tksic Dòng tiền cẩn trọng trước sự thay đổi chính sách tiền tệ

Nhận định thị trường

Dòng tiền cẩn trọng trước sự thay đổi chính sách tiền tệ

31/08/2021 17:33:19

Biến chủng Delta lây lan mạnh trên phạm vi toàn cầu khiến cho chính sách tiền tệ có những sự thay đổi rõ rệt. Đâu là kiến nghị cho nhà đầu tư trong giai đoạn này? Mời bạn cùng tham khảo chi tiết bài phân tích thị trường dưới đây đến từ chuyên gia của TKSIC.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Dòng tiền cẩn trọng trước sự thay đổi chính sách tiền tệ

Nguồn: Finashark

Dòng tiền vẫn tỏ ra thận trọng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường do biến chủng Delta lây lan mạnh trên toàn cầu. Các quốc gia đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao như Anh và Mỹ cũng ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Đợt bùng dịch này đặc biệt nghiêm trọng tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Theo đó, dòng tiền có xu hướng đổ vào vàng, vốn được xem là tài sản trú ẩn khi thị trường biến động mạnh, thể hiện qua La bàn dòng vốn đầu tư.

Dòng tiền cẩn trọng trước sự thay đổi chính sách tiền tệ

Nguồn: Finashark

Mặc dù Fed đã có những động thái rút bớt các chính sách hỗ trợ thị trường như việc giảm bớt tốc độ mua vào tài sản vào cuối năm nay, Fed vẫn cam kết giữ nguyên lạm phát ở mức thấp. Điều này phần nào giúp các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục duy trì đà tăng ấn tượng trong năm 2021, hiện các chỉ số S&P500 và Nasdaq vẫn đang được giao dịch ở mức đỉnh lịch sử. Tuy nhiên, việc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc mới đây đã nâng mức lãi suất cơ sở lên 0.25% có thể được xem là dấu hiệu cho các quốc gia khác cũng sẽ có hành động tương tự sẽ là rủi ro đối với thị trường.

Dòng tiền cẩn trọng trước sự thay đổi chính sách tiền tệ

Nguồn: Finashark

Thị trường Việt Nam

Nhà đầu tư giao dịch tương đối thận trọng trong giai đoạn này khi dịch diễn biến tương đối phức tạp khiến Chính phủ đã phải thực hiện các biện pháp giãn cách mạnh tay. Điều này đã khiến tình hình sản xuất kinh doanh ảnh hưởng nặng nề. GDP của Việt Nam liên tục bị các tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng. Thêm vào đó, khối ngoại liên tục bán ròng kể từ đầu năm cũng phần nào ảnh hưởng tới tâm lý giao dịch của nhà đầu tư.

Giãn cách đã khiến nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề, khiến cho các doanh nghiệp không thể hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngành ngân hàng là một trong những nhóm ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt này. Có thể thấy, ngành ngân hàng đang ở dưới vạch cân bằng, thể hiện rõ việc dòng tiền đã không còn đổ vào nhóm ngành này. Xét về yếu tố cơ bản, các ngân hàng liên tục buộc phải giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, điều này dự kiến sẽ làm NIM giảm mạnh từ đó kết quả kinh doanh sẽ không thực sự khởi sắc trong Quý 3 và Quý 4.

Dòng tiền cẩn trọng trước sự thay đổi chính sách tiền tệ

Nguồn: Finashark

Ở chiều ngược lại, các nhóm ngành y tế và xây dựng có màn trình diễn khá tốt. Hai ngành này đều nằm trên vạch cân bằng và đang trong pha tăng trưởng và dẫn dắt. Đối với nhóm ngành xây dựng và vật liệu xây dựng, nhà đầu tư kỳ vọng vào việc Chính phủ sẽ đẩy mạnh chi tiêu đầu tư công nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế bù lại cho khối doanh nghiệp tư nhân. Vì vậy, nhà đầu tư kỳ vọng các công tư xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng sẽ trực tiếp hưởng lợi.

Nhìn chung, bức tranh vĩ mô hiện tại tương đối xấu khi dịch Covid vẫn tiếp tục lây lan mạnh mẽ. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn có thể xem xét mua vào cổ phiếu của các nhóm ngành ít bị ảnh hưởng của dịch cũng như hưởng lợi trực tiếp khi nền kinh tế mở cửa trở lại như: ngành hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm và đồ uống, xây dựng và vật liệu xây dựng.

Tổng kết

Như vậy, có thể thấy kỳ vọng phục hồi kinh tế thời điểm này vẫn chưa thật sự lạc quan. Nhưng thay vì tập trung vào bức tranh tổng quát, nhà đầu tư vẫn có thể lựa chọn các gam màu sáng với nhóm ngành và cổ phiếu được hưởng lợi từ Covid-19 trong giai đoạn này.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường