tksic Phương pháp đầu tư hiệu quả sử dụng danh mục cổ phiếu nhóm VN30

Kiến thức đầu tư

Phương pháp đầu tư hiệu quả sử dụng danh mục cổ phiếu nhóm VN30

05/11/2021 16:13:40

Hai lần mỗi năm, vào tháng 7 và tháng 1, HoSE – Sở Giao dịch TPHCM sẽ đánh giá, lựa chọn lại cổ phiếu nhóm VN30. Đây là rổ cổ phiếu được đánh giá về lợi thế tăng trưởng, rủi ro đầu tư thấp song cũng có hạn chế nhất định. Vì thế đầu tư hiệu quả nhóm cổ phiếu VN30 thế nào được rất nhiều người quan tâm.

>> Cách đầu tư chứng khoán với 20 triệu đồng

Cổ phiếu nhóm VN30 là gì?

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có khoảng trên 800 mã cổ phiếu được niêm yết song chỉ có 30 cổ phiếu của doanh nghiệp được xếp vào nhóm VN30. Cổ phiếu VN30 là một tập hợp các cổ phiếu đầu ngành, đầu lĩnh vực hoặc thị trường. Cứ mỗi 6 tháng, HoSE sẽ lựa chọn lại nhóm VN30 với những tiêu chí vô cùng khắt khe.

Phương pháp đầu tư hiệu quả sử dụng danh mục cổ phiếu nhóm VN30

Để đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản của top 30 cổ phiếu tốt nhất, doanh nghiệp phải giá trị vốn hóa lớn, cổ phiếu có tính thanh khoản cao, tỷ lệ free-float thấp hơn 5%. Rổ VN30 được coi là nhóm cổ phiếu bluechips, tăng trưởng ổn định, có khả năng dẫn dắt, định hướng thị trường. Dựa vào các cổ phiếu bên trong rổ VN30, nhà đầu tư có thể thấy thị trường đang có xu hướng thiên về ngành nghề, lĩnh vực nào. 

Đối với nhiều nhà đầu tư, cổ phiếu nhóm VN30 luôn có sức hấp dẫn. Nhóm này thường có tốc độ tăng trưởng ổn định, độ an toàn cao, biến động cổ phiếu thấp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cứ đầu tư vào VN30 là sẽ luôn có lãi. Thực tế cổ phiếu trong nhóm VN30 vẫn có nguy cơ tụt hạng do sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp khác. Đồng thời nếu doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả, giá cổ phiếu vẫn có thể sụt giảm. 

Đầu tư hiệu quả nhóm VN30 như thế nào?

Là cổ phiếu bluechip nên giá cổ phiếu nhóm VN30 khá cao, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư ban đầu không ít nếu bạn muốn đa dạng danh mục. Bên cạnh đó, dù cổ phiếu VN30 tăng trưởng ổn định nhưng tốc độ không nhanh và không mang lại lợi nhuận hấp dẫn trong ngắn hạn. Vì thế, nếu muốn đầu tư hiệu quả nhóm VN30, trước tiên, nhà đầu tư cần chuẩn bị ngân sách tương đối lớn và xác định chiến lược đầu tư lâu dài.

Tiếp đến là xác định thời điểm mua cổ phiếu phù hợp. Bạn chỉ nên mua khi giá thị trường của cổ phiếu thấp hơn tối thiểu 30% so với giá trị sổ sách của nó. Nếu không, việc đầu tư cũng sẽ không mang lại kết quả xứng đáng dù cho bạn đã lựa chọn được cổ phiếu tốt.

Bởi cổ phiếu VN30 vẫn có những rủi ro nhất định do đó, điều quan trọng là bạn không nên “tất tay” – “all in” cho 1 mã cổ phiếu nào cả. Hãy đa dạng danh mục bằng cách lựa chọn thêm 3 – 5 cổ phiếu khác với tỷ trọng vốn hợp lý. Tùy thuộc vào khả năng tài chính, khẩu vị rủi ro cũng như kỳ vọng lợi nhuận mà bạn có thể chọn các mã bluechips, midcap hoặc trading với những mã penny. 

Phương pháp đầu tư hiệu quả sử dụng danh mục cổ phiếu nhóm VN30

Ngoài những lưu ý trên, trong quá trình đầu tư, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi với thị trường, nghe ngóng các chính sách, tình hình kinh tế… những yếu tố có thể tác động tới giá cổ phiếu để có phương án xử lý nếu thị trường có điều chỉnh.

Cách đầu tư hiệu quả nhóm VN30 với số vốn hạn chế

Như đã đề cập, đầu tư cổ phiếu bluechips là cuộc chơi của những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư có ít vốn nhưng muốn đầu tư an toàn, bạn có thể tham khảo các sản phẩm hợp tác đầu tư cùng TKSIC – công ty chuyên hướng dẫn, tư vấn đầu tư chứng khoán hàng đầu Việt Nam. 

Nhằm mang đến cơ hội đầu tư vào những cổ phiếu top đầu cho nhà đầu tư, TKSIC đã xây dựng nhiều sản phẩm như VNTOP10, VNTOP20, VNTTOPALL với kỳ vọng lợi nhuận từ 25 – 35%/năm. Các cổ phiếu trong danh mục đều được đội ngũ chuyên gia của TKSIC nghiên cứu kỹ lưỡng, lựa chọn theo tín hiệu dòng tiền lớn hoặc đảm bảo thanh khoản và đà tăng trưởng tốt. Nhờ đó, nhà đầu tư có thể đầu tư hiệu quả nhóm VN30 ngay cả khi chỉ có một khoản vốn nhỏ.

Chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ tại TKSIC, cách thức đầu tư, khách hàng vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường