tksic Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới (F0)

Kiến thức đầu tư

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới (F0)

03/05/2022 14:20:48

Để kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán, mang lại lợi nhuận từ những cuộc giao dịch, các F0 cần nắm rõ các kiến thức. Bạn cần hiểu về chứng khoán là gì? Hiểu được bản chất chất thị trường chứng khoán đầy biến động.

Chứng khoán là gì?

Là một bằng chứng tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các hình thức khác,  và được xem như một loại hàng hóa trừu tượng có thể mua bán, trao đổi.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các công ty giao dịch chứng khoán công khai bằng cách mua trái phiếu/ cổ phiếu của những công ty này. Đồng thời, nhà đầu tư có thể mua chứng khoán trực tiếp do các công ty này phát hành và lưu hành trên thị trường để kiếm tiền trong tương lai.

Khi hoạt động, công ty sử dụng nguồn vốn huy động từ thị trường chứng khoán để phát triển và sinh lời. Điều đó có nghĩa là nếu giá cổ phiếu tăng, lợi nhuận ròng hoặc cổ tức được chia cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận mà người mua nhận được từ việc đầu tư vào chứng khoán là chênh lệch về giá cổ phiếu và cổ tức được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới (F0)

Nguyên tắc để đầu tư chứng khoán thành công

Trong đầu tư chứng khoán, có rất nhiều cơ hội và rủi ro. Vì thị trường chứng khoán có nhiều biến động, chịu tác động của nhiều yếu tố. Người chơi mới muốn tham gia thị trường phải nắm vững các nguyên tắc đầu tư để đầu tư một cách an toàn và hiệu quả. 

 • Chỉ đầu tư vào các lĩnh vực mình hiểu biết: Nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu/ trái phiếu của các công ty phát hành mà bạn hiểu về khả năng phát triển, tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh của họ. Nhà đầu tư nên chọn mua cổ phiếu thông minh, có phân tích kinh doanh, xác định cổ phiếu tiềm năng và cổ phiếu xấu.
 • Mua rẻ – bán đắt: Đây là nguyên tắc cơ bản mà nhà đầu tư nào cũng biết khi đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, nguyên tắc này không dễ đạt được, đôi khi người chơi gặp phải tình trạng thua lỗ do nhiều yếu tố tác động đến thị trường. Người chơi phải quan sát thị trường, tín hiệu chứng khoán giảm hay tăng để quyết định mua – bán để kiếm lời tương đối. 
 • Tìm hiểu thị trường chứng khoán: Tìm hiểu về thị trường, phân tích và đánh giá cách chơi. Đánh giá sâu về chứng khoán mục tiêu, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, phân tích biến động, lựa chọn thời điểm mua phù hợp.
 • Đầu tư mục tiêu: Xác định mục tiêu tham gia đầu tư chứng khoán để có thể chơi lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi các tác động trực tiếp. 
 • Yếu tố duy trì sự ổn định về tinh thần: Người chơi phải giữ được cái đầu lạnh để không bị những biến động ngắn hạn làm ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của cuộc chiến. 
 • Các kênh đầu tư giảm thiểu rủi ro: Các nhà đầu tư không nên tập trung vào một tài sản duy nhất, một công ty. Bạn nên phân bổ và điều chỉnh mức vốn để đa dạng hóa kênh đầu tư và giảm thiểu rủi ro. Ngoài đầu tư vào cổ phiếu, nên đầu tư vào các sản phẩm phái sinh, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ. 
 • Rủi ro không phải là hết, lợi nhuận là lâu dài: Nhà đầu tư cần đề cao cảnh giác, đánh giá và kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất. Lúc này lợi nhuận tự động đến.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới (F0)

Người mới đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị gì?

Kiến thức về thị trường chứng khoán:

 • Thị trường chứng khoán thứ cấp – chứng khoán sơ cấp.
 • Ngày giao dịch, ngày T, T+2, ngày thanh toán trong chứng khoán.
 • Chứng khoán chưa lưu ký và đã lưu ký.
 • Giá tham chiếu và cách tính giá cổ phiếu.
 • Vốn hóa cổ phiếu là gì? Cổ phiếu Blue chip, Midcap, Penny là gì?
 • Tổng quan về chứng khoán cho người mới bắt đầu.
 • Kỹ năng đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán biến động rất lớn, giá cổ phiếu lên xuống bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần có kỹ năng kiểm soát và quyết định các giao dịch để tạo ra thu nhập và lợi nhuận. Tuy nhiên, kỹ năng đầu tư chứng khoán không phải là yếu tố một sớm một chiều mà đòi hỏi nhà đầu tư phải học hỏi và rèn luyện kỹ năng.

Nhà đầu tư cần không ngừng rèn luyện kỹ năng, nhìn nhận thị trường, học phân tích, định giá cổ phiếu, nhận diện chứng khoán tiềm năng, nắm bắt cơ hội… kỹ năng kiểm soát vốn, tâm lý, hiệu quả tái đầu tư. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới (F0)

Nhiều người mới không biết bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán từ đâu. Bạn có thể làm theo hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản theo 3 bước sau:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán 

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên và bắt buộc phải thực hiện đối với người chơi muốn tham gia. Tài khoản là nơi lưu trữ các giao dịch, cổ phiếu và tiền của bạn. Thực hiện bước đầu tiên để mở tài khoản sẽ giúp bạn tiếp tục gửi tiền, mua và bán cổ phiếu và truyền cảm hứng cho bạn bắt đầu đầu tư chuyên nghiệp. 

Để mở tài khoản chứng khoán với sở giao dịch chứng khoán / công ty, cần tính đến các tiêu chí sau:

 • Thị phần giao dịch môi giới của công ty: Yếu tố này chiếm 50% số điểm mà người dùng chọn để mở tài khoản, thể hiện các chiến lược thu hút khách hàng.
 • Trợ phí giao dịch: Hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán lớn và các công ty đều có phí giao dịch cao. Nhưng không phải những sàn có phí giao dịch thấp thì có dịch vụ kém.
 • Công ty chứng khoán và sàn giao dịch có uy tín trên thị trường với thời gian hoạt động, sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới (F0)

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, người chơi cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để mua bán giao dịch. Vậy nên để bao nhiêu tiền vào tài khoản chứng khoán? Trên thực tế,  công ty đầu tư sẽ không quy định người chơi cần gửi bao nhiêu tiền vào tài khoản. Bạn có thể đặt cọc 10 triệu đồng hoặc chỉ vài trăm nghìn đồng để bắt đầu giao dịch.

Bước 3: Đặt lệnh “mua/ bán” cổ phiếu

Sau khi có tài khoản và tiền để  giao dịch, người chơi có thể đăng nhập vào tài khoản của mình trong phần mềm giao dịch của sàn giao dịch/ công ty tương ứng. 

Nhà đầu tư mua đặt lệnh mua, nhập mã cổ phiếu muốn mua, nhập số lượng, chọn lệnh đặt… Sau đó hoàn tất việc mua.

Đặt lệnh bán cổ phiếu với các bước: chọn số lượng và giá cổ phiếu cần bán, nhấp vào bán để thực hiện lệnh.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho những người mới bắt đầu làm quen với việc đầu tư chứng khoán một cách đơn giản và dễ hiểu nhất 

Để chuyên gia đầu tư thay mình thông qua dịch vụ đầu tư chứng khoán

TKSIC là một trong những dự án fintech nổi bật trong năm 2021 và được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích. TKSIC là một lựa chọn phù hợp nếu bạn  chọn giải pháp để chuyên gia đầu tư thay bạn.. Khi đến với TKSIC, bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia đầu tư tài chính chuyên nghiệp tư vấn và hỗ trợ, giúp bạn tránh khỏi những cạm bẫy. Rủi ro khi mới tham gia thị trường chứng khoán, giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn và sinh lời tốt hơn.

Không những vậy, TKSIC có đa dạng các gói dịch vụ, phù hợp với nhiều khẩu vị đầu tư khác nhau, từ đầu tư an toàn cam kết lợi nhuận cho đến các gói đầu tư mang tính đột phá, lợi nhuận cao và rủi ro cũng cao: Lãi suất cố định, VNTOP10, VNTOP20,… Với sứ mệnh “Dẫn lối đầu tư thông minh”, TKSIC cam kết cung cấp các giải pháp đầu tư mới, toàn diện và chuyên biệt hơn, mang lại giá trị bền vững cho khách hàng.

>>> Xem thêm: TKSIC – công ty đầu tư chứng khoán uy tín

Trên đây là hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản, nếu bạn có nhu cầu tư vấn thêm về dịch vụ, vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q1.

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường