tksic HỌC CÁCH TIẾT KIỆM NHƯ NGƯỜI NHẬT BẰNG PHƯƠNG PHÁP KAKEIBO | TKSIC - Đầu Tư Và Tích Lũy Thông Minh

Kiến thức đầu tư

HỌC CÁCH TIẾT KIỆM NHƯ NGƯỜI NHẬT BẰNG PHƯƠNG PHÁP KAKEIBO

21/12/2022 09:22:47

Trải qua mùa săn sale Black Friday vừa rồi chắc hẳn bài toán hóc búa mà ai cũng phải giải quyết chính là: Chi tiêu thế nào cho hợp lý trong dịp cuối năm. Hôm nay TKSIC sẽ giới thiệu một phương pháp quản lý chi tiêu đã được người Nhật nghiên cứu, áp dụng và cải thiện qua nhiều năm.

Nguồn gốc phương pháp Kakeibo là gì?

Phương pháp Kakeibo (家計簿 – kah keh boh) có nghĩa là “sổ ghi chép chi tiêu tài chính”. Cuốn sổ này được sáng tác bởi nữ nhà báo Hani Motoko vào năm 1904 trên “tạp chí cuốn sổ chi tiêu” thiết kế dành riêng cho các bà nội trợ. Tác giả gọi cuốn sổ này là “cuốn sổ gia đình” và mong muốn giúp những người phụ nữ biết cách trang trải cuộc sống, kiểm soát được tài chính của gia đình ở trạng thái cân bằng nhờ phương pháp này.

Từ ngày công bố đến nay, phương pháp Kakeibo nhận được sự ủng hộ từ nước Nhật và nhiều nơi trên thế giới. Hiệu quả mà Kakeibo được công nhận và áp dụng ngày càng rộng rãi. Thống kê từ việc áp dụng phương pháp Kakeibo, bạn có thể tiết kiệm được 35% tổng thu nhập của gia đình hoặc thu nhập cá nhân.

Hiểu đơn giản thì đây là cuốn sổ mà bạn lên kế hoạch chi tiêu của bản thân hoặc cả gia đình, sau đó ghi chép mỗi lần thu chi vào sổ một cách chi tiết. Dựa theo mục tiêu của mình, bạn có thể tổng kết lại việc chi tiêu mỗi tuần hoặc tháng … để cân đo đong đếm mình đã tiêu những gì và điều chỉnh sao cho phù hợp với mục tiêu đề ra.

Các bước thực hiện phương pháp Kekeibo

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn không cần chuẩn bị nhiều, chỉ với một cuốn sổ tay bất kỳ hoặc sổ tay Kakeibo và một chiếc bút thì bạn có thể thực hiện ngay.

Bước 2: Ghi lại khoản thu

Bạn cần xác định nguồn thu nhập của bản thân như: các khoản lương chính, tiền người khác nợ bạn, ngoài ra còn một số khoản thu ngoài khác như lãi tiết kiệm, chứng khoán, hoặc các công việc freelance,…

Bước 3: Ghi lại khoản chi

Ghi ra tất cả các khoản chi tiêu cố định như: tiền nước, tiền nhà, tiền điện, tiền internet, tiền điện thoại, …

Bước 4: Ghi lại số tiền bạn muốn tiết kiệm

Xác định và ghi lại số tiền bạn muốn tiết kiệm vào trang tiếp theo và lấy cất riêng khoản này trước. Hãy cố gắng chi tiêu làm sao không phải sử dụng đến khoản này để chi tiêu vào những tuần kế tiếp.

Bước 5: Ghi chép chi tiêu theo những phân loại cụ thể

Ở những trang tiếp theo cần ghi chép lại tất cả những nguồn thu và nguồn chi của bạn và gia đình kể cả những thu chi nhỏ nhất theo những phân loại cụ thể theo 4 mục cơ bản sau:

Nhu cầu thiết yếu: thực phẩm, thuốc men, tiền xăng xe, khóa học ….

Sở thích: cafe, nhà hàng, thời trang, đồ xa xỉ, ….

Nhu cầu giải trí: xem phim, mua sách báo, du lịch, ca nhạc….

Một số phát sinh ngoài dự kiến: sửa chữa, đám tang, đám cưới, sinh nhật, …

Bước 6: Xây dựng ‘cam kết’ thực hiện tài chính của tháng

Bạn có thể cắt giảm bớt những khoản chi tiêu không cần thiết cho bản thân, hạn chế những nhu cầu về sở thích và giải trí, tìm những nơi mua hàng hóa rẻ hơn hoặc có nhiều khuyến mại.

Bước 7: Nhìn lại chi tiêu

Vào cuối mỗi tháng hoặc tuần, bạn hãy xem xét trận chiến giữa “con lợn tiết kiệm” và “con sói chi tiêu” của bạn sau khi đã trừ ra khoản tiết kiệm. Từ đó, tìm ra những điều khiến khoản chi tiêu bị chênh lệch.

Những khoản nào mà tháng này bạn đã chi tiêu lãng phí để có sự điều chỉnh hợp lý cho tháng tiếp theo. Cứ thế tiếp tục áp dụng dần dần sẽ trở thành thói quen tiết kiệm.

Sau khi thực hiện tất cả các bước, bạn hãy tự hỏi bản thân mình 4 câu hỏi sau

Bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm tiền trong tháng này chưa?

Bạn đã tiêu quá nhiều tiền vào các khoản nào?

Bạn có thể tiết kiệm hơn không?

Bạn có thể cải thiện những tháng tiếp theo bằng cách nào?

Đối với phương pháp Kakeibo này luôn gắn liền với 4 câu hỏi chủ chốt. Nếu trả lời được 4 câu hỏi này, bạn đã hiểu và nắm rõ nền tảng, các cốt lõi của phương pháp Kakeibo. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp bạn hiểu hơn về thói quen chi tiêu của bản thân mình.

KẾT LUẬN

Phương pháp Kakeibo đòi hỏi bạn có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ cũng như cần thời gian thực hiện mỗi ngày. Khi mới bắt đầu, có thể bạn sẽ rất dễ chán nản, tuy nhiên hãy kiên trì thực hiện, tích tiểu thành đại để đạt được thành công. Hãy theo dõi TKSIC để biết thêm những phương pháp quản lý tài chính khác bạn nhé! 

Tin tức thị trường