tksic ĐỐI MẶT SUY THOÁI THỊ TRƯỜNG GIỚI ĐẦU TƯ MỸ TÌM NƠI 'TRÚ ẨN' | TKSIC - Đầu Tư Và Tích Lũy Thông Minh

Tin Thị Trường

ĐỐI MẶT SUY THOÁI THỊ TRƯỜNG GIỚI ĐẦU TƯ MỸ TÌM NƠI ‘TRÚ ẨN’

23/05/2023 09:22:42

Giới đầu tư đang lên kế hoạch tăng cường đặt cược vào các thị trường mới nổi, theo cuộc khảo sát Markets Live Pulse (MLIV Pulse) của Bloomberg được thực hiện từ ngày 15 đến 19-5. Đây là dấu hiệu cho thấy tài sản ở khu vực thị trường mới nổi đang trở thành lựa chọn yêu thích của những nhà đầu tư cảnh giác với rủi ro suy thoái kinh tế của Mỹ.

Khoảng 61% trong số 234 nhà quản lý tiền, nhà phân tích và nhà đầu tư trong cuộc khảo sát MLIV Pulse cho biết họ dự kiến sẽ tăng cường tiếp xúc với các tài sản ở khu vực thị trường mới nổi trong trong 12 tháng tới. Họ lên kế hoạch như vậy vì lo ngại về khả năng suy thoái của Mỹ và lộ trình lãi suất không chắc chắn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Họ nhận định tài sản ở thị trường mới nổi sẽ cung cấp nơi trú ẩn an toàn nếu cuộc chiến chống lạm phát của Fed đẩy nước Mỹ vào suy thoái.

“Các nền kinh tế ở thế giới đang phát triển chống chịu bất ổn vĩ mô tốt hơn nhiều so với cách 30 năm và phần lớn các ngân hàng trung ương của họ có trách nhiệm hơn so với thế giới phát triển trong nỗ lực ứng phó đà tăng của lạm phát”, Justin Leverenz, người quản lý Quỹ Thị trường đang phát triển của Invesco, nói. Quỹ đầu tư này đang quản lý 26 tỉ đô la và là một trong những quỹ đầu tư cổ phiếu ở thị trường mới nổi hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay.

Leverenz cho rằng trong 10 năm qua, các nền kinh tế mới nổi đã trở nên kiên cường hơn trước các biến động vĩ mô nhưng gần như bị giới đầu tư toàn cầu lãng quên.

Trong số những người trả lời khảo sát MLIV Pulse của Bloomberg, khoảng 65% làm việc ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ. Khoảng 19% cho biết họ làm việc tại châu Á. Khoảng 49% số người tham gia cuộc khảo sát MLIV Pulse nói rằng ngay cả khi suy thoái kinh tế ở Mỹ gây ra sự suy giảm đối với giá trị tài sản ở thị trường mới nổi, thì tốc độ tăng trưởng cơ bản và định giá hấp dẫn vẫn giúp chúng có hiệu suất tốt hơn so với tài sản ở khu vực phát triển.

Malcolm Dorson, nhà quản lý của Global X Management, có trụ sở ở New York, nhận định các thị trường mới nổi có vị thế tốt hơn so với các nền kinh tế lớn sau đại dịch Covid-19. Điều đó đang giúp một số nước đang phát triển tránh được hậu quả của kiểu chính sách kích thích ồ ạt trong đại dịch đang đe dọa Mỹ và châu Âu.

“Chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng cơ bản sẽ cải thiện đối với các thị trường mới nổi. Trong khi đó, các mức định giá tài sản ở đây còn rẻ và sức hấp dẫn dài hạn của khu vực này vẫn không suy giảm”, Devan Kaloo, người đứng đầu toàn cầu về các thị trường mới nổi của Công ty quản lý tài sản Abrdn (Anh), nhận xét.

Cuộc khảo sát của MLIV Pulse thấy hiệu suất tăng trưởng cao hơn của thị trường mới nổi có thể sẽ đến từ cổ phiếu. Khoảng 41% số người tham gia khảo sát cho biết cổ phiếu là lựa chọn đầu tư tốt nhất tại khu vực thị trường mới nổi trong 12 tháng tới.

Chỉ số MSCI Emerging Markets Index, theo dõi giá cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa ở 24 thị trường mới nổi chỉ mới tăng 2,2% từ đầu năm đến nay, so với mức tăng 9,2% của một chỉ số theo dõi cổ phiếu của thị trường nước phát triển.

“Chúng tôi cần những nền kinh tế mới nổi có thể duy trì mức tăng trưởng GDP tiềm năng hợp lý và những doanh nghiệp có thể tạo ra giá trị”. Lewis Kaufman, giám đốc quản lý Quỹ Artisan Developing World Fund (Ireland) trị giá 3,7 tỉ đô la, tập trung đầu tư chứng khoán ở các nước đang phát triển, nói. Kể từ đầu năm đến nay, quỹ này có hiệu suất tăng trưởng cao hơn 99% quỹ đầu tư có trụ sở ở Mỹ.

Xét về khu vực đầu tư, những người trả lời khảo sát cho biết họ tập trung vào các cơ hội ở Đông Nam Á. Phần lớn họ kỳ vọng tài sản của khu vực này sẽ mang lại lợi nhuận tốt nhất trong số các thị trường mới nổi trong hai năm tới.

“Đông Nam Á là một trong những nơi tốt nhất cho các nhà đầu tư dài hạn. Khu vực này có chính sách quản lý vĩ mô hợp lý, nhân khẩu học thuận lợi hơn và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng đều đặn”, Aninda Mitra, nhà chiến lược vĩ mô và đầu tư tại Công ty BNY Mellon Investment Management ở Singapore, đánh giá.

Theo Alexander Davey, chuyên gia đầu tư cấp cao của HSBC Asset Management, tăng trưởng ở Đông Nam Á đang dần bình thường hóa khi nền kinh tế Trung Quốc tái mở cửa lại và mở rộng hoạt động sản xuất. Trong khi đó, ngân hàng Goldman Sachs đánh giá cao cơ hội đối với cổ phiếu ngân hàng của Thái Lan.

Theo Bloomberg

 

Tin tức thị trường