tksic Góc nhìn CTCK: Thận trọng trong ngắn hạn, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh

Tin Thị Trường

Góc nhìn CTCK: Thận trọng trong ngắn hạn, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh

14/01/2022 10:37:28

Góc nhìn CTCK: Thận trọng trong ngắn hạn, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh

Với những biến động mạnh của thị trường gần đây, các Công ty chứng khoán đã đưa ra quan điểm chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh, tích lũy trong phiên giao dịch cuối tuần.

Phiên giao dịch 13/1 diễn ra không mấy tích cực với áp lực bán tăng mạnh trên thị trường, đặc biệt tại nhóm BĐS, Xây dựng khiến hàng loạt mã giảm sàn “trắng bên mua”. Chỉ số VN-Index theo đó đóng cửa giảm gần 15 điểm, mất mốc 1.500 dù có lực đỡ không nhỏ từ nhóm ngân hàng.

Giao dịch khối ngoại cũng kém khả quan khi họ trở lại bán ròng 120 tỷ đồng, sau khi đã mua ròng trong 2 phiên liền trước.

Với những biến động mạnh của thị trường gần đây, các Công ty chứng khoán đã đưa ra quan điểm chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh, tích lũy trong phiên giao dịch cuối tuần.

Góc nhìn CTCK: Thận trọng trong ngắn hạn, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc thanh khoản thị trường giảm so với các phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn đang thận trọng trước các bất ổn của thị trường trong thời gian gần đây, đặc biệt là dòng tiền yếu tại nhóm cổ phiếu sụt giảm mạnh. Với tín hiệu lùi bước, thị trường đã ghi nhận tín hiệu không tốt đầu tiên với nhịp hồi phục hiện tại.

VDSC dự báo VN-Index sẽ kiểm tra và thăm dò lại vùng 1.480 – 1.490 điểm và vùng quanh 1.520 điểm đối với VN30-Index. Do đó, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tạm thời nên thận trọng trước các yếu tố rủi ro và bất ổn của thị trường, đồng thời chờ thêm tín hiệu để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Chung quan điểm, Chứng khoán Agriseco đánh giá việc thanh khoản giảm nhẹ cho thấy tâm lý thận trọng của bên mua và bán. Sự thận trọng này có thể tiếp tục xảy ra trong những phiên tiếp theo khi nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa tìm được điểm cân bằng và nhóm cổ phiếu trụ cột chưa thu hút được dòng tiền mới. Một số nhóm ngành nổi bật trong phiên hôm nay là ngân hàng, thép, và công nghệ.

Về phân tích kĩ thuật, xu hướng chính của VN-Index vẫn là xu hướng tăng khi chỉ số duy trì trên hai đường hỗ trợ EMA34 và EMA89. Tuy nhiên, chỉ báo RSI và MACD đã hướng xuống báo hiệu có thể giảm trong ngắn hạn. Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bán ra trong lúc này mà nên chờ những nhịp hồi phục của thị trường để bảo toàn tối đa được lợi nhuận, nên xem xét gia tăng tỷ trọng khi VN-Index chạm các vùng hỗ trợ 1.439 – 1.483 điểm.

Tương tự, Chứng khoán Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.490 – 1.500 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong 1-2 phiên tới. Điểm tích cực là rủi ro của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như Ngân hàng và Thép có chiều hướng giảm dần cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa và có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức 35-40% danh mục.

Trong khi đó, MBS đánh giá cơ hội để dòng tiền quay lại nhóm Bluechips hiện khá cao khi thị trường biến động mạnh. Việc thị trường rung lắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua trong khi nhóm Bluechips cũng đã tạo được nền tích lũy kéo dài và khả năng giảm cũng sẽ ít hơn. Về kỹ thuật, MBS cho rằng vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.456-1.475 điểm.

Nguồn: cafef.vn

Tin tức thị trường