tksic Chứng khoán: Tết này hãy nghỉ ngơi để chuẩn bị kế hoạch cho 1 năm mới khởi sắc

Kiến thức đầu tư

Chứng khoán: Tết này hãy nghỉ ngơi để chuẩn bị kế hoạch cho 1 năm mới khởi sắc

27/01/2022 00:44:48

Chỉ còn 2 ngày nữa, thị trường chứng khoán sẽ kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm Tân Sửu. Dù bạn đang thua lỗ hay đã kịp bán chốt lời, hãy tạm gác lại những muộn phiền của năm cũ để nghỉ ngơi, tận hưởng không khí năm mới và nạp lại năng lượng tích cực.

>> Xem thêm: Top 3 kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhất năm 2022

Thị trường chứng khoán bắt đầu năm 2022 đầy hứng khởi với đỉnh mới 1.536,24 điểm. Tuy nhiên, diễn biến những tuần sau đó lại không mấy khả quan. Tính từ đỉnh 1.536,24,  VN-Index đã mất khoảng 90 điểm. Cú rung lắc mạnh của thị trường một phần do ảnh hưởng dây chuyền từ nhóm bất động sản, một phần đến từ tâm lý chốt lời để lấy tiền tiêu đón Tết của nhà đầu tư. Bên cạnh những người rủng rỉnh tiền tiêu thì cũng có không ít nhà đầu tư Tết này không còn tiền mang về cho mẹ. Khuyến nghị của nhiều công ty chứng khoán cho thấy thị trường những ngày cuối năm không có nhiều điểm sáng, nhà đầu tư cần thận trọng giải ngân, thậm chí cắt lỗ những mã vi phạm ngưỡng an toàn. 

Chứng khoán: Tết này hãy nghỉ ngơi để chuẩn bị kế hoạch cho 1 năm mới khởi sắc

Công ty chứng khoán CSI cho rằng tâm lý của giới đầu tư đang khá tiêu cực và khả năng sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới. Nếu phá vỡ ngưỡng tâm lý 1.400 điểm với khối lượng lớn, VN-Index có thể hình thành xu hướng điều chỉnh trong trung hạn. Giai đoạn này rủi ro đang có chiều hướng gia tăng

Mức 1.400 điểm của chỉ số VN-Index có thể được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho chuỗi chu kỳ giảm từ đầu năm 2022. Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt, hiện tại VN-Index đang kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 1.435 điểm. Mặc dù có động thái hỗ trợ tại vùng này nhưng áp lực bán vẫn chiếm ưu thế nên rủi ro suy yếu của VN-Index vẫn còn. 

Vẫn biết cơ hội để kiếm tiền trên thị trường luôn có ở mọi thời điểm song chắc chắn không phải cho tất cả mọi người. Với tình hình như hiện nay, những nhà đầu tư cá nhân, nhất là nhà đầu tư mới có thể cân nhắc việc nghỉ Tết. Thị trường đi xuống ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. Và việc đưa ra quyết định khi không thực sự thoải mái, không đủ bình tĩnh có thể khiến bạn phạm phải sai lầm dẫn tới thua lỗ nặng nề hơn. Vì vậy, nếu có thể, hãy ngừng giao dịch, để cho bản thân được nghỉ ngơi sau một năm vất vả. Dù bạn đang lỗ hay đã có lãi, nếu có thể, hãy tạm gác lại những âu lo và muộn phiền, để cho tâm trí được thảnh thơi. 

Chứng khoán: Tết này hãy nghỉ ngơi để chuẩn bị kế hoạch cho 1 năm mới khởi sắc

Tết không chỉ là khoảng thời gian tuyệt vời để nghỉ, để thư giãn mà cũng là lúc nhà đầu tư nhìn lại một năm vừa qua, đồng thời lên chiến lược cho năm mới. Khoản đầu tư nào lãi, khoản nào thua lỗ, thị trường sắp tới sẽ diễn biến như thế nào, ngành hay nhóm ngành nào sẽ tăng trưởng nổi bật. Thay vì cứ mải mê giao dịch mà không thực sự hiệu quả, tốt hơn hết là nên tạm ngưng tất cả và xây dựng một kế hoạch đầu tư kỹ càng hơn, tránh phạm phải những sai lầm cũ.

Đừng quên chúng ta vẫn còn cả 1 năm sắp tới để sửa sai và hoàn thành mục tiêu của mình. Thắng thua ở vài phiên giao dịch không đủ để nói lên năng lực của bạn. Đầu tư chứng khoán là một chặng đường dài tích lũy và học hỏi, rèn luyện bản thân từ kiến thức,  kỹ năng, tư duy đến tính kỷ luật. Do đó, đừng quá vội vàng, đừng để tâm lý FOMO hay tiêu cực ảnh hưởng nhiều tới bạn. Tết rồi, hãy cứ nghỉ ngơi và tận hưởng thôi!

TKSIC

Địa chỉ: Lầu 10 – Toà nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường