tksic Có nên tiếp tục đầu tư chứng khoán trong năm 2022?

Kiến thức đầu tư

Có nên tiếp tục đầu tư chứng khoán trong năm 2022?

12/02/2022 01:10:40

Thị trường chứng khoán năm 2022 liệu có tăng trưởng ấn tượng? Nhà đầu tư mới có còn cơ hội kiếm tiền từ chứng khoán? Đầu tư chứng khoán theo chiến lược nào sẽ an toàn và hiệu quả? 

Với sự “công phá” của Covid-19, nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung gần như “tê liệt”. Hàng loạt doanh nghiệp phá sản, nhiều ngành nghề phải mất rất lâu mới có thể hồi phục. Nhưng gần ngược lại xu thế chung, chứng khoán lại có một năm cực kỳ ấn tượng với nhiều kỷ lục mới cả về điểm số lẫn thanh khoản, số tài khoản mở mới. 

Song từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường chứng khoán đã trải qua vài cú điều chỉnh khiến một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”. Nhiều người tỏ ra lo ngại, không biết có nên đầu tư chứng khoán năm 2022 không, thị trường chứng khoán sẽ diễn ra theo kịch bản nào. 

Có nên tiếp tục đầu tư chứng khoán trong năm 2022?

Xem thêm: Xu hướng thị trường chứng khoán năm 2022: Nên đầu tư cổ phiếu nhóm ngành nào?

Kênh đầu tư chứng khoán có còn hấp dẫn?

Từ cuối năm 2021, nền kinh tế trong nước đã có dấu hiệu phục hồi và được kỳ vọng tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2022; đầu tư công được đẩy mạnh, tạo tiền đề tăng trưởng lâu dài, độ phủ vaccine của Việt Nam chiếm 77% dân số… được nhiều chuyên giá đánh giá là những điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2022. 

Tuy nhiên, những lùm xùm xoay quanh vụ việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm hay Chủ tịch FLC bán “chui” cổ phiếu cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường trong những ngày cận Tết Nguyên đán. Mặc dù vậy, nhiều CTCK vẫn giữ quan điểm lạc quan về tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2022, cũng như trong tương lai. 

Nhóm phân tích của SSI cho rằng ở mức lãi suất thấp (so với giai đoạn đầu xuất hiện COVID-19) là yếu tố quan trọng để hỗ trợ thị trường chứng khoán cũng như thị trường bất động sản trong năm. Cụ thể, SSI dự báo lãi suất có thể tăng nhẹ trong khoảng 20-25 điểm cơ bản vào cuối năm 2022. Công ty này cũng cho rằng các sáng kiến phát triển thị trường vốn (việc triển khai T+0 và mô hình bù trừ thanh toán trung tâm – CCP) cũng sẽ là các yếu tố chính thúc đẩy thị trường. 

Trong khi đó, dự báo của HSBC nhận định rằng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 lên mức 1.850 điểm nhờ năng lực thị trường cải thiện nhờ hệ thống công nghệ mới và vốn ngoại. 

So với các kênh đầu tư khác, chẳng hạn như tiền số đang có sự phân hóa cực mạnh kèm theo đó là nguy cơ lừa đảo tăng cao, đầu tư bất động sản vẫn còn nhiều rủi ro vì vốn lớn, đầu tư vàng và ngoại tệ thanh khoản tốt nhưng lời ít, thì chứng khoán vẫn giữ được sức hút. Do đó, chứng khoán vẫn là kênh có thể kiếm tiền tốt trong năm nay.

Có nên tiếp tục đầu tư chứng khoán trong năm 2022?

Đầu tư chứng khoán năm 2022 thế nào?

Dù đầu tư chứng khoán năm 2022 vẫn có thể giúp nhà đầu tư cá nhân gặt hái thành công song chắc chắn cơ hội sẽ không dành cho tất cả. Đầu tư chứng khoán sẽ ngày càng khó khăn hơn, đòi hỏi nhà đầu tư phải tốn nhiều công sức hơn để tìm được những cơ hội tốt. 

Nhà đầu tư nên chú ý tới các nhóm ngành, ngành được hưởng lợi từ các chính sách kinh tế trong thời gian sắp tới như bất động sản, ngân hàng, bán lẻ, vật liệu xây dựng… để lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng. Sau đó, bạn có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định điểm mua thích hợp. Nên nhớ không bao giờ đầu tư theo cảm tính bởi thị trường tài chính vốn không có chỗ dành cho cảm xúc. 

Nếu không có kiến thức và kinh nghiệm nhưng vẫn muốn đầu tư chứng khoán, bạn nên cân nhắc hình thức đầu tư gián tiếp vừa giảm được rủi ro thua lỗ, vừa có thêm thời gian học hỏi và tích lũy kiến thức. Bạn có thể tham khảo sản phẩm hợp tác đầu tư của dự án Fintech TKSIC. 

Có nên tiếp tục đầu tư chứng khoán trong năm 2022?

Sở hữu đội ngũ chuyên gia công nghệ tài chính, TKSIC xây dựng các sản phẩm VNTOP 10, VNTOP 20, VNTOP ALL và Đầu tư Bứt phá dựa trên những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI vào phân tích và chọn lọc cổ phiếu, nhạy cảm hơn với thị trường. Đồng thời hệ thống cũng sử dụng phương pháp định lượng gồm 14 tiêu chí tài chính bám sát thị trường, chỉ những cổ phiếu đáp ứng 8/14 tiêu chí mới được giải ngân. Mỗi ngày, danh mục thành phần sẽ được đánh giá để đảm bảo danh mục đầu tư tổng của khách hàng luôn đáp ứng được yêu cầu đầu vào.

Để biết thêm chi tiết về vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường