tksic Hướng dẫn đọc bảng chứng khoán dễ hiểu nhất

Kiến thức đầu tư

Hướng dẫn đọc bảng chứng khoán dễ hiểu nhất

06/06/2022 17:08:06

Khi bạn bắt đầu tham gia vào đầu tư chứng khoán, điều đầu tiên và cơ bản nhất là phải đọc hiểu được bảng chứng khoán. Hiểu rồi bạn mới có thể thao tác chuẩn xác tránh thao tác nhầm dẫn đến việc mất tiền. Hãy cùng tìm hiểu cách đọc bảng chứng khoán dễ hiểu qua bài viết dưới đây.

Bảng chứng khoán là gì?

Bảng chứng khoán là bản giá thể hiện những thông tin các mã chứng khoán đang được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Hiện tại, Việt Nam đang có hai Sở giao dịch Chứng khoán chính thức là HoSE (Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh) và HNX (Sở GDCK Hà Nội). Mỗi Sở giao dịch có một bảng giá khác nhau, các doanh nghiệp cũng có thể đưa ra một bảng giá riêng để thuận tiện cho khách hàng của mình. Thông tin cơ bản của các bảng giá là hoàn toàn giống nhau.

Ngoài ra, sàn UPCoM (Unlisted Public Company Market) là sàn giao dịch “trung chuyển”, được tạo ra để khuyến khích những doanh nghiệp chưa niêm yết cũng tham gia vào thị trường chứng khoán.

hướng dẫn đọc bảng chứng khoánBảng chứng khoán sàn HoSE

 

hướng dẫn đọc bảng chứng khoán

Bảng giá sàn UPCoM

Cách đọc bảng chứng khoán

Ý nghĩa các tên cột

 1. Mã CK: là mã chứng khoán, tên riêng của các doanh nghiệp tham gia thị trường khi lên sàn, thường là tên viết tắt (FLC, TPB, FPT,…).
 2. TC: là giá tham chiếu, giá đóng cửa phiên giao dịch ngay trước đó. (Riêng sàn UPCoM tính bằng bình quân của phiên giao dịch gần nhất)
 3. Trần: là giá trần, mức giá cao nhất có thể mua – bán trong ngày (HoSE +7% với giá tham chiếu, UPCoM là 15% và HNX là 10%).
 4. Sàn: là giá sàn, mức giá cao nhất có thể mua – bán trong ngày với biên độ giống giá trần.
 5. Tổng KL: là tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong một phiên (càng lớn thì tính thanh khoản của cổ phiếu càng cao).
 6. Bên mua: có 3 mức giá đặt mua tốt nhất và khối lượng tương ứng.
 7. Khớp lệnh: mức giá khớp lệnh gần nhất của một cổ phiếu, gồm: khối lượng khớp lệnh, giá khớp lệnh và biên độ giá so với giá tham chiếu.
 8. Bên bán: có 3 mức giá chào bán thấp nhất và khối lượng tương ứng.
 9. Giá: gồm 3 cột là Giá cao nhất, Giá trung bình, Giá thấp nhất – biến động thực tế của cổ phiếu.
 10.  Dư: là khối lượng cổ phiếu chờ khớp lệnh ở hai chiều mua, bán.
 11. ĐTNN: là khối lượng cổ phiếu được mua – bán của Nhà đầu tư nước ngoài.

Ý nghĩa của màu sắc

 • Màu vàng: giá tham chiếu
 • Màu tím: giá trần
 • Màu xanh dương: giá sàn
 • Màu xanh lá cây: giá chứng khoán tăng và chưa chạm trần
 • Màu đỏ: giá chứng khoán giảm và chưa chạm sàn

hướng dẫn đọc bảng chứng khoán

Các loại giá có màu sắc quy định rõ ràng. Ảnh minh họa: Internet.

Các chỉ số thị trường

 • Chỉ số VN-Index: là chỉ số biến động giá tại sàn HoSE.
 • Chỉ số VN30-Index: là chỉ số giá của Top 30 công ty niêm yết tại sàn HoSE (có tính thanh khoản, giá trị vốn hóa hàng đầu).
 • Chỉ số VNX Allshare: là chỉ số chung biểu hiện mức độ biến động giá của các cổ phiếu niêm yết tại sàn HoSE và HNX.
 • Chỉ số HNX-Index: là chỉ số biến động giá tại sàn HNX.
 • Chỉ số HNX30-Index: là chỉ số giá của Top 30 công ty niêm yết tại sàn HNX (có tính thanh khoản và giá trị vốn hóa hàng đầu).
 • Chỉ số UPCoM: là chỉ số biến động giá tại sàn UPCoM.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để đọc hiểu bảng chứng khoán. Những nhà đầu tư mới muốn tham gia vào thị trường chứng khoán cần hiểu rõ những thông tin này để bắt đầu một kế hoạch đầu tư của mình. Tất nhiên, chỉ những thông tin trên chưa đủ để nhà đầu tư có được thắng lợi tại thị trường này. Các nhà đầu tư cần trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng để có thể đầu tư hiệu quả. Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi, bạn chưa có kiến thức đầu tư và chưa có thời gian để tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì hãy để các chuyên gia của TKSIC giúp tiền của bạn sinh lời tốt hơn.

Với nhiều ưu điểm như khả năng sinh lời kỳ vọng cao, quản lý vốn minh bạch, có giải pháp chuyên biệt cho từng khách hàng, TKSIC tự tin mang lại cho khách hàng trải nghiệm đầu tư tuyệt vời nhất và mang lại lợi nhuận tốt cho khách hàng.

Hãy cài đặt ứng dụng My TKSIC hoặc sử dụng ứng dụng TKSIC ngay trên website tksic.vn để bắt đầu đầu tư dễ dàng cùng TKSIC.

Link tải app My TKSIC:

– iOS: https://apple.co/3Nm2eGD

– Android: https://bit.ly/38RiqQX

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh
Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1
Hotline: 08 3656 3656
Email: support@tksic.vn
Website: tksic.vn

Tin tức thị trường