Tin Thị Trường

Dòng vốn bùng nổ qua các quỹ ETF, nhà đầu tư sắp có thêm lựa chọn với “khẩu vị” MIDCAP

03/06/2022 09:50:50

Quỹ ETF DCVFM VNMIDCAP là quỹ đại chúng dạng mở, được hình thành từ việc tiếp nhận, hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ và được niêm yết, giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HoSE).

CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) vừa thông báo đã được Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước cấp giấy chứng nhận chào bán ra công chúng cho Quỹ ETF DCVFM VNMIDCAP. Đây là quỹ ETF thứ 3 được Dragon Capital cho ra mắt sau DCVFM VNDiamond ETF và DCVFM VN30 ETF và là quỹ ETF nội thứ 10 trên thị trường.

Quỹ ETF DCVFM VNMIDCAP là quỹ đại chúng dạng mở, được hình thành từ việc tiếp nhận, hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ và được niêm yết, giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HoSE). Mục tiêu đầu tư của DCVFM VNMIDCAP ETF là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số VNMIDCAP.

Chỉ số Vietnam Midcap Index (VNMIDCAP) là bộ chỉ số do HoSE xây dựng từ rổ cổ phiếu thành phần của VNAllshare, gồm 70 công ty có giá trị vốn hóa cao nhất sau VN30 đáp ứng tư cách tham gia vào bộ chỉ số và các điều kiện sàng lọc cụ thể.

Đây là bộ chỉ số được đánh giá hấp dẫn bao gồm những công ty có tiềm năng trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn trên thị trường. Bên cạnh đó, chỉ số VNMIDCAP cũng được kỳ vọng sẽ giúp nhà đầu tư đa dạng hóa lựa chọn đầu tư, gia tăng độ tiếp cận vào nhóm các công ty đang thu hút được nhiều thanh khoản trên thị trường chứng khoán.

Thời gian gần đây, dòng vốn qua ETF đang dẫn đầu xu hướng trở lại của khối ngoại trên thị trường Việt Nam trong khi các quỹ chủ động vẫn đang bán ròng khá mạnh. Trong tháng 5 vừa qua, riêng 4 quỹ gồm DCVFM VNDiamond ETF, Fubon FTSE Vietnam ETF, DCVFM VN30 ETF và SSIAM VNFinlead ETF đã hút ròng tổng cộng 5.100 tỷ đồng. Nhờ đó, thị trường tiếp tục ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp khối ngoại mua ròng với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng dòng tiền có chọn lọc khắt khe đã dẫn đến sự phân hóa rõ rệt giữa các quỹ ETF. Các quỹ có danh mục tham chiếu chất lượng sẽ là tiếp tục thu hút ròng tiền cũng như có hiệu suất tốt và ngược lại.

Do đó, không bất ngờ khi DCVFM VNDiamond ETF hút ròng đến 4.700 tỷ đồng từ đầu năm còn DCVFM VN30 ETF vẫn bị rút ròng hơn 1.200 tỷ đồng. Diamond ETF cũng là cái tên hiếm hoi gần “về bờ” sau giai đoạn sóng gió trong khi hầu hết các quỹ đầu tư lớn khác trên thị trường đều thua lỗ nặng sau 5 tháng đầu năm, trong đó DCVFM VN30 ETF có hiệu suất âm hơn 13%.

Rõ ràng, mức độ hấp dẫn của DCVFM VNMIDCAP ETF sẽ còn phải chờ đợi xem danh mục cụ thể của rổ chỉ số mô phỏng ra sao. Tuy nhiên, với sự bùng nổ dòng vốn qua ETF thời gian qua, tân binh này đang được kỳ vọng sẽ mang đến thêm lựa chọn chất lượng cho nhà đầu tư qua đó tiếp tục góp phần thu hút dòng vốn ngoại trở lại TTCK Việt Nam.

Thực tế, nhiều quỹ ngoại lớn như Dragon Capital, PYN Elite Fun,… vẫn đánh giá cao TTCK Việt Nam nhờ yếu tố vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết được dự báo ở mức 20-25% năm 2022 sẽ là động lực cho thị trường tăng trưởng trong trung và dài hạn. Thêm nữa, nếu được nâng hạng lên thị trường mới nổi (Emerging Markets), Việt Nam có thể đón nhận tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD đổ vào thị trường.

Nguồn: cafef.vn

Tin tức thị trường