tksic Giao dịch chứng khoán ngày 13/10: Thị trường xảy ra rung lắc là hoàn toàn lành mạnh

Nhận định thị trường

Giao dịch chứng khoán ngày 13/10: Thị trường xảy ra rung lắc là hoàn toàn lành mạnh

13/10/2021 17:30:53

Diễn biến thị trường trong và ngoài nước có sự điều chỉnh mạnh. Trước áp lực lạm phát cũng như việc ngân hàng trung ương Mỹ có khả năng sẽ giảm các chính sách hỗ trợ thị trường, đồng bạc xanh được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng phiên giao dịch ngày 13/10 ghi nhận giảm nhẹ 2.89 điểm, tương ứng với mức giảm -0,21%. 

Sự lựa chọn của dòng tiền

Giao dịch chứng khoán ngày 13/10: Thị trường xảy ra rung lắc là hoàn toàn lành mạnh

Nguồn: Finashark 

Thị trường tài chính toàn cầu vẫn ghi nhận nhiều thông tin trái chiều. Cuộc khủng hoảng năng lượng tại các quốc gia châu Âu đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại vẫn là một trong những vấn đề được nhà đầu tư quan tâm và theo dõi sát sao. OPEC và đồng minh quyết định không tăng sản lượng cũng như việc dầu được đem vào sử dụng làm nguyên liệu thay thế cho than khiến nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh đã khiến giá dầu tăng phi mã trong giai đoạn vừa qua. Việc giá dầu duy trì ở mức cao sẽ khiến lạm phát có khả năng tăng mạnh trong thời gian sắp tới. Đây sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường trong giai đoạn tới bởi lẽ việc lạm phát tăng mạnh sẽ khiến ngân hàng trung ương các nước bắt đầu thu hẹp hoặc hủy bỏ các chính sách hỗ trợ nhằm kiềm chế lạm phát và giữ ổn định tiền tệ. Nhìn vào la bàn dòng vốn đầu tư ngày 13/10 có thể thấy, trước các thông tin tích cực hỗ trợ, tài sản dầu thu hút dòng tiền tốt nhất.

Lợi tức Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ghi nhận tăng lên mốc 1.565%, mức cao nhất kể từ tháng 2. Các kỳ hạn 2,3 và 5 năm cũng ghi nhận tăng mạnh. Điều này cho thấy thị trường đã bắt đầu lo ngại về rủi ro lạm phát mặc cho một số nhà kinh tế tin rằng lạm phát chỉ xảy ra trong ngắn hạn đến từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng. Fed cũng đồng tình với yếu tố này khi liên tiếp cho rằng lạm phát giảm bớt áp lực tăng một khi chuỗi cung ứng được giải quyết và duy trì ổn định. Trong trung và dài hạn, đây chính là một trong những rủi ro lớn nhất đối với thị trường tài chính.

Giao dịch chứng khoán ngày 13/10: Thị trường xảy ra rung lắc là hoàn toàn lành mạnh

Nguồn: Finashark

Nhìn vào bản đồ dòng vốn có thể thấy các chỉ số chứng khoán dẫn dắt vận động không quá tiêu cực. Chỉ số Dow Jones vượt lên được vạch cân bằng và đang trong pha hồi phục cho thấy trong ngắn hạn, Dow Jones vẫn có khả năng tăng điểm.Trong khi đó, chỉ số USDx ghi nhận tăng mạnh, vượt hẳn trên vạch cân bằng và đang ở pha dẫn dắt. Trước áp lực lạm phát cũng như việc ngân hàng trung ương Mỹ có khả năng sẽ giảm các chính sách hỗ trợ thị trường, đồng bạc xanh được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Dòng tiền sẽ có xu hướng rút khỏi các thị trường mới nổi và các tài sản rủi ro và hướng tới đồng bạc xanh khi Fed tăng lãi suất. Vì vậy, trong trung và dài hạn, đồng USD được kỳ vọng sẽ là loại tài sản cho mức sinh lời tốt.

Giao dịch chứng khoán ngày 13/10: Thị trường xảy ra rung lắc là hoàn toàn lành mạnh

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, các thông tin tiêu cực và rủi ro của thị trường khiến cho chỉ số VIX – chỉ số đo mức độ biến động của cổ phiếu, tăng mạnh. Có thể kết luận rằng, tâm lý giao dịch của nhà đầu tư tương đối tiêu cực giữa các thông tin vĩ mô không mấy sáng sủa.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng phiên giao dịch ngày 13/10 ghi nhận giảm nhẹ 2.89 điểm, tương ứng với mức giảm -0,21%. Trong ngày hôm nay, thị trường kiểm định mốc tâm lý 1.400 điểm bất thành, với việc VN-Index ghi nhận lực bán mạnh khi đạt được con số này. Sau các phiên tăng điểm liên tiếp trong tuần trước, việc thị trường xảy ra rung lắc là hoàn toàn lành mạnh. Thanh khoản thị trường chứng khoán giảm với tổng giá trị khớp lệnh đạt 19.424 tỷ đồng, giảm 21,6% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 13,6% xuống còn 17.504 tỷ đồng. Về giao dịch của khối ngoại, tiếp tục bán ròng khoảng hơn 500 tỷ đồng trên HOSE là một điểm trừ đối với phiên giao dịch ngày hôm nay. Hợp đồng VN30F2110 đóng cửa với mức basis âm -2.45 điểm cho thấy nhà đầu tư vấn còn hoài nghi trước đà tăng của thị trường.

Về nền kinh tế, Hồ Chí Minh và cả nước liên tục đón nhận tin vui khi số ca nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố hàng ngày giảm mạnh. Thủ tướng cũng đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng thích nghi với dịch sau thời gian dài giãn cách. Về các chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng tiền, giúp bổ sung nguồn cung VND trên liên ngân hàng. Trước đó, trong giai đoạn tháng 7-8, nhà điều hành cũng đã bơm ròng gần 130.000 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua việc thực hiện thanh toán 5,5 tỷ USD ngoại tệ kỳ hạn mua từ tháng 1-2. Thêm vào đó, tổ tư vấn Chính phủ cũng đề xuất về việc nới trần nợ công để gia tăng đầu tư công cũng như hỗ trợ kịp thời đối với các thành phần bị ảnh hưởng nặng bởi dịch. Các chính sách này, nếu được thông qua, sẽ tạo được cú thúc cho nền kinh tế tăng trưởng trong giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Giao dịch chứng khoán ngày 13/10: Thị trường xảy ra rung lắc là hoàn toàn lành mạnh

Nguồn: Finashark

Giao dịch chứng khoán ngày 13/10: Thị trường xảy ra rung lắc là hoàn toàn lành mạnh

Nguồn: Finashark

Đi vào giao dịch chi tiết của từng nhóm ngành, nhóm ngân hàng sau những phiên giao dịch tích cực ghi nhận áp lực bán trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Nhìn vào bản đồ tài sản có thể thấy, nhóm ngân hàng vẫn nằm dưới vạch cân bằng và vẫn đang loay hoay ở pha hồi phục. Vì vậy, trong ngắn hạn ngân hàng vẫn chưa thể thật sự bức phá so với các nhóm ngành khác. Cần phải lưu ý rằng, ngành ngân hàng phải chịu áp lực từ nhiều phía đến từ việc Ngân hàng nhà nước quy định phải giảm lãi suất cũng như phải trích lập dự phòng cho nợ xấu, vốn được kỳ vọng sẽ tăng mạnh. Điều này sẽ ăn mòn vào lợi nhuận của các ngân hàng trong thời gian tới. Ngược lại, nhóm phân bón tiếp tục là tâm điểm của thị trường với DCM (tăng trần), DPM và BFC ghi nhận tăng mạnh. Việc thiếu hụt nguồn cung than và khí trong giai đoạn tới có thể sẽ tiếp tục khiến giá đạm thế giới tăng mạnh, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ đối với nhóm ngành này.

Tổng kết

Việt Nam đang từng bước hồi phục kinh tế sau dịch. Các doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị án phương án, kế hoạch nhằm sản xuất và sống chung với dịch trong thời gian tới. Các tổ chức quốc tế cũng bày tỏ lạc quan đối với nền kinh tế Việt Nam khi nâng mức dự báo tăng trưởng. Mới đây nhất, Samsung và Intel tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất hết công suất trở lại vào tháng tới. Do đó, trong mùa kết quả kinh doanh không thực sự “đẹp” của quý 3, nhà đầu tư có thể chắt lọc và chọn ra được những doanh nghiệp thật sự tốt và sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 4.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường