tksic Có nên đầu tư chứng khoán từ nay đến Tết?

Kiến thức đầu tư

Có nên đầu tư chứng khoán từ nay đến Tết?

20/01/2022 00:56:36

Với nhiều nhà đầu tư, Tết âm lịch là thời điểm để chốt lời, lấy tiền mua sắm cho dịp nghỉ lễ lớn nhất năm. Song cũng có nhiều người cho rằng Tết là lúc thích hợp cho những khoản đầu tư mới nên thay vì bán ra, họ có xu hướng mua vào cổ phiếu, chứng khoán.

>> Xem thêm: Có tiền nhàn rỗi nên nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư tài chính?

Có nên đầu tư chứng khoán khi Tết cận kề?

Nghiên cứu tâm lý học hành vi của các nhà đầu tư cho thấy những ngày lễ, đặc biệt Tết Nguyên đán – ngày lễ cổ truyền lớn nhất của Việt Nam, thường có tác động không nhỏ đến tâm lý. Khi Tết cận kề, nhà đầu tư thường phân làm hai nhóm với suy nghĩ có phần trái ngược.

Với nhóm thứ nhất, Tết là khoảng thời gian mà nhu cầu tiêu dùng, mua sắm tăng cao. Do đó, họ sẽ bán bớt cổ phiếu, chứng khoán để thu về tiền mặt. Ở nhóm còn lại, ngân sách cho đầu tư chứng khoán sẽ tăng lên khi nhận những khoản tiền thưởng cuối năm. Lúc này, họ sẽ đầu tư chứng khoán với tâm thế hào hứng, tràn đầy hy vọng. Hai trạng thái tâm lý của nhà đầu tư tạo nên hai luồng phản ứng đặc trưng trên thị trường những ngày giáp Tết. Một bên liên tục bán chốt lời, thậm chí là bán tháo khiến thị trường giảm điểm. Một bên muốn tận dụng thời cơ khi thị trường lao dốc để bắt đáy cổ phiếu. 

Có nên đầu tư chứng khoán từ nay đến Tết?

Nhìn lại TTCK trong dịp cận Tết nguyên đán 2021 và 2022, có thể thấy kịch bản giảm điểm đang lặp lại. Phiên 19/1/2021, chứng khoán sụt giảm kỷ lục. VN-Index giảm 75 điểm trong phiên buổi sáng và giảm 58 điểm cuối giờ chiều. Sau đó, trong phiên 28/1/2021, chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử với 73 điểm. Năm nay, ngày 17/1/2022, VN-Index bốc hơi 43 điểm. Tuy nhiên, sau những đợt điều chỉnh này, thị trường đã quay đầu và tăng nhẹ.

Có thể thấy, trong 2 năm gần đây, đa số cổ phiếu giảm sâu ở vào thời điểm giáp Tết và gây ra sự hoang mang trên diện rộng. Do đó, việc có nên đầu tư chứng khoán từ nay đến Tết hay không phụ thuộc vào suy nghĩ, quan điểm cũng như điều kiện riêng của từng nhà đầu tư. Cơ hội và rủi ro luôn song hành trên thị trường. Nhà đầu tư có thể thua lỗ song cơ hội không phải là không có, tất cả tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và cả may mắn của nhà đầu tư. 

Nên đầu tư như thế nào để không “mất” Tết?

Với những nhà đầu tư quyết định xuống vốn vào dịp Tết, bạn cần có chiến lược đầu tư, chiến lược chọn cổ phiếu. Thực tế cho thấy những cổ phiếu giảm sàn trong các đợt điều chỉnh phần lớn là cổ phiếu penny, cổ phiếu tăng trưởng nóng trong thời gian ngắn. Do đó, để hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên ưu tiên cổ phiếu tốt – cổ phiếu của doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh cốt lõi, mang lại giá trị thực, có doanh thu và tăng trưởng lợi nhuận đều đặn, ban lãnh đạo có tầm nhìn… 

Song một cổ phiếu đáng để đầu tư thì nó không chỉ tốt ở thời hiện tại mà còn phải tốt cả trong tương lai, tức là có tiềm năng tăng trưởng. Để tìm được những cổ phiếu như vậy, đầu tiên nhà đầu tư cần dự đoán được xu hướng của thị trường, dự đoán được ngành/nhóm ngành sẽ hưởng lợi từ các chính sách kinh tế, tiền tệ, xác định được xu hướng dịch chuyển của dòng tiền… Sau đó, bạn có thể sử dụng phương pháp phân tích cơ bản để tìm cổ phiếu dẫn đầu trong ngành, có triển vọng tăng giá.

Có nên đầu tư chứng khoán từ nay đến Tết?

Và yếu tố quan trọng nữa để nhà đầu tư quyết định có nên xuống vốn hay không chính là thời điểm mua. Thời điểm mua thích hợp nhất là khi giá cổ phiếu chưa tăng quá nhiều (không nên quá 35% trong chu kỳ tăng giá và không tăng quá 7% so với điểm mua mà bạn đặt ra). Có như vậy, khoản đầu tư mới mang lại hiệu suất lợi nhuận cao.

Với nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm, bạn nên lựa chọn phương án đầu tư an toàn hơn thay vì mạo hiểm tự mang tiền đi đầu tư. Trong đó, các sản phẩm đầu tư của TKSIC là gợi ý đáng cân nhắc. Nhằm đáp ứng nhu cầu và mục tiêu đầu tư đa dạng của nhà đầu tư, TKSIC đã thiết kế các sản phẩm đầu tư và tích lũy chuyên biệt như: Lãi suất cố định với cam kết lợi nhuận lên tới 10,5%; nhóm sản phẩm VNTOP với lợi nhuận kỳ vọng từ 25 – 35%/năm; Đầu tư Bứt phá với kỳ vọng lợi nhuận 35%/năm. 

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, dịch vụ tại TKSIC, khách hàng vui lòng liên hệ:

TKSIC

Địa chỉ: Lầu 10 – Toà nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường