tksic Cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán năm 2021

Kiến thức đầu tư

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán năm 2021

23/08/2021 11:37:59

Chứng khoán là một kênh đầu tư tài chính, mang đến nhiều lợi ích về tài sản, quyền lợi nhưng cũng tiềm ẩn các rủi ro. Vậy trong năm 2021 này, nhà đầu tư đang đứng trước những cơ hội và thách thức nào khi đầu tư chứng khoán?

>>Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu: Những điều cơ bản về cổ phiếu

Chứng khoán bao gồm nhiều loại khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ, các loại chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán được các doanh nghiệp/tổ chức phát hành theo quy định của pháp luật. Chứng khoán đại diện cho một giá trị tài chính, có thể được sử dụng để trao đổi với các tài sản khác có giá trị tương tự trên thị trường. 

Đầu tư chứng khoán là việc mua các loại chứng khoán (mà ở Việt Nam phần lớn là cổ phiếu) và trở thành cổ đông của doanh nghiệp. 

Đầu tư chứng khoán năm 2021 có những cơ hội nào?

Chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng giá mới, nhiều tiềm năng để tiếp tục tăng trưởng từ nay đến cuối năm và cả trong vài năm tới. Đầu tư chứng khoán, lợi ích đầu tiên mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể thấy là khả năng sinh lời vượt trội. 

Mua chứng khoán, bạn có thể thu được lợi nhuận từ việc hưởng chênh lệch giữa giá mua và giá bán hoặc nhận cổ tức (khi nắm giữ cổ phiếu lâu dài). Với tốc độ tăng trưởng của các công ty được niêm yết như hiện nay, chỉ cần chọn đúng doanh nghiệp, không quá khó để bạn có thể nhận lợi nhuận 15 – 20%/năm (ROE trung bình trên TTCK), cao hơn hẳn so với lãi suất chỉ 5-6% khi gửi ngân hàng. 

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán năm 2021

Đi kèm với lợi nhuận, đầu tư chứng khoán còn là một giải pháp hiệu quả để đối phó với lạm phát. Bởi nếu cất tiền trong tủ, lạm phát sẽ khiến tiền của bạn mất giá đi mỗi ngày. Cùng với đó, việc mua bán chứng khoán trên thị trường không đòi hỏi nhiều vốn, dễ dàng và linh hoạt hơn so với những kênh đầu tư khác như bất động sản hay gửi tiết kiệm. Thay vì phải bỏ ra từ vài trăm triệu tới vài tỷ để mua nhà đất, chỉ cần vài triệu đồng, bạn đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. Thời gian tối thiểu để nắm giữ cổ phiếu là 2 ngày nên nếu khi được giá, bạn cũng có thể bán ngay và thu lời chứ không cần chờ vài tháng hay vài năm để nhận lãi suất như khi gửi tiết kiệm. 

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán?

Không có bữa ăn nào là miễn phí và với đầu tư chứng khoán cũng như vậy. Lợi nhuận càng cao thì rủi ro cũng không nhỏ, nhất là với những ai không coi chứng khoán là công việc nghiêm túc. Chứng khoán giờ đây không còn nhiều cơ hội “ngon ăn”, cứ mua là thắng như trước. Bạn tham gia thị trường với tâm thế như nào thì thị trường sẽ “phản ứng” với bạn theo cách đó. Muốn kiếm tiền từ chứng khoán, bạn không chỉ cứ mua và đợi tăng giá rồi bán mà cần dành nhiều công sức và thời gian để phân tích, nghiên cứu, tìm hiểu.

Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ phải đối mặt với sự thay đổi liên tục của giá chứng khoán. Do chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt nên những biến động trên thị trường là điều khó tránh khỏi. Chiến tranh, dịch bệnh, giá dầu, lãi suất ngân hàng, các chính sách tiền tệ hay tâm lý mua bán của nhà đầu tư, những tin đồn, những phiên điều chỉnh… đều có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sự đi lên hoặc đi xuống của thị trường. Lúc này, nhà đầu tư cần phải có tâm lý vững vàng, một cái đầu “lạnh” cùng khả năng kiểm soát được cảm xúc của bản thân để có quyết định sáng suốt.

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán năm 2021

Thực tế cho thấy có không ít nhà đầu tư vì thiếu kinh nghiệm với thị trường nên dễ rơi vào tình huống hưng phấn tột độ hoặc lo lắng thái quá. Và kết quả là họ có thể chốt lời sớm hơn hay chậm chễ khi cắt lỗ khiến việc đầu tư không mang lại hiệu quả tối ưu. 

Ngoài ra, một số hạn chế khác của nhà đầu tư khi đầu tư chứng khoán có thể gặp phải là tính thanh khoản của chứng khoán, công ty phát hành chứng khoán bị phá sản, rủi ro từ chất lượng và quy định của sàn giao dịch, quy định từ công ty chứng khoán, sự “thiệt thòi” so với các tổ chức, quỹ đầu tư, nhà giao dịch chuyên nghiệp (đối với nhà đầu tư cá nhân)…  

Tóm lại, thị trường chứng khoán nói chung có thể giảm hoặc tăng theo từng giai đoạn nhưng mỗi chứng khoán của các doanh nghiệp sẽ có thể có xu hướng khác nhau. Ngay cả khi thị trường suy giảm, vẫn luôn có cơ hội dành cho bạn miễn là bạn đủ tỉnh táo và khả năng, sự nhanh nhạy để nhận biết.

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường