tksic Giao dịch chứng khoán ngày 8/10: VN-Index tiếp tục bay cao, đạt mốc 1.370 điểm

Nhận định thị trường

Giao dịch chứng khoán ngày 8/10: VN-Index tiếp tục bay cao, đạt mốc 1.370 điểm

08/10/2021 17:29:30

Việt Nam đang từng bước phục hồi phát triển kinh tế trong quý 4 thông qua một loạt các biện pháp và chính sách hỗ trợ. Giao dịch chứng khoán khởi sắc trước những kỳ vọng mới, rổ VN30 giao dịch tích cực, dẫn dắt thị trường phiên cuối tuần ngày 8/10. 

Sự lựa chọn của dòng tiền

Giao dịch chứng khoán ngày 8/10: VN-Index tiếp tục bay cao, đạt mốc 1.370 điểm

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính toàn cầu trong tuần đầu tiên của tháng 10 giao dịch sôi động. Thị trường phản ứng khá tốt với một loạt các thông tin vĩ mô tiêu cực từ việc khủng hoảng năng lượng toàn cầu tới nguy cơ vỡ nợ của Chính phủ Mỹ. Quốc hội Mỹ đã thông qua luật tạm thời cho phép vượt trần nợ hiện tại để thực hiện các nghĩa vụ đối với các khoản nợ, tuy nhiên trước mắt Mỹ sẽ còn rất nhiều khó khăn để có thể chính thức nới trần nợ vào tháng 12 tới.

Ở một diễn biến khác, giá dầu thô và khí gas vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung và thế giới có thể sẽ bước vào một cuộc khủng hoảng năng lượng. Việc này có khả năng sẽ tiếp tục làm lạm phát trầm trọng hơn và kéo dài hơn so với dự kiến của các nhà kinh tế học.Thêm vào đó, số liệu bảng lương phi nông nghiệp sẽ được công bố vào ngày hôm nay sẽ cho nhà đầu tư thấy được tiến triển của thị trường lao động. 

Bên cạnh lạm phát, Fed cũng theo dõi sát sao tỉ lệ này bởi lẽ đây chính là một trong hai con số quan trọng Fed sẽ dùng để đưa ra quyết định liệu rằng có nên tiếp tục duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng hỗ trợ.

Tại Trung Quốc, mối lo ngại về việc vỡ nợ của công ty Evergrande chưa thật sự chấm dứt, một loạt các công ty bất động sản nước này cũng đã không trả nợ đúng hạn và cho biết về việc khó khăn với dòng tiền trong ngắn hạn. Nếu xảy ra sự lan tỏa vỡ nợ tại Trung Quốc, nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quốc gia khác bởi mối liên kết giữa Trung Quốc và thế giới là rất lớn.

Giao dịch chứng khoán ngày 8/10: VN-Index tiếp tục bay cao, đạt mốc 1.370 điểm

Nguồn: Finashark

Nhìn vào bản đồ dòng vốn có thể thấy các chỉ số chứng khoán dẫn dắt vận động có phần tích cực hơn so với các phiên trước. Chỉ số Dow Jones đã vượt lên khỏi vạch cân bằng và đang ở pha hồi phục. Thông tin về việc Chính phủ Mỹ đã có thể thanh toán các nghĩa vụ nợ khi được Quốc hội thông qua đã khiến các chỉ số chứng khoán giao dịch tích cực hơn. Trong ngắn hạn, chỉ số Dow Jones kỳ vọng sẽ hồi phục và duy trì đà tăng. Thêm vào đó, đồng bạc xanh USD cũng ghi nhận giao dịch tương đối tích cực khi tăng mạnh vượt qua pha tăng trưởng và hướng đến pha dẫn dắt. Việc lạm phát tăng mạnh và khả năng Fed sẽ rút bớt các chính sách hỗ trợ đối với thị trường chính là động lực cho sự tăng trưởng của loại tài sản này. Trong ngắn hạn, đồng USD sẽ tiếp tục kỳ vọng duy trì được mức tăng tốt.

Giao dịch chứng khoán ngày 8/10: VN-Index tiếp tục bay cao, đạt mốc 1.370 điểm

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, mặc cho thông tin tích cực đến từ việc Quốc hội Mỹ đã thông qua cho phép chính phủ Mỹ thực hiện các nghĩa vụ nợ, chỉ số VIX cũng vẫn ghi nhận điểm dòng tiền cao nhất so với các loại tài sản khác. Điều này cho thấy tâm lý giao dịch nhà đầu tư vẫn còn rất tiêu cực trước nhiều rủi ro đến từ các thông tin vĩ mô tiêu cực.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng phiên giao dịch ngày 08/10 tăng 6.74 điểm, tương ứng với mức tăng +0,49%. Thị trường đóng cửa vượt qua ngưỡng 1.370 điểm. Đáng chú ý ở phiên giao dịch ngày hôm nay, nhóm công ty có vốn hóa cao nhất tại HOSE VN30 ghi nhận tăng mạnh 14 điểm. Thanh khoản và giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm trừ đối với thị trường. Xét ở kênh khớp lệnh, HOSE chỉ ghi nhận giá trị giao dịch chưa đầy 18.000 tỷ và khối ngoại vẫn duy trì bán ròng. Xét trong tháng 9, khối ngoại tiếp tục bán ròng với tổng giá trị là 8.368 tỷ đồng, mức cao thứ 3 trong năm 2021. Tổng lượng bán ròng trong 9 tháng đầu năm lên tới hơn 40.000 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức bán ròng gần 6.000 tỷ cùng kỳ năm ngoái. Đối với thị trường phái sinh, việc basis thu hẹp cho thấy nhà đầu tư đã có góc nhìn lạc quan hơn về thị trường, hiện hợp đồng VN30F2110 chỉ còn basis -2.04 điểm so với chỉ số VN30.

Về vĩ mô, thành phố Hồ Chí Minh đã có những kế hoạch để đi vào sản xuất kinh doanh trở lại. Các biện pháp nới lỏng đã được gỡ bỏ. Trong giai đoạn tới, Quốc hội kỳ vọng sẽ thông qua nhiều gói kích thích kinh tế với giá trị cao nhằm thúc đẩy kinh tế cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn trong giai đoạn giãn cách Covid. Đáng chú ý, Tổng cục Thuế cho biết, để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch, đẩy nhanh tốc độ hồi phục nền kinh tế trong năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 về việc thực hiện gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 với tổng trị giá 78,5 nghìn tỷ đồng. Thêm vào đó, tổ tư vấn chính sách cũng đề xuất trước Quốc hội việc nới trần nợ công để có thể tung ra các chính sách tài khóa hỗ trợ nền kinh tế và tạo thêm dư địa cho các chính sách hỗ trợ thị trường.

Giao dịch chứng khoán ngày 8/10: VN-Index tiếp tục bay cao, đạt mốc 1.370 điểm

Nguồn: Finashark

Giao dịch chứng khoán ngày 8/10: VN-Index tiếp tục bay cao, đạt mốc 1.370 điểm

Nguồn: Finashark

Đi vào giao dịch chi tiết của từng nhóm ngành, ngành ngân hàng ghi nhận phiên giao dịch khởi sắc khi phần lớn các mã đều đóng cửa trên tham chiếu. Ngành ngân hàng được kỳ vọng sẽ có Quý 4 tăng trưởng mạnh mẽ sau giai đoạn giãn cách xã hội, nhu cầu về vốn và tín dụng của doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, cũng phần phải chú ý rằng, nợ xấu sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng. Theo số liệu thống kê, tổng tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống, bao gồm cả các nhóm nợ đã được cơ cấu đạt 7.21%, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực và ăn mòn vào lợi nhuận của các nhà băng. Đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày hôm nay khi cổ phiếu FPT bứt phá tăng 4.9%. FPT được kỳ vọng sẽ công bố kết quả kinh doanh tích cực ngay cả trong quý 3 khi HCM đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Tổng kết

Có thể thấy, Việt Nam đang từng bước phục hồi phát triển kinh tế trong quý 4 thông qua một loạt các biện pháp và chính sách hỗ trợ. Điều này sẽ là một thông tin tích cực đối với thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một Quý 4 khởi sắc khi nền kinh tế đã hoàn toàn mở cửa trở lại. Thị trường có khả năng sẽ hồi phục theo mô hình chữ K với các công ty lớn và bảng cân đối lành mạnh sẽ trực tiếp hưởng lợi. Phiên giao dịch ngày hôm nay cũng đã chứng kiến rổ VN30 giao dịch tích cực, dẫn dắt thị trường. Nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân và chọn lựa các công ty tốt và trực tiếp hưởng lợi sau dịch.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường