tksic Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Những điều cơ bản về cổ phiếu

Kiến thức đầu tư

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Những điều cơ bản về cổ phiếu

14/08/2021 11:12:49

Tại Việt Nam, cổ phiếu là loại chứng khoán phổ biến nhất, thu hút nhiều người tham gia giao dịch nhất trên thị trường. Khi ai đó mua cổ phiếu từ một công ty cổ phần có nghĩa là họ đã gián tiếp đầu tư vào doanh nghiệp đó, có quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

>>Đầu tư chứng khoán hiệu quả: Chọn lọc cổ phiếu như thế nào?

“Mua cổ này, bán cổ kia”, cổ phiếu trở thành chủ đề bàn tán rất sôi nổi cả trên mạng xã hội lẫn trong những câu chuyện thường ngày. Tuy nhiên, dù rất phổ biến nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu đó là gì. 

Nếu bạn cũng nằm trong số đó, nếu bạn cũng muốn đầu tư cổ phiếu, hãy bắt đầu với những thông tin cơ bản mà TKSIC sẽ mang đến trong bài viết này.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Những điều cơ bản về cổ phiếu

Hình ảnh minh họa cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?

Theo khái niệm được Luật chứng khoán sửa đổi năm 2019 đưa ra, cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. 

Về hình thức, cổ phiếu có thể là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Về phân loại, theo khoản 1, 2 Điều 114 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phiếu gồm 2 loại:

– Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông): Cổ phiếu này mang đến cho người nắm giữ lợi nhuận (cổ tức) và quyền quản lý, kiểm soát, bỏ phiếu hoặc tham gia vào các vấn đề lớn của công ty.

– Cổ phiếu ưu đãi: Người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức hoặc quyền biểu quyết hoặc  được hoàn lại phần vốn góp tùy thuộc vào loại cổ phiếu ưu đãi cụ thể.

Lưu ý: Những người nắm giữ cổ phiếu chỉ sở hữu cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành chứ không có quyền sở hữu doanh nghiệp.

Mua cổ phiếu mang đến lợi ích gì?

Nắm giữ cổ phiếu (sở hữu cổ phần của doanh nghiệp), bạn sẽ có quyền bỏ phiếu trong các cuộc họp cổ đông, gián tiếp tham gia vào việc kiểm soát hướng đi của doanh nghiệp. Cổ phần càng nhiều thì quyền biểu quyết càng tăng lên. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận cổ tức hoặc bán cổ phần của mình cho người khác.

Tuy nhiên, đây không phải là mục tiêu mà nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam hướng tới. Nắm giữ cổ phiếu sẽ mang đến cho bạn nguồn thu nhập vô cùng hấp dẫn, cao hơn nhiều so với lãi suất khi gửi ngân hàng. Bởi trên TTCK, trung bình các công ty tốt có thể tăng trưởng khoảng 20%/năm trong khi lãi suất tiền gửi hiện nay chỉ khoảng trên dưới 6%/năm.

Vì lẽ đó, đầu tư cổ phiếu là kênh đầu tư rất hấp dẫn, linh hoạt, tính thanh khoản cao mà vốn bỏ ra lại không nhiều. 

Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu sinh lời?

 Đây chính xác là vấn đề mà mọi nhà đầu tư đều quan tâm. Bản chất của mua cổ phiếu chính là đầu tư vào doanh nghiệp vì vậy, muốn đầu tư có lời, việc đầu tiên chính là tìm được doanh nghiệp tốt. Song chọn lựa doanh nghiệp, cổ phiếu tốt để đầu tư cũng không dễ.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Những điều cơ bản về cổ phiếu

Bạn có thể đánh giá doanh nghiệp tốt qua các tiêu chí như:

  • Tiềm năng tăng trưởng: doanh thu tốt, tỷ lệ tăng trưởng cao, lợi nhuận tăng đều đặn…
  • Khả năng sinh lời và tính ổn định cao, có thể biểu hiện qua các yếu tố như tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu từ 10% trở lên, ROE >10%, ROA >5%…
  • Tiềm lực tài chính mạnh: Nguồn vốn dồi dào, sở hữu tài sản lớn, vay nợ ít hoặc không vay nợ…
  • Vốn hóa thị trường. Ở đây, tùy vào việc bạn chọn đầu tư dài hạn hay trading mà sẽ có tiêu chí lựa chọn công ty có vốn hóa lớn (bigcap, cổ phiếu bluechip)  – trung bình (mid-cap) – nhỏ (small cap, cổ phiếu penny).
  • Chi trả cổ tức đều đặn, tối thiểu trong khoảng 3 năm.
  • Lợi thế cạnh tranh bền vững và dài hạn. Một số yếu tố cấu thành nên lợi thế cạnh tranh là chi phí sản xuất thấp, thương hiệu dẫn đầu, độc quyền trong lĩnh vực/sản phẩm, mạng lưới kinh doanh…

Sau khi đã chọn được doanh nghiệp đáng để đầu tư, bạn có thể tìm hiểu về các cách định giá công ty bằng cách áp dụng P/E, P/B, P/CF, EV/EBITDA… và mua vào cổ phiếu khi giá bán trên thị trường của nó thấp hơn từ 30-50% giá trị thực của nó mà bạn đã định giá. 

Quan trọng không kém so với việc chọn thời điểm mua chính là xác định thời điểm bán. Nếu công ty vẫn tăng trưởng, không có những thay đổi hay biến động đặc biệt, bạn nên tiếp tục giữ. Tuy nhiên, nếu công ty bị suy giảm trong các yếu tố kinh doanh và định giá, không còn đạt các tiêu chí đầu tư của bạn, bạn nên cân nhắc tới việc bán ngay để không bị thua lỗ nặng thêm. 

Đầu tư chứng khoán là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật, giữa khả năng phân tích, nghiên cứu và kiểm soát cảm xúc. Không có một công thức chính xác nào giúp bạn đầu tư thành công nhưng bạn có thể tăng cơ hội chiến thắng, giảm thiểu rủi ro bằng cách không ngừng học hỏi, rút kinh nghiệm hoặc nhận tư vấn từ các công ty chuyên nghiệp như TKSIC. 

Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm “chinh chiến” trên thị trường, đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm vì khách hàng, TKSIC sẽ hướng dẫn nhà đầu tư cách đầu tư chứng khoán, đầu tư cổ phiếu hiệu quả hơn, an toàn hơn. 

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường