tksic Có bao nhiêu loại quỹ đầu tư hiện nay? Đầu tư vào quỹ có tốt không?

Kiến thức đầu tư

Có bao nhiêu loại quỹ đầu tư hiện nay? Đầu tư vào quỹ có tốt không?

28/10/2021 16:15:56

Đầu tư vào quỹ là một trong những cách đầu tư chứng khoán khá an toàn và hiệu quả với nhà đầu tư ít kiến thức và kinh nghiệm. Vậy có các loại quỹ đầu tư nào? Đầu tư vào quỹ mang đến lợi ích gì?

>> Những kênh đầu tư tài chính hiệu quả sinh lời cao bạn nên biết

Đầu tư là một trong những cách tốt nhất để gia tăng tài sản, đạt được tự do tài chính. Ở các nước phương Tây như Mỹ, Anh, đầu tư vào quỹ là hình thức khá được ưa chuộng bởi nó có thể giúp nhà đầu tư có nguồn thu nhập thụ động mà không đòi hỏi nguồn vốn lớn cũng phải am hiểu tường tận thị trường.

Tại Việt Nam, quỹ đầu tư cũng ngày càng được chú ý. Mặc dù vậy, hình thức này vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người. Có bao nhiêu loại quỹ, đầu tư vào quỹ có ưu điểm gì… là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Có bao nhiêu loại quỹ đầu tư hiện nay? Đầu tư vào quỹ có tốt không?

Các loại quỹ đầu tư hiện hành

Về định nghĩa quỹ đầu tư, theo khoản 27 điều 6 Luật chứng khoán nêu rõ: “quỹ đầu tư chứng khoán là quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác, kể cả bất động sản, trong đó nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ”.

Tùy theo mục đích thành lập, phương thức huy động vốn, tư cách chủ thể của quỹ… mà quỹ đầu tư chứng khoán có thể được chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể như sau:

Tiêu chí

Quỹ

Phương thức huy động vốn và quyền quản lý

Quỹ đại chúng

Quỹ thành viên

Quy mô, cách thức và tính chất góp vốn

Quỹ đóng

Quỹ mở

Tư cách chủ thể

Quỹ không có tư cách chủ thể 

Quỹ có tư cách chủ thể

Mục tiêu đầu tư

quỹ đầu tư ngành kinh doanh; quỹ đầu tư chủ động; quỹ đầu tư thụ động; quỹ đầu tư có mục tiêu đạo đức

 

Trong số các loại quỹ đầu tư trên, quỹ mở và quỹ đóng là 2 khái niệm có thể quen thuộc với nhà đầu tư. 

  • Quỹ mở: Quỹ hoạt động dưới hình thức đầu tư tập thể, được điều hành bởi một công ty đầu tư với mục đích huy động vốn cổ đông và đầu tư vào các loại chứng khoán khác nhau. Quỹ không giới hạn số lượng nhà đầu tư góp vốn, thời điểm tham gia/ rút vốn cũng kỳ hạn cố định. 
  • Quỹ đóng: Quỹ bán một số lượng cổ phiếu cố định trong đợt chào bán công khai ban đầu. Sau đó, nhà đầu tư có thể mua/ bán cổ phiếu của quỹ trên thị trường thứ cấp (cổ phiếu quỹ thường không được quỹ mua lại). Quỹ đóng thường bị giới hạn về thời gian hoạt động và được quy định trong bản cáo bạch.

Có bao nhiêu loại quỹ đầu tư hiện nay? Đầu tư vào quỹ có tốt không?

Đầu tư vào quỹ có tốt không?

Thực tế câu trả lời có thể là có hoặc không. Lý do là bởi mỗi nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán sẽ có những kỳ vọng lợi nhuận, khẩu vị rủi ro khác nhau. Mặt khác, nếu lựa chọn những quỹ độ uy tín kém, hoạt động không hiệu quả, nhà đầu tư vẫn có thể bị thua lỗ. 

Song nhìn chung, nếu là nhà đầu tư mới, am hiểu về thị trường còn hạn chế hoặc không có nhiều thời gian để theo dõi giao dịch chứng khoán hàng ngày mà vẫn muốn có thu nhập thụ động, quỹ đầu tư là một lựa chọn đáng cân nhắc. Dưới đây là những ưu điểm khi đầu tư vào quỹ. 

Tính chuyên nghiệp, chuyên môn hóa cao

Quản lý quỹ đầu tư thường là các chuyên gia, có nhiều năm kinh nghiệm với thị trường. Cùng với họ còn là đội ngũ hỗ trợ, nguồn nhân lực mạnh mẽ, chủ động giao dịch và theo dõi các khoản đầu tư cho nhà đầu tư góp vốn. 

Ngoài ra, nhờ nguồn vốn lớn, quỹ đầu tư có thể dễ dàng đa dạng hóa danh mục, phân tán rủi ro. Chính vì vậy, lợi nhuận của quỹ đầu tư thường khá ổn định. 

Vốn đầu tư ít, tính thanh khoản cao

Nhà đầu tư nào cũng có thể tham gia vào các quỹ đầu tư chỉ với một số tiền nhỏ và chi phí đầu tư thấp. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể mua/bán/rút vốn bất cứ khi nào (nếu mua quỹ mở, quỹ đại chúng). 

Có bao nhiêu loại quỹ đầu tư hiện nay? Đầu tư vào quỹ có tốt không?

Quyền lợi được bảo vệ

Để được cấp phép hoạt động, các loại quỹ đầu tư phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí do Ủy ban Chứng khoán đặt ra. Mỗi quỹ đều được giám sát, lưu ký bởi một ngân hàng uy tín và độc lập hoàn toàn với công ty quản lý quỹ. Điều này có nghĩa là ngân hàng vừa giữ tiền, vừa giám sát hoạt động đầu tư của quỹ, đảm bảo quỹ hoạt động đúng với quy định, điều lệ công ty. 

Hơn nữa, khi đầu tư vào quỹ, nhà đầu tư cũng được cung cấp thông tin về quỹ một cách đầy đủ, được cung cấp báo cáo rõ ràng minh bạch nên có thể yên tâm về quyền lợi của mình.

Tóm lại, đầu tư vào quỹ là một kênh khá an toàn. Ngoài quỹ đầu tư, bạn có thể tham khảo các hình thức khác cũng đang được ưa chuộng hiện nay như ủy thác đầu tư hay hợp tác đầu tư cùng TKSIC. Với các gói sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhiều mục tiêu, kỳ vọng của nhà đầu tư, TKSIC sẽ giúp nhà đầu tư có thể gia tăng tài sản hiệu quả.

Chi tiết dịch vụ vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường