tksic Xu hướng tăng duy trì, VN-Index có thể hướng tới vùng 1.380 điểm

Kiến thức đầu tư

Góc nhìn CTCK: Xu hướng tăng duy trì, VN-Index có thể hướng tới vùng 1.380 điểm trong tuần 20-24/9

20/09/2021 12:24:04

Góc nhìn CTCK: Xu hướng tăng duy trì, VN-Index có thể hướng tới vùng 1.380 điểm trong tuần 20-24/9

Việc thị trường tăng liên tiếp 3 tuần và tạm vượt qua mốc tâm lý 1.350 điểm đang khiến giới đầu tư trong nước trở nên lạc quan hơn. Trong bản tin nhận định, hầu hết Công ty chứng khoán đều có cái nhìn lạc quan về xu hướng thị trường tuần này (20-24/9) và cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm.

Bất chấp ảnh hưởng của hoạt động cơ cấu danh mục ETFs cùng với việc đáo hạn phái sinh tháng 9, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có tuần giao dịch khởi sắc khi VN-Index đóng cửa phiên 17/9 tại 1.352,64 điểm, tăng nhẹ 0,54% so với tuần trước đó.

Việc thị trường tăng liên tiếp 3 tuần và tạm vượt qua mốc tâm lý 1.350 điểm đang khiến giới đầu tư trong nước trở nên lạc quan hơn. Trong bản tin nhận định, hầu hết Công ty chứng khoán đều có cái nhìn lạc quan về xu hướng thị trường tuần này (20-24/9) và cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm.

Góc nhìn CTCK: Xu hướng tăng duy trì, VN-Index có thể hướng tới vùng 1.380 điểm trong tuần 20-24/9 - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán MBS, dưới góc nhìn kỹ thuật, mức dao động của chỉ số VN-Index đã có sự cải thiện ở cận trên vùng tích lũy trong tuần vừa qua khi vượt qua ngưỡng tâm lý 1.350 điểm đồng thời cũng vượt thành công trendline giảm kể từ tháng 7, mở ra cơ hội vượt đỉnh tháng 8 ở mốc 1.379 điểm.

Dù vậy, thị trường cần thêm tín hiệu về độ rộng ở nhóm cổ phiếu Bluechips hơn nữa khi những dấu hiệu cho thấy quá trình đi ngang tích lũy ở nhóm này có khả năng sắp kết thúc, phiên cuối tuần trước (17/9) được xem như tín hiệu ban đầu. Việc đóng cửa trên ngưỡng 1.352 điểm cũng giúp chỉ số VN-Index vượt ngưỡng cản Fibonacci 61,8% đồng thời nới rộng khoảng cách so với MA50, một dấu hiệu cho thấy thị trường trong nước đang khỏe hơn so với nhiều thị trường trong khu vực.

Trong kịch bản cơ sở, MBS dự báo VN-Index vẫn sẽ tăng tích lũy với mức đáy tiếp tục được nâng dần đều và vùng dao động sẽ xoay quanh ngưỡng 1.345 – 1.375 điểm với thanh khoản tiếp tục đi ngang hoặc tăng nhẹ.

MBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục xem xét chọn lọc mua và nắm giữ với các cổ phiếu Midcap và Bluechips đồng thời chốt lời dần với nhóm cổ phiếu Smallcap đã tăng nóng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng xem xét tích lũy hoặc cơ cấu danh mục ở các nhịp võng trong phiên hoặc khi thị trường điều chỉnh, không mua đuổi ở các phiên tăng, đồng thời gia tăng tỷ trọng khi thanh khoản thị trường tăng.

 

Chung quan điểm, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết các chỉ báo kỹ thuật hiện vẫn nằm ở vùng trung tính, do đó đà tăng của các chỉ số có thể được duy trì. VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng vừa phải vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình với nền tảng tài chính lành mạnh và đang có sự tăng trưởng ổn định trong nửa cuối năm 2021, bên cạnh đó là chốt lời một phần danh mục ngắn hạn đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận để có thể tận dụng tốt hơn vòng quay vốn cũng như bảo vệ thành quả đầu tư.

Tương tự, Chứng khoán Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ nhanh chóng kết thúc giai đoạn tích lũy vào tuần giao dịch này. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong vài phiên tới. Điểm tích cực là các chỉ số VNSmallcaps và HNX-Index tiếp tục xác lập mức cao nhất 52 tuần cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn của hai chỉ số này tiếp tục bền vững và có thể sẽ còn mở rộng về các mức cao hơn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý vẫn trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược phù hợp là nên tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Yuanta đánh giá xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá VN-Index đã vượt ngưỡng cản 1.350 điểm nhưng vẫn có động thái thận trọng khi lùi bước nhẹ từ vùng cao 1.356 điểm. Thanh khoản tăng mạnh so với các phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy có động thái tranh chấp khá mạnh và được thể hiện qua diễn biến cơ cấu của các quỹ ETF. Mặc dù, tín hiệu kỹ thuật bị nhiễu do diễn biến cơ cấu của các quỹ ETF nhưng VN-Index cũng ghi nhận tín hiệu tích cực.

Do vậy, chúng ta vẫn có thể kỳ vọng diễn biến nới rộng nhịp tăng ngắn hạn của thị trường từ nền 1.350 điểm. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể nương theo nhịp tăng ngắn hạn của thị trường, đồng thời có thể xem xét giải ngân tại các cổ phiếu đang ở vùng giá tốt và có nền tích lũy.

Trong khi đó, Chứng khoán SHS cho rằng việc VN-Index đã vượt qua được qua được ngưỡng 1.350 điểm đã mở ra một dư địa tăng mới cho thị trường. SHS dự báo, trong tuần giao dịch 20/9-24/9, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.375-1.380 điểm (đỉnh sóng b) nếu như hỗ trợ quanh 1.350 điểm được giữ vững. Trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.350 điểm thì chỉ số có thể hướng đến vùng hỗ trợ tiếp theo trong khoảng 1.320-1.330 điểm (MA20-50).

SHS khuyến nghị những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Nguồn: cafef.vn

Tin tức thị trường