ, lời – lỗ… ) cơ bản để tính toán các chỉ số tài chính của một công ty, từ đó xác định tính khả thi của khoản đầu tư. 
 • Đầu tư tăng trưởng: Nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng từ các công ty được kỳ vọng có doanh thu và lợi nhuận tăng cao trên mức trung bình ngành trong tương lai. Chiến lược của đầu tư tăng trưởng là tập trung làm gia tăng nguồn vốn của nhà đầu tư dựa vào việc tăng giá cổ phiếu (Capital gain).

Một số thuật ngữ thường gặp

 • IPO: Phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng.
 • Vốn hóa thị trường: Tổng giá trị cổ phần của một công ty.
 • Khối lượng giao dịch: Số chứng khoán được giao dịch trong phiên.
 • Thanh khoản: Mức độ nhanh chóng trong việc mua bán chứng khoán.
 • Mã cổ phiếu: Nhóm các chữ cái đại diện cho 1 công ty trên sàn giao dịch chứng khoán.
 • Cổ tức: Phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông của công ty cổ phần.
 • Cổ phiếu Bluechip – Midcap – Penny: Tương ứng là cổ phiếu giá cao – giá trung bình – giá thấp. 3 loại cổ phiếu này đại diện cho 3 dạng quy mô/vốn hóa thị trường của 1 Công ty đang được niêm yết trên TTCK. 
 • Thị trường bò: Thị trường giá lên, NĐT dự báo giá cổ phiếu tăng.
 • Thị trường gấu: Thị trường giá xuống, NĐT dự báo giá cổ phiếu giảm.
 • Margin hay giao dịch ký quỹ là việc nhà đầu tư đem cổ phiếu đã mua thế chấp tại công ty chứng khoán để vay tiền tiếp tục mua cổ phiếu.

Bắt đầu thực hành

Để chính thức tham gia thị trường, đầu tiên bạn cần phải mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Giấy tờ cần có chỉ là CCCD hoặc CMND. Bạn có thể trực tiếp mở tài khoản trực tiếp tại CTCK hoặc thông qua ngân hàng, công ty môi giới chứng khoán. 

Các quy định trên sàn giao dịch

Hiện có 3 sàn giao dịch, bao gồm: HNX (sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội), HoSE (sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh) và UPCoM. Các sàn đều mở cửa vào các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, ngoại trừ lễ tết. Thời gian giao dịch trong ngày từ 9:00 sáng đến 2:45 chiều, nghỉ trưa từ 11:30 sáng đến 1:00 chiều.

Hướng dẫn phương pháp tự học đầu tư chứng khoán tốt nhất năm 2021

Nhà đầu tư chứng khoán mới cần lưu ý tới các lệnh sau: phiên khớp lệnh định kỳ, lệnh ATO và ATC, phiên khớp lệnh liên tục, lệnh LO. 

 • Phiên khớp lệnh định kỳ sẽ xác định mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của 1 ngày giao dịch, diễn ra vào 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch.
 • Lệnh ATO (At-the-open) và ATC (At-the-close) là 2 loại lệnh chỉ có khối lượng mà không có mức giá cố định, được ưu tiên khớp trước tất cả những loại lệnh khác và chỉ được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ. 
 • Phiên khớp lệnh liên tục: Các lệnh mua/bán sẽ được khớp ngay lập tức sau khi nhập vào hệ thống. Loại lệnh được sử dụng nhiều nhất là lệnh LO (limited order – lệnh giới hạn). Lệnh LO là lệnh yêu cầu mua hoặc bán do nhà đầu tư đặt hoặc tốt hơn.

Đọc bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán gồm khá nhiều thông tin được phân biệt bởi màu sắc, ký hiệu. Tuy nhiên, trước tiên nhà đầu tư cần phân biệt rõ các màu sắc cơ bản:

+ Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu (mỗi sàn có quy định về giá trần và giá sàn sẽ khác nhau).

+ Màu tím: màu của mức giá trần (giá tối đa).

+ Màu xanh lam: màu của mức giá sàn (giá tối thiểu).

+ Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang cao hơn giá tham chiếu.

+ Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang thấp hơn giá tham chiếu.

Xây dựng kỷ luật khi đầu tư

Kỷ luật là một trong những yếu tố góp phần không nhỏ tới việc thành bại khi đầu tư. Trước khi lựa chọn cổ phiếu hay bất kỳ chứng khoán nào, nhà đầu tư phải biết được vì sao nên mua, đặt kỳ vọng lợi nhuận bao nhiêu là hợp lý, thời điểm nào là chốt lời hay cắt lỗ…

Bên cạnh đó, bạn cũng phải học cách kiểm soát tâm lý, luôn dùng lý trí để phân tích, phán đoán các tình huống, không để cảm xúc tác động nhiều tới quyết định đầu tư. Tự học đầu tư chứng khoán sẽ không đơn giản mà khá gian nan vất vả, tốn nhiều thời gian, nhất là với những ai không có người hướng dẫn (mentor). Do đó, tính kiên nhẫn cũng rất quan trọng.

Trên đây, TKSIC đã gợi ý phương pháp tự học đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian tự học cũng như được định hướng sớm, nhà đầu tư có thể tham khảo dịch vụ hướng dẫn, tư vấn đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia tại TKSIC. 

Ngoài ra, TKSIC cũng có các sản phẩm hợp tác đầu tư với kỳ vọng lợi nhuận, rủi ro khác nhau, phù hợp với mong muốn đa dạng của nhà đầu tư trên thị trường.

Để biết thêm thông tinchi tiết các sản phẩm, dịch vụ của TKSIC khách hàng vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường