tksic Giao dịch chứng khoán ngày 10/12: Thị trường biến động và phân hóa mạnh mẽ

Nhận định thị trường

Giao dịch chứng khoán ngày 10/12: Thị trường biến động và phân hóa mạnh mẽ

10/12/2021 19:10:49

Phiên giao dịch ngày hôm nay diễn ra đầy biến động và rung lắc. Thị trường giao dịch tích cực vào buổi sáng nhưng gặp áp lực bán mạnh vào phiên chiều khi hàng loạt cổ phiếu lớn lao dốc.Thị trường diễn ra sự phân hóa mạnh mẽ khi các cổ phiếu trong cùng một ngành không đồng thuận tăng giá. Theo đó, cổ phiếu ngân hàng tăng giảm trái chiều, TPB, BID, VIB, VAB, VCB, LPB, VPB ghi nhận sắc xanh khi đóng cửa; ngược lại NVB, OCB, EIB, STB, MBB, CTG, TCB chìm trong sắc đỏ.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Giao dịch chứng khoán ngày 10/12: Thị trường biến động và phân hóa mạnh mẽ

Thị trường tài chính trong tháng 12 với nhiều kỳ vọng và rủi ro trong bối cảnh nhiều thông tin trái chiều sẽ được công bố. Một trong những thông tin tiêu cực nhà đầu tư phải đối mặt trong tuần này đến từ việc Evergrande chính thức vỡ nợ trái phiếu USD. Evergrande cho biết trong một hồ sơ công bố hôm 3/12 rằng họ dự định “tích cực hợp tác” với các trái chủ nước ngoài về kế hoạch tái cơ cấu nợ, nhưng không nói rõ có tiếp tục trả lãi hay không. Công ty đang có kế hoạch đưa cả trái phiếu phát hành ở nước ngoài và nghĩa vụ nợ tư nhân vào cuộc tái cơ cấu được xếp vào hàng lớn nhất Trung Quốc từ trước đến nay. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) nói rằng việc Evergrande không thể đáp ứng các nghĩa vụ của mình là một sự kiện thị trường và sẽ được thị trường giải quyết. Tuyên bố của người đứng đầu PBOC cũng là tín hiệu mới nhất cho thấy Bắc Kinh sẽ không cứu Evergrande khỏi khoản nợ 300 tỷ USD mà doanh nghiệp này đang phải gánh. Mặc dù vậy, thị trường thế giới phản ứng tương đối tích cực với thông tin này, có thể thấy thị trường dường như đã “bỏ qua” rủi ro rằng Evergrande sẽ gây nên hiệu ứng lan truyền cho nền kinh tế thế giới.

Ở một diễn biến khác, số liệu lạm phát Mỹ được công bố sẽ là chủ đề quan tâm chính của nhà đầu tư. Lạm phát vốn đã tăng nóng được dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn nữa khi số liệu chính thức được công bố vào tối ngày 10/12 lên 6,8%. Đây là mức cao nhất kể từ khi Ronald Reagan làm tổng thống vào đầu những năm 1980. Lạm phát gia tăng có thể sẽ dẫn đến một số thay đổi lớn trong năm tới, khi Fed hướng tới việc tăng lãi suất.

Giao dịch chứng khoán ngày 10/12: Thị trường biến động và phân hóa mạnh mẽ 

Trước các thông tin trái chiều, các chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận giao dịch tiêu cực trong phiên ngày hôm qua. Theo đó, Dow Jones giảm 0,06 điểm xuống 35.754,69 điểm. S&P 500 giảm 33,76 điểm, tương đương 0,72%, xuống 4.667,4 điểm. Nasdaq giảm 269,62 điểm, tương đương 1,71%, xuống 15.517,37 điểm. Nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu chỉ số lạm phát tháng 11 của Mỹ, dự kiến công bố sáng 10/12. CPI vượt dự báo có thể củng cố kịch bản Fed thắt chặt chính sách tiền tệ trong cuộc họp tiếp theo. Theo đó, chỉ số Dow Jones ghi nhận rớt xuống vạch cân bằng và hướng chuỗi xuống, cho thấy trong ngắn hạn sẽ gặp phải áp lực lớn trước các thông tin tiêu cực.

Giao dịch chứng khoán ngày 10/12: Thị trường biến động và phân hóa mạnh mẽ

Nhìn vào điểm dòng tiền có thể thấy, chỉ số VIX – chỉ số thể hiện sự sợ hãi của nhà đầu tư ghi nhận điểm dòng tiền cao nhất trong bối cảnh nhà đầu tư lo sợ các bất ổn cũng như sự không chắc chắn trước các thông tin tiêu cực. Ngược lại, các kênh đầu tư khác đều ghi nhận chỉ số dòng tiền sụt giảm cho thấy tâm lý thận trọng ủa nhà đầu tư.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên giao dịch tiêu cực với việc VN-Index ghi nhận giảm tăng 4,44 điểm, tương ứng với mức giảm là -0,3%, lên 1.463,54 điểm. Độ rộng thị trường tương đối cân bằng với 92 mã tăng, 146 mã giảm và 59 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 26.832 tỷ đồng, tăng 23% so với phiên trước. Giao dịch của khối ngoại tương đối tiêu cực khi khối ngoại quay đầu bán ròng gần 11 triệu cổ phiếu, giá trị bán ròng ghi nhận hơn 474 tỷ đồng.

Về các thông tin vĩ mô, một trong những thông tin nhà đầu tư quan tâm đặc biệt phải kể đến gói kích thích kinh tế. Hiện tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội vẫn đang được bàn luận để hoàn thiện, song khả năng sẽ có phần nhất định chệch về thời gian sử dụng vốn theo một phương án đang được xem xét. Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thu hút FDI, thúc đẩy triển khai công tác quy hoạch; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt Hội nghị của Chính phủ với các địa phương về đánh giá năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022. Việc Việt Nam còn nhiều dư địa trong chính sách tiền tệ và tài khóa để có thể triển khai được các gói kích thích là tín hiệu đáng mừng. Nếu được thông qua, đây là sẽ cú hích lớn cho nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Giao dịch chứng khoán ngày 10/12: Thị trường biến động và phân hóa mạnh mẽ

Giao dịch chứng khoán ngày 10/12: Thị trường biến động và phân hóa mạnh mẽ

Phiên giao dịch ngày hôm nay diễn ra đầy biến động và rung lắc. Thị trường giao dịch tích cực vào buổi sáng nhưng gặp áp lực bán mạnh vào phiên chiều khi hàng loạt cổ phiếu lớn lao dốc. Thị trường diễn ra sự phân hóa mạnh mẽ khi các cổ phiếu trong cùng một ngành không đồng thuận tăng giá. Theo đó, cổ phiếu ngân hàng tăng giảm trái chiều, TPB, BID, VIB, VAB, VCB, LPB, VPB ghi nhận sắc xanh khi đóng cửa; ngược lại NVB, OCB, EIB, STB, MBB, CTG, TCB chìm trong sắc đỏ.

Tổng kết

Thị trường hiện tại vẫn đang trong vùng trống thông tin, việc thị trường đang giao dịch trong vùng đỉnh dẫn tới việc rung lắc là hoàn toàn lành mạnh. Nhà đầu tư cần phải giữ vững tâm lý trước những rung lắc lành mạnh này. Tuy nhiên thị trường có thể sẽ diễn ra phân hóa mạnh mẽ như thời gian vừa qua. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải chọn đúng cổ phiếu để có mức sinh lời cao nhất.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: support@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường