tksic Có nên đầu tư chứng khoán không? Lợi ích và rủi ro khi đầu tư?

Kiến thức đầu tư

Có nên đầu tư chứng khoán không? Lợi ích và rủi ro khi đầu tư?

13/09/2021 01:05:21

Trong các kênh đầu tư tài chính như vàng, forex hay bất động sản, chứng khoán là kênh hấp dẫn nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy vậy, nhiều người vẫn băn khoăn có nên đầu tư chứng khoán không vì dù có nhiều ưu điểm như lợi nhuận cao, vốn ít, thanh khoản nhanh thì chứng khoán cũng có rủi ro khá lớn.

>> Đầu tư là gì? Đầu tư vào đâu để đạt hiệu quả cao?

Có nên đầu tư chứng khoán tại hay không có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm lúc này khi mà ở đâu người ta cũng nói về chứng khoán, từ câu chuyện của bà bán nước cho tới những post (bài đăng) khoe tài khoản trên mạng xã hội. Song với những người chưa am hiểu về lĩnh vực này, chứng khoán vẫn là một điều gì đó khá xa lạ. Tuy nhiên, sức nóng của thị trường khiến nhiều người khó có thể đứng ngoài cuộc chơi, bỏ qua cơ hội để kiếm thêm thu nhập. 

Có nên đầu tư chứng khoán không? Lợi ích và rủi ro khi đầu tư?

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là các chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử dùng để xác nhận xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của một cá nhân/tổ chức với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. 

Tại Việt Nam, chứng khoán gồm có cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh và chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán (chứng khế, chứng quyền, chứng chỉ thụ hưởng). Trong đó, cổ phiếu là loại chứng khoán phổ biến nhất, được nhiều người lựa chọn.

Để gia nhập vào thị trường chứng khoán, bạn có thể đầu tư trực tiếp, tức là tự mình mua bán chứng khoán hoặc đầu tư gián tiếp bằng cách góp vốn vào các quỹ đầu tư hoặc dịch vụ ủy thác đầu tư. 

Những lý do bạn nên đầu tư chứng khoán

Không phải ngẫu nhiên mà chứng khoán lại thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều người. Bên cạnh việc dễ dàng mở tài khoản, giao dịch linh hoạt thì đầu tư chứng khoán còn mang đến nhiều lợi ích khác về kinh tế.

Vốn đầu tư thấp

 Nhiều người thường cho rằng đầu tư chứng khoán tốn hàng trăm triệu đồng. Song thực tế là chỉ khoảng chục triệu đồng, bạn đã có thể bắt đầu với những loại cổ phiếu tốt. 

Ngăn ngừa lạm phát

Nếu không đầu tư mà chỉ “cất tiền trong tủ” tiền của bạn sẽ không giữ được giá trị bởi luôn có lạm phát. Ngay cả khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng, nhất là khi lãi suất tiết kiệm chỉ dao động ở mức 5-6%/năm như hiện nay, tiền vẫn sẽ “bốc hơi” mỗi ngày. Do đó, đầu tư tài chính nói chung và đầu tư vào chứng khoán nói riêng là giải pháp tốt để khoản tiền nhàn rỗi của bạn có thể sinh lời.

Kiếm tiền hiệu quả

Đầu tư là phải mang lại lợi nhuận và lợi nhuận trung bình từ thị trường chứng khoán có thể dao động từ 15 – 20%/năm với những nhà đầu tư không chuyên. Thậm chí nếu may mắn và có kinh nghiệm, bạn còn có thể đạt tỷ suất 30 – 40%/năm. 

Bên cạnh đó, chứng khoán cũng là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao, thời gian để thu hồi vốn và có lãi cũng khá nhanh. Nếu trading, bạn đã có thể bán cổ phiếu sau vài ngày giao dịch và nhận lãi. Trong khi đó, thủ tục mua bán BĐS thường khá tốn thời gian và phức tạp, còn lãi ngân hàng thì phải tích lũy cả năm mới thấy có giá trị đáng kể. Đây là mức lời vô cùng hấp dẫn khi mà bạn không cần bỏ ra quá nhiều vốn.

Nhiều lựa chọn để đa dạng danh mục

Với những người đầu tư chuyên nghiệp, chứng khoán là kênh đầu tư giúp đa dạng danh mục hiệu quả. Bạn có thể đầu tư vào nhiều loại chứng khoán khác nhau, đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp. Khi thị trường tài chính có biến động, việc này sẽ giúp bạn phân bổ rủi ro, hạn chế nguy cơ thua lỗ. 

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Là một công cụ tài chính, chứng khoán cũng tiềm ẩn những nguy cơ thua lỗ, nhất là khi chưa trang bị đủ kiến thức về thị trường. Một thống kê không chính thức cho thấy có tới 90% nhà đầu tư chứng khoán thua lỗ. 

Dưới đây là một số rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải:

  • Rủi ro kinh tế – xã hội, thị trường: Chứng khoán luôn biến động và chịu nhiều ảnh hưởng từ tình hình kinh tế, xã hội, các chính sách phát triển, lạm phát…   Ở chiều hướng tiêu cực, kinh tế sa sút, xã hội bất ổn có thể khiến thị trường đi xuống, chứng khoán theo đó cũng dễ xuống dốc.
  • Rủi ro từ doanh nghiệp khi đầu tư vào cổ phiếu: Đầu tư cổ phiếu tức là đầu tư vào sự phát triển của doanh nghiệp mà doanh nghiệp thì có thể tăng trưởng âm hoặc dương. Nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì giá cổ phiếu thường sẽ giảm và khiến nhà đầu tư khó thu hồi vốn. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ khó nhận được những ưu đãi như cổ tức hàng năm.
  • Rủi ro từ chất lượng và quy định của sàn giao dịch như việc nghẽn lệnh,rủi ro từ công ty chứng khoán như siết margin, ký quỹ…

Có nên đầu tư chứng khoán không? Lợi ích và rủi ro khi đầu tư?

Từ những phân tích trên đây, có thể nói việc nên hay không đầu tư chứng khoán phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của mỗi người. Tuy nhiên, đây vẫn là kênh đầu tư rất tiềm năng và đang là xu hướng phát triển chung của xã hội.

Nếu chưa có kiến thức, bạn có thể bắt đầu học hỏi ngay từ bây giờ bởi TTCK luôn có cơ hội để kiếm tiền. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ TKSIC- đầu tư và tích lũy thông minh theo thông tin sau:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường