tksic Fomo là gì? Bí quyết vượt qua hội chứng fomo trong đầu tư

Kiến thức đầu tư

FOMO Là Gì? Bí Quyết Vượt Qua Hội Chứng FOMO Trong Đầu Tư

14/03/2022 17:33:29

FOMO là hội chứng tâm lý mà các nhà đầu tư mới tham vào thị trường thường hay gặp phải. Vậy FOMO là gì? Bí quyết vượt qua hội chứng FOMO trong đầu tư như thế nào?

FOMO là gì? Đặc điểm của một nhà đầu tư FOMO?

FOMO Là Gì?

                                                     Khái niệm về FOMO là gì?

FOMO (Fear Of Missing Out) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ, đánh mất cơ hội , người có hội chứng FOMO thường bị ám ảnh bởi cảm giác đánh mất hay bỏ lỡ một điều gì mà mọi người xung quanh đạt được còn mình thì không.

Vậy, đặc điểm nào dễ nhận thấy nhất của một nhà đầu tư FOMO? Đó chính là sự thiếu hiểu biết về thị trường và tâm lý theo số đông, đặt ra những kỳ vọng quá cao so với thực tế thị trường tại thời điểm hiện tại, có tâm lý quá tự tin hoặc quá tự ti và khao khát muốn chiến thắng. 

Do đó, những nhà đầu tư mắc phải hội chứng FOMO thường có những suy nghĩ và đưa ra quyết định tạm thời, thiếu lý trí dẫn đến những quyết định đó có tính sai lầm, làm thất thoát nguồn vốn của mình, dẫn đến tình trạng thua lỗ kéo dài.

BÍ quyết để vượt qua hội chứng FOMO trong đầu tư

Dưới đây là một số bí quyết để mỗi nhà đầu tư có thể vượt qua hội chứng FOMO trong đầu tư mà bạn nên tham khảo

Kiên định với bản thân và chiến lược mà mình đã đề ra

Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một chiến lược đầu tư cụ thể, cũng như có ý chí lòng tin vào chiến lược mà mình đã đề ra. 

Fomo là gì?

                                                     Hãy kiên định với bán thân và các chiến lược đã đặt ra ban đầu

Việc kiên định giúp mỗi nhà đầu tư phân biệt đúng sai, phân tích tình hình thị trường bằng một cái đầu lạnh để đưa ra cho mình những quyết định phù hợp nhất, tránh trường hợp hấp tấp mà mắc phải những sai lầm ngoài dự tính, khiến mình mất đi sự kiểm soát

Ngoài ra, mỗi nhà đầu tư cũng  cần phải chọn lọc những luồng thông tin chính thống hoặc dự đoán, nhận định có căn cứ vững chắc, giữ cho mình sự tỉnh táo trước những luồng thông tin đa chiều, điều hướng dư luận, tránh bị FOMO.

Tìm hiểu và nắm bắt rõ thị trường

Đây ắt hẳn là nguyên tắc nằm lòng của mỗi nhà đầu khi tham gia vào một thị trường nào đó, tuy nhiên, để hiểu rõ và nắm bắt lại không hề dễ dàng chút nào.

Việc trang bị và thường xuyên trau dồi kiến thức thị trường là một điều cần thiết, bởi khi đã hiểu rõ rồi, các nhà đầu tư sẽ không phải chạy theo ý kiến đám đông, mà sẽ tự có nhận định riêng của mỗi bản thân mình để đưa ra các quyết định, chiến lược đúng đắn,

                                                     Thị trường đầu tư có vô vàn cơ hội béo bở nhưng nhà đầu tư cũng cần phải tỉnh táo

Thị trường đầu tư sẽ có nhiều cơ hội béo bở, nhưng khi đã nhận thấy thị trường bị FOMO, giá tăng quá nhanh, quá cao thì tốt nhất bạn nên nằm ngoài cuộc chơi, theo dõi và rút kinh nghiệm cho mình ở những lần đầu tư sau.

Cắt lỗ đúng lúc

Trong bất kỳ một thị trường đầu tư nào, việc lãi – lỗ luôn là yếu tố được nhiều nhà đầu tư quan tâm, tuy nhiên trong trường hợp nhà đầu tư bị chi phối bởi FOMO để cuốn vào vòng đu đỉnh, thì nên mạnh dạn cắt lỗ đúng lúc.

Việc cắt lỗ đúng lúc giúp nhà đầu tư nhanh chóng thoát ra khỏi vũng lầy đầu tư lỗ, giữ được một số vốn nhất định để kiếm tìm cơ hội đầu tư khác.

Fomo là gì?

                                          Cắt lỗ kịp thời để vượt qua hiệu ứng FOMO trong đầu tư

Việc xác định đúng thời điểm cắt lỗ giúp cho nhà đầu tư có thể bảo toàn được phần vốn của mình, từ đó mới có thể tái tạo và khi thị trường có những tín hiệu tích cực thì mới có thể đầu tư lại.

Xác định đúng phong cách đầu tư

Việc xác định đúng phong cách đầu tư: ngắn hạn, trung dài hay dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư chuẩn bị tâm lý, xác định rõ phương pháp và cách thức giải quyết khi chịu ảnh hưởng của FOMO.

                                              Xác định đúng phong cách đầu tư sẽ là cách giúp bạn vượt qua được hiệu ứng FOMO

Với mỗi phong cách đầu tư sẽ có cho mình những phương thức giải quyết khác nhau, giả sử bạn là nhà đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) thì việc mượn sức mạnh của FOMO có thể giúp bạn có được nguồn lợi nhuận nhanh chóng, ngược lại nếu bạn là nhà đầu tư trung hạn hoặc dài hạn thì cần xem xét lại chiến lược, mục tiêu đầu tư của mình không nên nóng vội, ảnh hưởng tâm lý để đưa ra các quyết định sai lầm.

Quản trị cảm xúc tốt để đầu tư hiệu quả

Cảm xúc là yếu tố chi phối và ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định của các nhà đầu tư. Vì thế, để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, thông minh, thì bạn cần học cách kiềm chế và quản trị cảm xúc của mình để không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông trong đầu tư, tránh ra các quyết định sai lầm.

=> Xem thêm: Quản trị cảm xúc để đầu tư chứng khoán luôn thành công 

Nếu như bạn là một nhà đầu tư có tâm lý yếu, thường hay lo sợ, tự ti thua kém những nhà đầu tư khác, sợ bỏ lỡ trước một cơ hội nào đó,… thì nên để các chuyên gia đầu tư của TKSIC đầu tư thay bạn.

TKSIC là một ứng dụng công nghệ cung cấp các sản phẩm đầu tư chứng khoán, đầu tư tài chính thông minh, lợi nhuận hấp dẫn. Bạn chỉ cần có số vốn tối thiểu là 10 triệu đồng khi tham gia các sản phẩm của TKSIC bạn có thể sở hữu ngay các mã chứng khoán HOT, mã chứng khoán đầu ngành, lợi nhuận lên đến 35%/ năm và hơn thế nữa.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm đầu tư của TKSIC, bạn đọc có thể liên hệ TKSIC theo thông tin sau:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Fanpage: www.facebook.com/tksic

 

Tin tức thị trường