tksic Cổ phiếu margin là gì? Vì sao cổ phiếu bị cắt margin?

Kiến thức đầu tư

Cổ phiếu margin là gì? Vì sao cổ phiếu bị cắt margin?

28/09/2021 10:00:31

Để được giao dịch ký quỹ, cổ phiếu mà nhà đầu tư (NĐT) lựa chọn phải được cấp margin. Vậy cổ phiếu margin là gì? Vì sao cổ phiếu được cấp hoặc bị cắt margin? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>> Chứng quyền có bảo đảm là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Margin còn được gọi đòn bẩy tài chính hay giao dịch ký quỹ là việc NĐT vay tiền của công ty chứng khoán (CTCK) để mua chứng khoán. Sử dụng margin là cách tối ưu hiệu suất đầu tư, giúp NĐT có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn bởi họ có thể mua được nhiều cổ phiếu hơn so với vốn tự có. Tuy nhiên, không phải loại cổ phiếu nào trên thị trường cũng được dùng để giao dịch ký quỹ. 

Cổ phiếu margin là gì? Vì sao cổ phiếu bị cắt margin?

Cổ phiếu margin là gì?

Cổ phiếu margin là cổ phiếu được Sở giao dịch chứng khoán TPHCM hoặc Hà Nội cấp phép vay ký quỹ. Đồng thời ở mỗi công ty chứng khoán cũng sẽ có 1 danh sách riêng cổ phiếu được giao dịch ký quỹ với tỷ lệ ký quỹ (tỷ lệ tính sức mua mới) khác nhau. 

Để được cấp margin, cổ phiếu của doanh nghiệp thường phải đáp ứng các tiêu chí như:

  • Được niêm yết trên thị trường từ đủ 6 tháng trở lên;
  • Kết quả kinh doanh có lãi theo Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất trong năm gần nhất và kỳ báo cáo tài chính quý gần nhất; 
  • Báo cáo tài chính hợp nhất được soát xét, kiểm toán, được chấp nhận toàn bộ bởi Công ty kiểm toán uy tín và được công bố thông tin đầy đủ theo đúng quy định;
  • Cổ phiếu không thuộc diện bị cảnh báo, bị kiểm soát, bị kiểm soát đặc biệt, bị tạm ngừng giao dịch hoặc trong diện bị hủy niêm yết theo quy định có liên quan về niêm yết chứng khoán.

Ngoài ra, mỗi CTCK cũng có những yêu cầu riêng cho việc cấp phép Margin. Đó có thể là tính thanh khoản, hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp, mức độ ổn định, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai… 

Việc cân nhắc, xem xét kỹ danh sách cổ phiếu được giao dịch ký quỹ của Sở giao dịch chứng khoán và các CTCK có thể giúp NĐT giảm thiểu rủi ro. 

Cổ phiếu margin là gì? Vì sao cổ phiếu bị cắt margin?

Danh sách cổ phiếu được giao dịch ký quỹ tại Vndirect

Vì sao cổ phiếu bị cắt margin?

Một cổ phiếu được cấp margin thì nó cũng có thể bị cắt hoặc giảm margin. Thông thường mỗi quý, sau đợt công bố thông tin báo cáo soát xét Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết, các Sở Giao dịch chứng khoán sẽ công bố danh sách cổ phiếu bị cắt margin. Những cổ phiếu này thường gặp phải các vấn đề như: Bị cảnh báo, bị kiểm soát, bị kiểm soát đặc biệt, bị tạm ngừng giao dịch hoặc trong diện bị hủy niêm yết. Bên cạnh đó, những cổ phiếu không đáp ứng các tiêu chí về kiểm toán, báo cáo tài chính hợp nhất hay làm ăn thua lỗ…  cũng bị sẽ bị đưa khỏi danh sách được cấp margin.

Tại các CTCK, việc sàng lọc danh sách cổ phiếu được giao dịch ký quỹ có thể được thực hiện hàng tháng.

Giống như việc đưa cổ phiếu vào danh sách được cấp phép margin, cắt margin cũng nhằm mục đích bảo vệ NĐT, đảm bảo chế tài đối với doanh nghiệp niêm yết vi phạm các quy định của pháp luật. Mặc dù vậy, khi cổ phiếu bị ngừng giao dịch ký quỹ, NĐT cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Họ sẽ bị buộc bán cổ phiếu để đảm bảo theo đúng quy định của CTCK. Trong ngắn hạn, động thái này sẽ tác động lớn đến giá cổ phiếu nói riêng và thanh khoản chung của thị trường, gây xáo trộn dòng tiền ngắn hạn.

Cổ phiếu margin là gì? Vì sao cổ phiếu bị cắt margin?

Cổ phiếu không đáp ứng các tiêu chí về kiểm toán, báo cáo tài chính hợp nhất… có thể bị cắt margin

Tóm lại, việc một cổ phiếu được cấp margin hay bị cắt margin không thể phản ánh hết tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hay giúp NĐT nhận định, đánh giá cổ phiếu là tốt hay xấu. Để chọn được cổ phiếu chất lượng, nâng cao hiệu quả đầu tư, nhà cần nghiên cứu, chọn lọc cẩn thận cổ phiếu trước khi giao dịch mua bán cũng như sử dụng margin. Đặc biệt, với NĐT mới gia nhập thị trường, ít kinh nghiệm, bạn cần phải cẩn trọng khi sử dụng đòn bẩy bởi nó có thể mang đến lợi nhuận cao nhưng rủi ro đi kèm cũng rất lớn. 

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ TKSIC- đầu tư và tích lũy thông minh theo thông tin sau:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường