Kiến thức đầu tư

Đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn lãi bao nhiêu tiền?

30/11/2021 00:52:21

Bạn nghe đâu đó trên các diễn đàn, các hội nhóm người ta truyền tai nhau rằng đầu tư chứng khoán thắng đậm, đầu tư chứng khoán dễ và lời cao gấp mấy lần gửi ngân hàng? Vậy chính xác thì đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu? Đầu tư thế nào để hạn chế thua lỗ?

Đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu?

Lãi suất ngân hàng ở mức thấp, giá vàng biến động liên tục, bất động sản “tê liệt” khiến chứng khoán trở thành kênh đầu tư hiệu quả nhất, thu hút vốn đầu tư nhất ở thời điểm hiện tại. Trong đó, phần lớn dòng tiền đổ vào thị trường đến từ nhà đầu tư F0. Với tâm lý FOMO, họ đầu tư chứng khoán với kỳ vọng lợi nhuận cao, coi chứng khoán là cơ hội đổi đời.

Nhưng đầu tư chứng khoán có dễ như vậy? Đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu?

Đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn lãi bao nhiêu tiền?

Đây là một câu hỏi không có đáp án chính xác. Lãi hay lỗ, lãi ít hay lãi nhiều, hay hòa vốn… tất cả phụ thuộc vào năng lực và may mắn của mỗi người. Người tài giỏi vẫn có thể lỗ trong khi nhà đầu tư tay ngang lại có thể lãi. Thị trường chứng khoán là nơi luôn chứa đựng những điều bất ngờ. Ngày hôm nay bạn có thể lãi vài lần nhưng ngày mai, bạn cũng có thể cháy túi. 

Thực tế, không có một con số cụ thể nào về tỷ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể đạt được khi tham gia vào thị trường. Nếu như trong năm 2020, khi VN-Index tăng gần 70% từ đáy và dòng tiền chảy ồ ạt đến mức hệ thống của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM cũng quá tải, nhà đầu tư không chuyên có thể lời trung bình khoảng 10 – 20%/năm, thậm chí cao hơn. Tuy nhiên sang năm 2021, thị trường không còn dễ dàng mà tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn trước. Lợi nhuận 15 – 20%/năm là mức rất lý tưởng mà ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp, quỹ đầu tư cũng ao ước. Nếu bạn kỳ vọng lợi nhuận ở mức cao hơn thì bạn cũng phải có khả năng chịu thua lỗ tương ứng.

Do đó, các nhà đầu tư mới nếu thật sự nghiêm túc với việc đầu tư, thay vì băn khoăn đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu, bạn nên tham gia thị trường với tâm thế sẵn sàng đi học những điều mới và có thể phải “trả học phí” bằng một khoản lỗ trong mức bản thân cho phép.

Xem thêm: Có nên vay tiền để đầu tư chứng khoán hay không?

Những sai lầm cần tránh khi đầu tư chứng khoán

Mặc dù lợi nhuận là điều mà mọi nhà đầu tư đều hướng tới nhưng bạn nên biết rằng, với chứng khoán, ưu tiên hàng đầu không phải là tối ưu lợi nhuận mà là làm sao để không mất tiền. 

Để có thể trụ lại lâu dài trên thị trường, nhà đầu tư cần tránh phạm phải những sai lầm “kinh điển” sau đây:

  • Quá tin tưởng, mê đắm vào một doanh nghiệp dẫn tới “all-in”, không đa dạng danh mục đầu tư.
  • Ham muốn “bắt đáy” và “bán đỉnh”. 
  • Đầu tư theo đám đông, đầu tư theo tin đồn thất thiệt mà không có chiến lược, quan điểm đầu tư rõ ràng. 
  • Chỉ tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn để rồi đưa ra những quyết định mạo hiểm và vượt xa khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân. 
  • Để cảm xúc, sự tham lam, sợ hãi hoặc hưng phấn quá độ ảnh hưởng tới các quyết định đầu tư.

Đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn lãi bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu, đầu tư thế nào để không thua lỗ, tất cả đều phụ thuộc vào bạn. Vì vậy, trước khi rót tiền vào một loại chứng khoán nào đó, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp, lên kế hoạch về lý do mua, mục tiêu lợi nhuận và khả năng chịu lỗ. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tuân thủ nghiêm ngặt những kỷ luật đặt ra.

Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, kinh nghiệm và kiến thức còn hạn chế, bạn có thể tham gia với một số vốn nhỏ để học hỏi và làm quen với thị trường, tích lũy dần sau mỗi phiên giao dịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm đầu tư chứng khoán tại TKSIC để giảm thiểu khả năng rủi ro, gia tăng cơ hội đầu tư hiệu quả.

Chi tiết thông tin dịch vụ, sản phẩm của TKSIC khách hàng vui lòng liên hệ:

TKSIC

Địa chỉ: Lầu 10 – Toà nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường