tksic Chứng khoán ngày 15/10: Thị trường toàn cầu tương đối sôi động. Điểm sáng trong nước là nhóm cổ phiếu phân bón

Nhận định thị trường

Chứng khoán ngày 15/10: Thị trường toàn cầu tương đối sôi động. Điểm sáng trong nước là nhóm cổ phiếu phân bón hóa chất

15/10/2021 18:42:47

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề, Việt Nam vẫn có những yếu tố then chốt nhất định để có thể bức tốc sau đại dịch. Nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào một quý 4 và năm 2022 khởi sắc và bắt đầu chọn lọc cổ phiếu tốt để tích lũy đầu tư.

Sự lựa chọn của dòng tiền

Chứng khoán ngày 15/10: Thị trường toàn cầu tương đối sôi động. Điểm sáng trong nước là nhóm cổ phiếu phân bón

Nguồn: Finashark

Thị trường tài chính toàn cầu tuần qua tương đối sôi động. Một loạt các thông tin tốt, xấu đan xen được đưa ra thị trường. Nổi bật nhất đến từ việc Bộ Thống kê Mỹ công bố chỉ số lạm phát của tháng 9, ghi nhận Mỹ tiếp tục có chỉ số CPI tăng 5.4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong vòng 13 năm trở lại đây. Các nhà kinh tế học cũng kỳ vọng rằng con số này sẽ tiếp tục được duy trì trong trung hạn, và điều này sẽ gây áp lực không nhỏ đối với Fed. Một trong hai nhiệm vụ chính của ngân hàng trung ương là phải duy trì ổn định lạm phát. Vì vậy việc lạm phát duy trì cao sẽ khiến Fed phải suy nghĩ tới những biện pháp khác nhằm kiềm chế lạm phát. Mặc dù Fed đã tuyên bố rằng lạm phát sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, một khi các vấn đề về đứt gãy chuỗi cung ứng được giải quyết, lạm phát sẽ thấp xuống. Tuy nhiên, trước các yếu tố khác như việc giá dầu tăng mạnh trong bối cảnh toàn cầu đang trong giai đoạn khủng hoảng năng lượng, lạm phát nhiều khả năng cao sẽ không chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Nếu vậy, Fed có thể sẽ phải suy nghĩ đến việc giảm bớt các chính sách hỗ trợ cũng như thắt chặt lại chính sách tiền tệ như nâng lãi suất trở lại. Đây sẽ là một trong những rủi ro lớn đối với thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, vụ việc Evergrande vẫn chưa thật sự khiến nhà đầu tư an tâm. Evergrande đã lỡ thêm 2 kỳ thanh toán các khoản nợ trái phiếu, nếu tiếp tục trong những ngày tiếp theo, Evergrande sẽ phải tuyên bố vỡ nợ. Nhà đầu tư vẫn lo lắng về việc Evergrande sụp đổ sẽ lây lan ra cả hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, ở mặt tích cực, thị trường đang bước vào mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh và các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận kết quả kinh doanh tốt hơn dự kiện là một động lực cho thị trường. Tại Mỹ, các ngân hàng ghi nhận hoàn nhập dự phòng khiến lợi nhuận tăng vọt, vượt qua dự báo của các chuyên viên phân tích đã khiến phố Wall có phiên giao dịch khởi sắc.

Chứng khoán ngày 15/10: Thị trường toàn cầu tương đối sôi động. Điểm sáng trong nước là nhóm cổ phiếu phân bón

Nguồn: Finashark

Nhìn vào la bàn dòng vốn có thể thấy, chỉ số Dow Jones ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ, vượt lên khỏi vạch cân bằng và có dấu hiệu hướng lên trên cho thấy dấu hiệu tích cực. Trong ngắn hạn, chỉ số này có khả năng tiếp tục duy trì đà tăng. Bên cạnh đó, đồng bạc xanh USD cũng ghi nhận thể hiện tốt và vẫn duy trì ở pha dẫn dắt. Việc Fed có thể sẽ thắt chặt hơn các chính sách tiền tệ cũng như lạm phát Mỹ duy trì ở mức cao sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho đồng USD trong thời gian tới.

Chứng khoán ngày 15/10: Thị trường toàn cầu tương đối sôi động. Điểm sáng trong nước là nhóm cổ phiếu phân bón

Nguồn: Finashark

Xét về điểm dòng tiền, thị trường hiện cũng đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi chỉ số VIX ghi nhận có điểm dòng tiền cao nhất, phần nào thể hiện tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại.

Thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng phiên giao dịch ngày cuối tuần ngày 15/10 ghi nhận tăng 0.85 điểm, tương ứng với mức tăng khiêm tốn là 0.06%. Độ rộng thị trường tương đối cân bằng với 206 mã tăng, 216 mã giảm và 51 mã đứng giá. Thanh khoản thị trường ghi nhận cải thiện với tổng khối lượng khớp lệnh đạt 25.105 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt 20.512 tỷ đồng. Đáng chú ý ở phiên giao dịch ngày hôm nay, khối ngoại mua ròng trở lại 83 tỷ đồng trên HOSE. Thị trường ghi nhận tăng điểm khá tốt trong hầu hết thời gian giao dịch trước khi gặp áp lực chốt lời mạnh trước giờ ATO. Thị trường ghi nhận hồi phục và vẫn giữ được sắc xanh nhờ lực cầu bắt đáy vào cuối phiên.

Về các yếu tố vĩ mô, các chính sách cũng như các gói hỗ trợ đang được các chuyên gia nghiên cứu tung ra nhằm có thể kích thích nền kinh tế sau dịch. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề, Việt Nam vẫn có những yếu tố then chốt nhất  định để có thể bức tốc sau đại dịch như: 

  1. Nợ công thấp hơn nhiều so với trần 65%
  2. Thặng dư ngân sách đạt 3,6 tỷ USD so với việc thâm hụt năm ngoái
  3. Lạm phát vẫn duy trì ở mức thấp 2,8% mặc cho giá cả năng lượng tăng mạnh
  4. Rủi ro nợ công của Việt Nam vẫn duy trì ở mức thấp và ổn định
  5. Vốn FDI mặc dù ghi nhận giảm mạnh trong thời gian giảm cách đã có những dấu hiệu tăng trở lại. 

Các yếu tố này sẽ giúp Việt Nam có thể hồi phục mạnh mẽ trong giai đoạn sau dịch.

Chứng khoán ngày 15/10: Thị trường toàn cầu tương đối sôi động. Điểm sáng trong nước là nhóm cổ phiếu phân bón

Nguồn: Finashark

Chứng khoán ngày 15/10: Thị trường toàn cầu tương đối sôi động. Điểm sáng trong nước là nhóm cổ phiếu phân bón

Nguồn: Finashark

Đi vào giao dịch chi tiết của từng nhóm ngành, nhóm ngành phân bón hóa chất vẫn tiếp tục là điểm sáng trong các phiên giao dịch vừa rồi khi hút dòng tiền mạnh. Đối với các nhóm ngành này, việc thế giới bước vào giai đoạn khủng hoảng năng lượng vô hình chung thành điểm lợi khi việc thiếu hụt than và khí đã khiến giá đạm tăng mạnh. Ngành ngân hàng ghi nhận một phiên giao dịch phân hóa khi chỉ một số mã ghi nhận giao dịch tích cực như TPB tăng 3%, STB tăng 1,7%, VPB tăng 1,5%.

Tổng kết

Trước các thông tin không thật sự tích cực, tâm lý giao dịch của nhà đầu tư vẫn tương đối tiêu cực. Tuy nhiên, trước việc nền kinh tế đã phần nào mở cửa trở lại và các doanh nghiệp cũng như địa phương đã có những phương án kế hoạch để sống chung với dịch, nhà đầu tư có thể từ đó kỳ vọng vào một quý 4 và năm 2022 khởi sắc và bắt đầu chọn lọc cổ phiếu tốt để tích lũy đầu tư.

>> Khuyến nghị mua và bán: https://tksic.vn/trung-tam-tu-van/chuyen-gia-tu-van/khuyen-nghi-mua-ban

TKSIC – Chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán số 1 Việt Nam

Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Email: info@tksic.vn

Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường