tksic Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? Những kênh học hiệu quả nhất

Kiến thức đầu tư

Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? Những kênh học hiệu quả nhất

06/09/2021 17:25:18

Đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng là lĩnh vực rất khó, gồm nhiều mảng kiến thức khác nhau, đòi hỏi thời gian nghiên cứu, tìm hiểu từ 3 – 5 năm để có thể áp dụng một cách thuần thục, hiệu quả. Vậy với những nhà đầu tư mới, không có nhiều thời gian tìm hiểu thì nên bắt đầu học đầu tư chứng khoán từ đâu, kênh nào hiệu quả?

>>3 tiêu chí đánh giá quỹ mở hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chứng khoán là một kênh đầu tư tuyệt vời, lợi nhuận hấp dẫn, được Warren Buffett và các số liệu khoa học đánh giá hiệu quả hơn cả vàng và bất động sản! Đặc biệt khi TTCK Việt Nam đang bước vào giai đoạn uptrend như hiện nay, đây là kênh đầu tư có thể mang về tỷ suất lợi nhuận 15 – 20%/năm thậm chí là cao hơn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, phần lớn nhà đầu tư tham gia thị trường hiện nay đều chưa có kiến thức hay kinh nghiệm, họ không biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào.

Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? Những kênh học hiệu quả nhất

Những kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán không đơn giản là thực hiện các lệnh mua/bán trên sàn giao dịch. Đó là một công việc cần sự nghiêm túc và trí tuệ, nhất là nắm vững những kiến thức nền tảng cũng như cách thức giao dịch.

Thuật ngữ thông dụng 

Các loại chứng khoán và khái niệm của từng loại: Cổ phiếu, trái phiếu (trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp), chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ, chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán.

Các thuật ngữ trên thị trường: 

 • Thanh khoản: Mức độ dễ dàng mua đi bán lại của  tài sản. 
 • Margin (đòn bẩy): Chỉ việc nhà đầu tư vay tiền đầu tư từ công ty chứng khoán. Khi giá chứng khoán đang giảm gần đến ngưỡng an toàn so với tài sản đảm bảo khoản vay margin, công ty chứng khoán sẽ ra thông báo với nhà đầu tư bằng “call margin”. Lúc này, nhà đầu tư bán phải chứng khoán hoặc đầu tư thêm tiền để tỷ lệ vay quay trở lại ngưỡng an toàn.
 • IPO: Thuật ngữ chỉ công ty cổ phần lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra thị trường.
 • Khối lượng giao dịch: Số lượng chứng khoán được giao dịch trong phiên.
 • Cổ phiếu Bluechip – Midcap – Penny: Lần lượt là cổ phiếu lớn của công ty đầu ngành, có cổ tức ổn định – cổ phiếu của công ty có vốn hóa trung bình – cổ phiếu của công ty có vốn hóa nhỏ, thanh khoản kém.
 • Thị trường bò: Thị trường giá lên, NĐT dự báo giá cổ phiếu tăng.
 • Thị trường gấu: Thị trường giá xuống, NĐT dự báo giá cổ phiếu giảm.

Các thuật ngữ chuyên ngành khác: Chỉ số EPS (Thu nhập trên mỗi cổ phiếu), chỉ số ROE (Return On Equity hay lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu), hệ số P/B (Hệ số giá thị trường trên giá ghi sổ), chỉ số Alpha, chỉ số Beta…

Các trường phái đầu tư chứng khoán

Đầu tư giá trị: Nếu đi theo trường phái này, bạn cần phải tìm được cổ phiếu đang có giá bán trên thị trường thấp hơn giá trị sổ sách của nó với một biên an toàn (chênh lệch giá sổ sách – giá thị trường) tối thiểu nên từ 30% trở lên. Lợi nhuận khi đầu tư giá trị trong ngắn hạn có thể khá “khiêm tốn” song nếu đầu tư với thời gian đủ dài, kết quả nhận được không hề tệ.  

Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? Những kênh học hiệu quả nhất

Trong triết lý đầu tư giá trị, nhà đầu tư phải tìm được cổ phiếu có giá trị sổ sách lớn hơn giá thị trường tối thiểu khoảng 30%.

Đầu tư cơ bản: Nhà đầu tư dựa vào các thông tin định tính (kinh nghiệm quản lý của chủ doanh nghiệp, đội ngũ nhân viên…) và thông tin định lượng cơ bản (báo cáo tài chính, lợi nhuận, doanh thu, tài sản, nợ..) để quyết định việc mua bán. Phương pháp này thích hợp với những nhà đầu tư dài hạn.

Đầu tư tăng trưởng: Chiến lược đầu tư này tập trung vào việc tăng vốn của nhà đầu tư. Họ thường đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng – cổ phiếu của những công ty tăng trưởng ở trên mức trung bình so với ngành hoặc thị trường chung. Nếu đánh giá và chọn đúng công ty tăng trưởng, lợi nhuận nhà đầu tư nhận được cũng khá ấn tượng. 

Đầu tư kỹ thuật: Nhà đầu tư theo phương pháp này sẽ  tập trung vào các mô hình chuyển động giá, khối lượng, tín hiệu giao dịch và các công cụ biểu đồ khác để đánh giá điểm mạnh hay điểm yếu của chứng khoán. Trường phái này thường được các trader, những nhà đầu tư lướt sóng lựa chọn.

Mở tài khoản và tìm hiểu cơ chế giao dịch trên thị trường

Bạn có thể mở trực tiếp tại các công ty chứng khoán hoặc mở gián tiếp tại ngân hàng, ở các công ty môi giới. Thủ tục giấy tờ cần có là CMND hoặc CCCD. Sau đó, bạn điền vào đơn đăng ký mở tài khoản online và làm theo hướng dẫn. Lưu ý là nên chọn công ty chứng khoán có phí giao dịch rẻ, dịch vụ tốt và chu đáo, giao diện dễ nhìn, lãi suất margin thấp…

Khi đã có tài khoản và nạp tiền, bạn có thể bắt đầu giao dịch mua bán chứng khoán trên sàn. Tại Việt Nam hiện tại có 3 sàn giao dịch chứng khoán là sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và UPCOM (nơi giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết). Thời gian giao dịch trong tuần là từ thứ 2 đến thứ 6, trừ những ngày lễ, Tết, trong ngày từ 9:00 sáng đến 14:45, nghỉ trưa từ 11:30 sáng đến 1:00 chiều.

Về cơ chế giao dịch trên thị trường, trước tiên bạn cần học cách xem bảng giá, ý nghĩa của những màu sắc, con số, các cột thông tin. Tiếp đến là các khái niệm/ định nghĩa/ ý nghĩa của: phiên khớp lệnh định kỳ, phiên khớp lệnh liên tục, mức giá mở/đóng cửa, các lệnh ATO (At-the-open) và ATC (At-the-close), lệnh LO, giá tham chiếu, giá trần, giá sàn…

Học đầu tư chứng khoán hiệu quả ở đâu?

 • Sách: Sách về chứng khoán không chỉ chứa đựng nguồn kiến thức phong phú, những góc nhìn đa dạng mà còn tổng hợp những kinh nghiệm quý giá của các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Một số cuốn sách mà bạn có thể tham khảo là: Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall, Chết vì chứng khoán, Trên đỉnh phố Wall, Chết vì chứng khoán, Giàu từ chứng khoán, Lạc quan tếu…
 • Các hội thảo, diễn đàn đầu tư có sự tham gia của các chuyên gia đầu tư tài chính, chứng khoán giàu kinh nghiệm.
 • Mentor – người có kinh nghiệm với thị trường, người mà bạn tin tưởng vào năng lực của họ
 • Các khóa học đầu tư chứng khoán chất lượng cả trên online, offline.
 • Học hỏi từ chính trải nghiệm, quá trình đầu tư, thất bại của bản thân.

Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? Những kênh học hiệu quả nhất

Đầu tư chứng khoán không phải công việc dễ dàng và việc tự học cần phải kiên nhẫn, liên tục. Nếu bạn không có nhiều thời gian để tự học mà vẫn muốn tham gia vào thị trường, bạn có thể lựa chọn sản phẩm, dịch vụ đầu tư chứng khoán từ các công ty uy tín như TKSIC để nâng cao hiệu quả đầu tư

Chi tiết thông tin về dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường