tksic Có nên vay tiền để đầu tư chứng khoán hay không?

Kiến thức đầu tư

Có nên vay tiền để đầu tư chứng khoán hay không?

21/11/2021 17:26:28

Vay tiền để đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn có thêm vốn đầu tư, mang đến cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp rủi ro không nhỏ nếu thị trường diễn biến không theo dự đoán. 

>> Vốn ít làm thế nào có thể mua được cổ phiếu đầu ngành?

Thị trường thăng hoa, chứng khoán trở thành kênh đầu tư tiềm năng và hấp dẫn cả người trong cuộc lẫn người ngoài cuộc. Người không có hoặc có ít vốn thì muốn vay tiền để đầu tư vì không muốn bỏ lỡ thời cơ làm giàu. Trong khi đó, nhiều người đã tham gia thị trường lại muốn vào thêm tiền để kiếm tiền nhiều hơn nữa. 

Thực tế, việc vay nợ để đầu tư ở một số quốc gia trên thế giới diễn ra rất phổ biến. Chẳng hạn tại Mỹ, theo trang Business Insider, khảo sát của nền tảng cho vay trực tuyến Lendingtree cho thấy 80% nhà đầu tư thế hệ Gen Z (sinh từ năm 1997-2012) và 60% nhà đầu tư thế hệ Millennials (sinh từ năm 1981-1994) phải vay nợ để đầu tư.

Tuy nhiên ở Việt Nam, với văn hóa và tư duy khác, việc có nên vay tiền để đầu tư chứng khoán hay không là vấn đề cần suy tính rất kỹ.

Có nên vay tiền để đầu tư chứng khoán hay không?

Có nên vay tiền để đầu tư chứng khoán không?

Câu trả lời còn tùy thuộc bạn nằm trong nhóm đối tượng nào sau đây.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa từng đầu tư chứng khoán cũng như kiến thức về lĩnh vực này còn hạn chế, tốt nhất bạn không nên vay tiền. Lý do là bởi khả năng bạn thua lỗ là rất cao. Với nhóm này, nếu không có người hướng dẫn hay thuê tư vấn, bạn có thể đầu tư chứng khoán với số vốn nhỏ, chỉ từ vài triệu đồng. Cách này vừa đảm bảo an toàn cho bạn, vừa giúp bạn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Trường hợp xấu nhất là bạn thua lỗ thì khoản tiền đó cũng có thể coi là “học phí” để bạn làm quen với thị trường.

Với những nhà đầu tư lâu năm, ít nhiều có hiểu biết và kinh nghiệm thực chiến, đặc biệt là đã từng chiến thắng trên thị trường, bạn có thể cân nhắc. Tuy nhiên, trước khi  vay, bạn cần phải xem xét nên vay tiền từ ai, vay bao nhiêu, khả năng trả nợ của bạn thế nào, lãi suất vay ra sao… 

Thông thường người Việt sẽ có thói quen vay mượn tiền từ gia đình, người thân, bạn bè để giảm bớt áp lực về thời hạn trả nợ, trả lãi… Vay margin – ký quỹ từ công ty chứng khoán thì thủ tục nhanh chóng, tiền vào tài khoản ngay, tỷ lệ đòn bẩy cao nhưng đi kèm với đó là khả năng mất tiền cũng rất lớn. Vay từ ngân hàng thủ tục phức tạp, lãi suất cao nên sẽ không khả thi.

Dù bạn có thể vay tiền để đầu tư chứng khoán từ đâu thì hãy luôn nhớ rằng việc vay mượn sẽ mang đến áp lực rất lớn và có thể khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm. Do đó, hãy thật cẩn trọng, kiểm soát khoản vay hợp lý, nhất là vay ký quỹ. Bởi ngay cả khi bạn có chiến lược đầu tư rõ ràng thì mọi thứ vẫn có thể xảy ra mà không theo ý muốn của bạn. 

Có nên vay tiền để đầu tư chứng khoán hay không?

Những lưu ý để chứng khoán hiệu quả

Thay vì suy nghĩ xem có nên vay tiền để đầu tư chứng khoán hay không, tốt hơn là bạn nên nghĩ rằng nếu tham gia thị trường chứng khoán thì làm thế nào để đầu tư hiệu quả, để không mất tiền và biến khoản vốn nhỏ của mình sinh sôi hơn mỗi ngày.

Dưới đây là một số vấn đề nhà đầu tư nên chú ý:

  • Hiểu rõ về mọi khoản đầu tư. Nếu đầu tư cổ phiếu, trái phiếu… bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu, phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp, tiềm năng phát triển, lợi thế kinh doanh… Nếu đầu tư vào quỹ, hãy tìm hiểu xem quỹ có uy tín không, người quản lý quỹ có năng lực và chuyên môn thế nào, lợi nhuận của quỹ ra sao…
  • Luôn có kế hoạch, chiến lược cụ thể, chuẩn bị sẵn các kịch bản để có thể ứng phó với những diễn biến của thị trường.
  • Đa dạng danh mục đầu tư với nhiều mã cổ phiếu khác nhau hoặc nhiều loại chứng khoán khác nhau, tỷ trọng nguồn vốn khác nhau…
  • Không đầu tư theo mạng xã hội, không đầu tư theo đám đông, theo tin đồn…
  • Học cách kiểm soát tâm lý, không để cảm xúc nhất thời tác động tới quyết định đầu tư.
  • Nếu kiến thức và kinh nghiệm của bạn với chứng khoán còn hạn chế, đừng ngần ngại sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán. Quan trọng là bạn cần chọn công ty tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm và trách nhiệm, chẳng hạn như TKSIC.

Để được tư vấn về các dịch vụ, sản phẩm của TKSIC, khách hàng vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường