tksic Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Làm thế nào để tránh thua lỗ?

Kiến thức đầu tư

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Làm thế nào để tránh thua lỗ?

23/08/2021 15:34:08

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng cũng vô cùng khốc liệt khi có tới 90-95% nhà đầu tư thua lỗ, nhất là những người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tại sao nhà đầu tư mới thường thua lỗ và làm thế nào để hạn chế việc thua lỗ khi tham gia vào thị trường?

>>Tự học đầu tư chứng khoán dễ hay khó? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả?

Warren Buffett – một trong những tượng đài đầu tư của thế giới từng đưa ra 2 nguyên tắc quan trọng để kiếm tiền từ chứng khoán. Một là đừng bao giờ để thua lỗ. Hai là đừng bao giờ quên nguyên tắc thứ nhất.

Và để có thể học theo lời khuyên này, hãy cùng TKSIC tìm hiểu về những lý do khiến nhà đầu tư thua lỗ và cách để tránh thua lỗ trong bài viết dưới đây.

Những lý do nào khiến NĐT thua lỗ trên TTCK?

Thực tế có rất nhiều lý do dẫn tới sự thất bại của nhà đầu tư khi tham gia vào TTCK nhưng có lẽ nguyên nhân cơ bản nhất, phổ biến nhất chính là thiếu kiến thức. Đó là kiến thức nền tảng về tài chính, về doanh nghiệp, về cách lựa chọn cổ phiếu, kỹ năng giao dịch trên thị trường, cách kiểm soát tâm lý… Chính điều đó đã dẫn tới một loạt những quyết định sai lầm sau.

– Giao dịch liên tục (hơn 1 vòng/tháng), chỉ trading, cố gắng kiếm tiền theo các biến động ngắn hạn của thị trường thay vì mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài.

– Sử dụng đòn bẩy tài chính lớn (thường xuyên vay > 69% vốn tự có). Tham lam, ham muốn kiếm tiền thật nhanh trên thị trường sẽ khiến bạn nhanh cháy túi hơn.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Làm thế nào để tránh thua lỗ?

– Bán non và không chịu cắt lỗ, bán đi cổ phiếu tốt khi chỉ mới tăng giá nhưng lại giữ chặt cổ phiếu đang trượt giá trong thời gian dài là sai lầm phổ biến khi đầu tư chứng khoán.

– Mua bán theo thông tin được “phím”, mua theo lời khuyên từ ai đó trên MXH/diễn đàn. Mục đích của những “lời khuyên” này thực chất chỉ nhằm tạo ra nhu cầu “giả”, đẩy giá cổ phiếu lên cao đến một mức nhất định. Khi ấy, họ – những người đã nắm cổ phiếu với giá thấp hơn ban đầu sẽ bán chúng và đầu tư một loại cổ phiếu khác, để lại bạn và những người đến sau  nhìn giá giảm vì không có dòng tiền mới vào mua.

– Mua theo đám đông. Thị trường diễn biến theo tâm lý đám đông nhưng nghịch lý ở chỗ đám đông thường không giành phần thắng. Cổ phiếu tốt sẽ có nhiều người mua nhưng cổ phiếu nhiều người mua thì chưa chắc đã tốt. 

– Mua cổ phiếu khi có tin tốt và bán theo khi nghe được tin xấu, mua khi đang hưng phấn, bán khi đang sợ hãi.

Cần làm gì để tránh thua lỗ?

Gốc rễ của thua lỗ là do thiếu hiểu biết vì vậy, để tránh thua lỗ, việc đầu tiên mà mọi nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần làm là tìm hiểu những kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán. Đó không chỉ là những thuật ngữ thông dụng, cách giao dịch trên thị trường, đặt lệnh mua bán mà cao hơn nữa, bạn cần xác định được chiến lược đầu tư, phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân.

Trước khi mua loại chứng khoán nào đó, bạn cần xác định được lý do mua là gì và tốt nhất lý do đó nên nằm ở chính giá trị nội tại của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có đang tăng trưởng tốt không? Lợi nhuận trong 3-5 năm gần nhất ra sao? Triển vọng trong tương lai 3-5 năm tới thế nào? Giá bán cổ phiếu trên thị trường so với giá trị thực của nó chênh lệch bao nhiêu % (cổ phiếu đang có mức định giá thấp hay cao)…

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Làm thế nào để tránh thua lỗ?

Bạn có thể sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật, theo dõi biểu đồ giao dịch để giúp mua và bán với giá tốt hơn. Nếu đầu tư theo giá trị doanh nghiệp thì cho dù khi thị trường giảm điểm, giá cổ phiếu cũng không xuống quá sâu. Ít nhất bạn sẽ không phải cắt lỗ cổ phiếu tốt và khi thị trường tăng điểm trở lại, đó thường là những mã tăng nhanh nhất. 

Một trong những lưu ý nữa giúp bạn hạn chế rủi ro là hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đừng đổ hết tiền để mua 1 – 2 mã nào đó mà hãy phân bổ chúng vào 3 – 5 cổ phiếu tốt mà bạn đã chọn lọc được. Ngoài ra, bạn cũng có thể đa dạng danh mục bằng cách mua nhiều loại chứng khoán khác nhau hoặc đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau. Lĩnh vực nào am hiểu hơn, cổ phiếu tốt hơn thì bỏ vốn cao hơn và ngược lại.

Đặc biệt, thay vì chỉ chăm chăm theo dõi bảng điện tử hàng ngày, hàng giờ, bạn hãy dành thời gian để tiếp tục học hỏi hoặc không thì làm những công việc thường nhật, tránh để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng nhiều tới việc đầu tư.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm đầu tư chứng khoán tại TKSIC để giảm thiểu khả năng rủi ro, gia tăng cơ hội đầu tư hiệu quả.

Chi tiết vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

 

Tin tức thị trường