tksic Giao dịch chứng khoán ngày 24/9 và khuyến nghị cho nhà đầu tư

Nhận định thị trường

Giao dịch chứng khoán ngày 24/9 và khuyến nghị cho nhà đầu tư

24/09/2021 16:37:49

Thị trường chứng khoán toàn cầu vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Nhiều nhà đầu tư thận trọng hơn với các công ty thua lỗ, mang tính đầu cơ cao. Trong phiên giao dịch tuần tới, đâu là cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt? Câu trả lời sẽ có trong bài nhận định dưới đây.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Giao dịch chứng khoán ngày 24/9 và khuyến nghị cho nhà đầu tư

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính toàn cầu trải qua một tuần đầy biến động với những thông tin trái chiều. Các thông tin xấu có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường liên tục xuất hiện trên các trang báo. Việc công ty phát triển bất động sản Evergrande, một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đứng trước nguy cơ vỡ nợ đã khiến thị trường giao dịch hoảng loạn trong những phiên đầu tuần. Hiện tại theo cập nhật mới nhất, Evergrande đến hạn vào ngày hôm nay đối với các trái phiếu nước ngoài, tuy nhiên tập đoàn này vẫn chưa có động thái đã hoàn thành nghĩa vụ hơn 80 triệu USD, Evergrande sẽ có khoảng 30 ngày trước khi bị tuyên bố phá sản nếu không hoàn tất nghĩa vụ này.

Thêm vào đó, cuộc họp chính sách FOMC kéo dài 2 ngày đã diễn ra theo như kỳ vọng của nhà đầu tư khi Fed đã lên tiến sẽ có khả năng giảm bớt các chính sách hỗ trợ vào tháng 11 và có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022. Thị trường Trái phiếu ghi nhận phản ứng mạnh với tin này khi Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm bị bán mạnh, dẫn tới lợi tức tăng lên mức 1.423%. Nếu lợi tức tiếp tục tăng mạnh trong những ngày giao dịch tiếp theo, đây có thể được xem là một trong những rủi ro lớn nhà đầu tư cần phải quan sát.

Giao dịch chứng khoán ngày 24/9 và khuyến nghị cho nhà đầu tư

Nguồn: Finashark

Trước các thông tin rủi ro hiện tại, thị trường tài chính toàn cầu đã có một tuần giao dịch đầy biến động. Các chỉ số lớn đều ghi nhận điều chỉnh mạnh ở các phiên giao dịch đầu tuần trước khi hồi phục vào các phiên sau đó. Chỉ số Dow Jones rớt xuống khỏi vạch cân bằng và vẫn đang nằm ở pha hồi phục, thể hiện rằng trong ngắn hạn chỉ số này tương đối yếu. Việc lợi tức Trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh cũng là một  trong những thông tin tiêu cực đối với chỉ số này. Nhìn vào la bàn dòng vốn toàn cầu có thể thấy, dòng tiền đã phần nào rút ròng khỏi kênh tài sản cổ phiếu, thay vào đó, dầu và USD được sự chú ý của dòng tiền trong bối cảnh nhà đầu tư kỳ vọng vào nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh cũng như việc Fed thắt chặt các chính sách tiền tệ sẽ là động lực tăng trưởng cho đồng USD.

Giao dịch chứng khoán ngày 24/9 và khuyến nghị cho nhà đầu tư

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, có thể thấy chỉ số VIX, vốn được ví là một chỉ số đo lường tâm lý của nhà đầu tư. Nếu thị trường biến động càng mạnh thị VIX càng cao, việc VIX có điểm dòng tiền cao có thể phần nào cho thấy rủi ro của thị trường trong giai đoạn biến động này.

Thị trường Việt Nam

Tại Việt Nam, thị trường đóng phiên giao dịch cuối tuần ngày 24/9 không quá tiêu cực với điểm đóng cửa là 1351, giảm 2 điểm so với phiên trước và vẫn giữ được mốc tâm lý 1350.  Nhóm ngân hàng vận động tương đối tích cực với MBB tăng hơn 3%. Tuy nhiên điều này vẫn không đủ giúp VN-Index giữ được sắc xanh. Đáng chú ý, tâm lý giao dịch của nhà đầu tư tương đối tiêu cực khi ở thị trường phái sinh, hợp đồng VN30F có mức lệnh basis âm có lúc lên tới 14 điểm trong phiên giao dịch. Có thể thấy, trước những thông tin tiêu cực cũng như về việc Evergrande có thể gây ra hiệu ứng lan tỏa toàn cầu, nhà đầu tư bắt đầu nghĩ đến những vị thế phòng ngừa để quản trị rủi ro. Thanh khoản phiên giao dịch hôm nay vẫn tương đối kém, đạt 21.256 tỷ đồng, giảm mạnh 22,8% so với phiên trước.

Về các thông tin vĩ mô, hiện tại một số tỉnh cũng như các khu vực phần nào kiểm soát được Covid đã được phép mở cửa và hoạt động trở lại. Các khu vực kinh tế trọng điểm cũng đã được sản xuất kinh doanh, dù vẫn còn một số hạn chế. Riêng thành phố Hồ Chí Minh vẫn phải áp dụng chỉ thị 16 khi số ca nhiễm vẫn tiếp tục chưa giảm mạnh. Tuy nhiên, trước tỷ lệ tiêm vaccine đang được đẩy mạnh, bí thư Thành phố Nguyễn Văn Nên cũng phát biểu rằng thành phố không thể tiếp tục phong tỏa và phải sống chung với dịch, thành phố có mức đóng góp ngân sách cao nhất cả nước kỳ vọng sẽ mở cửa trở lại vào đầu tháng 10, sau khi lệnh gia hạn giãn cách hết hiệu lực. Điều này sẽ là động lực lớn cho việc phục hồi phát triển kinh tế sau chuỗi ngày phong tỏa.

Giao dịch chứng khoán ngày 24/9 và khuyến nghị cho nhà đầu tư

Nguồn: Finashark

Giao dịch chứng khoán ngày 24/9 và khuyến nghị cho nhà đầu tư

Nguồn: Finashark

Đối với các nhóm ngành chi tiết, ngành hóa chất sau chuỗi tăng ấn tượng đã có những phiên giảm sàn liên tiếp như DGC và CSV. Bên cạnh đó, các công ty vừa và nhỏ cũng ghi nhận những phiên giảm sàn sau chuỗi ngày tăng giá. Như vậy, dòng tiền đã bắt đầu rời khỏi các công ty mang tính đầu cơ cao và có thể sẽ quay trở lại đối với nhóm công ty có cơ bản tốt. Nhóm ngành ngân hàng các phiên gần đây ghi nhận các phiên tích lũy tương đối tốt, tuy nhiên thanh khoản vào nhóm này vẫn rất kém bởi ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid nên nhà đầu tư vẫn còn lo ngại khi chọn nhóm ngành này.

Tổng kết

Nhìn chung, thị trường hiện tại với các thông tin tiêu cực có thể sẽ khiến các phiên giao dịch tiếp theo đầy biến động. Sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch tốt của Chính phủ. Giãn cách xã hội đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết, đặc biệt là các công ty nhỏ với bảng cân đối tài chính không lành mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư cần cẩn thận đối với các công ty thua lỗ và mang tính đầu cơ cao. Thay vào đó, nhà đầu tư nên chọn những công ty tốt, có tiềm lực tài chính dồi dào cũng như thuộc nhóm ngành hưởng lợi chính sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường