tksic Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: 5 việc cần thực hiện ngay

Kiến thức đầu tư

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: 5 việc cần thực hiện ngay

27/07/2021 10:28:25

Với số tài khoản mở mới trong 6 tháng đầu năm lớn hơn tổng tài khoản mở mới trong cả năm 2020 và năm 2019, chứng khoán đang cho thấy sức hút vô cùng lớn. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể mở tài khoản chứng khoán và chính thức gia nhập thị trường. Tuy nhiên, để trở thành nhà đầu tư đúng nghĩa, những việc bạn nên làm còn nhiều hơn thế.

Dưới đây là những thông tin quan trọng mà người mới đầu tư chứng khoán cần tìm hiểu kỹ càng.

Kiến thức nền tảng về đầu tư chứng khoán

Để bắt đầu “cuộc chơi”, việc đầu tiên bạn cần làm là xem trò chơi đó là gì, luật chơi ra sao, có những quy tắc nào… Với đầu tư chứng khoán, bạn cần hiểu rằng đây là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu với tài sản hoặc phần vốn của công ty đã phát hành. Về hình thức, chứng khoán có thể là chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Tại Việt Nam, chứng khoán gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ và chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán (chứng quyền, chứng khế, chứng chỉ hưởng thụ).

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: 5 việc cần thực hiện ngay

Ngoài khái niệm chứng khoán, bạn cũng cần phân biệt được các loại chứng khoán, những thuật ngữ cơ bản về lợi nhuận, cổ tức, IPO, thị trường bò, thị trường gấu, vốn hóa thị trường… Thông qua những cuốn sách, báo, tạp chí chuyên ngành và tiện lợi nhất là qua internet, việc này sẽ không mấy khó khăn.

Mở tài khoản chứng khoán

Bạn có thể trực tiếp mở tài khoản chứng khoán ở công ty chứng khoán hoặc thông qua ngân hàng hay công ty môi giới chứng khoán. Giấy tờ cần chuẩn bị thì khá đơn giản, chỉ là CMND hoặc CCCD (lưu ý rằng hộ chiếu sẽ không được chấp nhận). Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp email, số điện thoại để công ty chứng khoán gửi thông tin. Để tiện lợi cho nhà đầu tư, nhiều công ty chứng khoán đã có các mẫu đăng ký online, việc của bạn chỉ là điền thông tin, ký tên và gửi lại cho họ theo yêu cầu.

Mở tài khoản không khó nhưng quan trọng nên lựa chọn công ty chứng khoán nào. Những nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm nên tham khảo thông tin từ những người đi trước, review trên các group/forum. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm tới các tiêu chí: hệ thống giao dịch trực tuyến, mức phí giao dịch thấp, lãi suất vay margin, nhân viên môi giới và đội ngũ phân tích có chuyên môn cao.

Đọc/xem thông tin từ bảng giá chứng khoán 

Nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán trên HOSE – sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, HNX – sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội và UPCOM. Tuy nhiên về bản chất, UPCOM không được coi là 1 sàn giao dịch vì đây là nơi diễn ra các giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết. 

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: 5 việc cần thực hiện ngay

Bên cạnh việc nắm các thông tin cơ bản về thời gian giao dịch trong ngày, tuần, phiên khớp lệnh định, bạn cũng cần biết cách đọc bảng giá chứng khoán, các thông tin mã chứng khoán, giá trần, giá sàn, giá tham chiếu, bên mua, bên bán, các chỉ số thông dụng như VN-Index, VN30-Index, VNX Allshare, HNX-Index, HNX30-Index, UPCOM... Đồng thời,  nhà đầu tư cần phân biệt rõ các màu sắc cơ bản:

+ Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu. Tùy từng sàn mà quy định về giá trần và giá sàn sẽ khác nhau. Chẳng hạn, ở sàn HOSE, giá trần và giá sàn được tính +- 7% so với giá tham chiếu nhưng với sàn HNX, con số này là +-10%.

+ Màu tím: màu của mức giá trần (giá tối đa).

+ Màu xanh lam: màu của mức giá sàn (giá tối thiểu).

+ Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang cao hơn giá tham chiếu.

+ Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang thấp hơn giá tham chiếu.

Chọn cổ phiếu, thời điểm mua bán

Bạn đầu tư có lãi hay thua lỗ phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn cổ phiếu và mua/bán đúng thời điểm. Và việc lựa chọn cổ phiếu thế nào, phân bổ tài chính, danh mục đầu tư ra sao phụ thuộc vào khẩu vị đầu tư của bạn. 

Những người có tài chính eo hẹp hoặc ưa mạo hiểm, thích đánh nhanh thắng nhanh, muốn gia tăng bằng lần số tiền trong tài khoản thường thích đầu tư kiểu lướt sóng. Với họ, cổ phiếu penny (cổ phiếu của công ty có vốn hóa thị trường nhỏ) hoặc midcap (cổ phiếu của công ty có vốn hóa thị trường không quá lớn) là lựa chọn yêu thích. Trong khi đó, những nhà đầu tư có tài chính tốt hơn, thích “ăn chắc mặc bền” hơn thường chọn Blue Chip (cổ phiếu của doanh nghiệp tăng trưởng tốt, giá bán tương đối cao). Nhưng hãy nhớ rằng, lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn và ngược lại.

Về thời điểm mua và bán, “mua ở đáy, bán ở đỉnh” là điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, ngay cả khi là nhà đầu tư kinh nghiệm, bạn cũng chẳng thể đoán chính xác xu hướng thị trường. Vì thế, hãy tự xây dựng cho mình nguyên tắc mua vào khi giá thấp hơn giá trị, bán ra khi giá cao hơn giá trị (nhất là khi lợi nhuận đã ở mức kỳ vọng) và tuân thủ nghiêm nguyên tắc đó. Nếu không biết hài lòng, để lòng tham che mờ đôi mắt, bạn có thể cháy túi chỉ trong phút chốc.

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: 5 việc cần thực hiện ngay

Sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

Nếu là nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm, thay vì tự mình mạo hiểm hay chọn cổ phiếu theo lời khuyên của một ai đó hay số đông nào đó trên các hội nhóm, diễn đàn, bạn nên nhận tư vấn chuyên nghiệp từ các công ty môi giới chứng khoán uy tín. Họ sẽ giúp bạn từng bước tìm hiểu về thị trường, cung cấp cho bạn những báo cáo, phân tích, thông tin hữu ích, cập nhật…một cách khách quan để bạn có lựa chọn phù hợp nhất. 

Trong số các công ty môi giới chứng khoán hiện nay, TKSIC là một gợi ý đáng cân nhắc. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

 

Tin tức thị trường