tksic Dòng vốn ETF sẽ trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong 2 tháng cuối năm?

Tin Thị Trường

Dòng vốn ETF sẽ trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong 2 tháng cuối năm?

08/11/2021 10:50:58

Dòng vốn ETF sẽ trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong 2 tháng cuối năm?

SSI Research đánh giá xu hướng rút vốn của các quỹ ETF có thể sẽ được cải thiện trong 2 tháng cuối năm khi tỷ lệ tiêm chủng tại Việt Nam đã đạt mức tương đối cao (gần 60% dân số đã tiêm mũi 1 và 30% tiêm mũi 2) và sự khôi phục trở lại của hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, thống kê lịch sử cũng cho thấy dòng vốn đầu tư thường sẽ được giải ngân trở lại trong giai đoạn cuối năm.

SSI Research vừa cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư toàn cầu với nhiều điểm đáng chú ý. Theo SSI Research, tâm lý thị trường trong tháng 10 tương đối tích cực. Dòng vốn cổ phiếu toàn cầu cải thiện trong tháng 10 khi ghi nhận mức mua ròng 75,1 tỷ USD, tăng tới 54,1% so với tháng 9.

Một số lượng lớn dòng vốn quay trở lại thị trường phát triển (mua ròng trong tháng 10 lên tới 69 tỷ USD, tăng 77% so với tháng 9). Ngược lại, dòng vốn tới thị trường mới nổi chỉ đạt 5,4 tỷ USD, giảm 42,1% so với tháng 9.

Theo SSI Research, tâm lý thị trường tài chính toàn cầu trong tháng 10 đang tương đối tích cực khi dòng vốn vào cổ phiếu vượt trội hơn dòng vốn vào thị trường trái phiếu. Tỷ lệ vốn cổ phiếu/trái phiếu trong tháng 10 là 4,1 lần (tỷ lệ đó trong tháng 9 chỉ 1,1 lần). Dòng vốn vào thị trường tiền tệ cũng ghi nhận mức tăng đột biến khi mua ròng tới 83,1 tỷ USD, trái ngược với rút ròng trong tháng 9 khi các quỹ đầu tư tích cực bơm thanh khoản vào thị trường cổ phiếu nhằm chuẩn bị giải ngân.

Dòng vốn ETF có thể trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong 2 tháng cuối năm

Trong tháng 10, dòng vốn ETF vào thị trường Việt Nam đã có tín hiệu tích cực sau khi bị rút ròng mạnh 2 tháng trước đó. Nhóm ETF nội đã được tăng vốn trở lại với giá trị khá tốt như quỹ VFM VN30 ETF (+565 tỷ đồng), SSIAM VNFIN Lead (+194 tỷ đồng), quỹ VFM VNDiamond tăng nhẹ +20 tỷ đồng nhờ dòng vốn đảo chiều tích cực trong 2 tuần cuối tháng.

Ngược lại, các quỹ ETF ngoại vẫn duy trì trạng thái rút ròng, dẫn đầu là quỹ Fubon ETF với giá trị – 626 tỷ đồng, bên cạnh FTSE Vietnam ETF (-75 tỷ đồng) và VanEck ETF (-45 tỷ đồng).

Nhìn chung tổng dòng vốn ETF đã lấy lại cân bằng trong tháng 10 với giá trị dương nhẹ khoảng 40 tỷ đồng, với giao dịch mua ròng tập trung vào tuần cuối tháng 10, một phần nhờ dòng tiền mới từ quỹ đầu tư Thái Lan, B-Vietnam với quy mô hơn 1.000 tỷ đồng giải ngân vào Việt Nam.

Trái ngược với tín hiệu từ các quỹ ETF, các quỹ chủ động rút ròng tháng thứ 5 liên tiếp. Các quỹ chủ động tiếp tục rút ròng trong tháng 10 với tổng giá trị là -672 tỷ đồng. Như vậy, trong 10 tháng đầu năm, chỉ duy nhất tháng 5 ghi nhận mức vào ròng, còn các tháng còn lại các quỹ chủ động đều rút vốn với giá trị trung bình là -828 tỷ đồng. Tính chung 10 tháng, các quỹ chủ động đã rút ra khoảng 6,9 nghìn tỷ đồng – lớn thứ 3 trong khu vực chỉ sau Ấn Độ và Thái Lan.

Tính chung trong tháng 10, khối ngoại tiếp tục bán ròng với tổng giá trị là 8.435 tỷ đồng trên TTCK Việt Nam, cao hơn gần 100 tỷ đồng so với tháng 9. Tổng lượng bán ròng trong 10 tháng đầu năm lên tới hơn 48 nghìn tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức bán ròng hơn 13 nghìn tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Dòng vốn ETF sẽ trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong 2 tháng cuối năm? - Ảnh 1.

SSI Research kỳ vọng xu hướng rút vốn của các quỹ ETF có thể sẽ được cải thiện trong 2 tháng cuối năm khi tỷ lệ tiêm chủng tại Việt Nam đã đạt mức tương đối cao (gần 60% dân số đã tiêm mũi 1 và 30% tiêm mũi 2) và sự khôi phục trở lại của hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, thống kê lịch sử cũng cho thấy dòng vốn đầu tư thường sẽ được giải ngân trở lại trong giai đoạn cuối năm.

Cụ thể, trong 4 năm trở lại đây, ngoại trừ năm 2018 (xu hướng rút ròng ở thị trường mới nổi khi FED tăng lãi suất), các quỹ ETF và chủ động đều mua ròng trong 2 tháng cuối năm. Trong khi đó, nền tảng vĩ mô của Việt Nam vẫn được duy trì trong dài hạn và kỳ vọng thị trường Việt Nam được nâng hạng trong 2023 – 2025 sẽ là động lực giúp dòng vốn từ các quỹ chủ động quay trở lại trong năm 2022.

Nguồn: cafef.vn

 

Tin tức thị trường