tksic Chứng khoán hay Bitcoin? Cơ hội nào cho những nhà đầu tư thông minh?

Kiến thức đầu tư

Chứng khoán hay Bitcoin? Cơ hội nào cho những nhà đầu tư thông minh?

05/07/2022 12:06:53

Chứng khoán hay Bitcoin đều là những thị trường đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cơ hội của thị trường nào tốt hơn vẫn là điều khiến nhiều nhà đầu tư suy ngẫm và đắn đo. Hãy cùng TKSIC tìm hiểu thêm về chứng khoán và Bitcoin để có lựa chọn đúng đắn nhé.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) là đồng tiền điện tử hay còn gọi là tiền kỹ thuật số được ra đời vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto. Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Bitcoin được trao đổi trực tiếp qua các thiết bị kết nối Internet và không cần giao dịch qua bất kỳ tổ chức tài chính trung gian nào.

chứng khoán hay bitcoin

Đồng tiền ảo Bitcoin. Ảnh minh họa: Internet.

Bitcoin hoạt động dựa trên phương thức trao đổi ngang giá cho các giao dịch, không có bên thứ ba can thiệp vào quá trình giao dịch. Các giao dịch Bitcoin thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận, chi phí thanh toán thấp, giao dịch nhanh chóng. Vậy nên, Bitcoin càng ngày càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận. 

Bitcoin có độ bảo mật cao, được phân chia tự động dựa trên các thuật toán. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu Bitcoin bằng cách giải mã các thuật toán, hay còn gọi là “đào”. Ngoài ra, có thể sở hữu Bitcoin bằng cách giao dịch, đầu tư.

So sánh ưu, nhược điểm của chứng khoán và Bitcoin

Mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu và nhược điểm riêng. Chứng khoán và Bitcoin cũng vậy, có những cơ hội và rủi ro tồn tại song song mà nhà đầu tư cần cân nhắc.

Ưu điểm và nhược điểm của chứng khoán

Ưu điểm

 • Tỷ suất sinh lời cao: Thị trường chứng khoán luôn được biết đến là nơi sinh lời tốt và bền vững. Đã có những trường hợp nhiều người có thể thu được lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán đạt mức 100%/ năm hoặc hơn nếu có chiến lược đầu tư lâu dài hiệu quả.
 • Đa dạng sản phẩm đầu tư: Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều công cụ đầu tư khác nhau (cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…) của nhiều doanh nghiệp khác nhau.
 • Đầu tư với nguồn vốn nhỏ: Chỉ từ vài triệu đồng trở lên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bắt đầu cuộc đua đầu tư chứng khoán của mình.

Nhược điểm

 • Có khả năng bị thao túng: Giá cổ phiếu có thể dễ dàng thao túng khi có những thông tin không chính xác được đưa ra (báo cáo tài chính giả, các thông tin tốt, xấu liên quan đến hoạt động của tổ chức phát hành…)
 • Rủi ro lớn từ hiệu ứng đòn bẩy: Đòn bẩy tài chính có thể khiến cho khoản thua lỗ của nhà đầu tư lớn hơn nhiều.

Ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản cao: Bitcoin được đánh giá là đồng tiền ảo có tính thanh khoản cao nhất. Bitcoin có thể dễ dàng đổi sang các loại tiền mặt, vàng hay tiền điện tử khác. Bên cạnh đó, một số nơi trên thế giới đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin thay cho tiền tệ thông thường.
 • Tỷ suất sinh lời rất lớn: Tháng 10/2010, Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa lần đầu tiên với 10.000 BTC tương đương với 25$ thời điểm đó. Trong quá trình tăng trưởng, Bitcoin đã đạt mức cao nhất vào khoảng tháng 11/2021 với hơn 69.000$/BTC. Đây là mức tăng trưởng khổng lồ qua từng năm.
 • Giao dịch nhanh, chi phí thấp: Chỉ cần sử dụng Internet nhà đầu tư có thể truy cập tài khoản và giao dịch Bitcoin. Ngoài ra, Bitcoin được giao dịch trực tiếp từ người bán đến người mua nên không mất thời gian và phí giao dịch trung gian.

Nhược điểm

 • Biến động giá mạnh và bất ổn: Mức độ biến động giá của Bitcoin thất thường gấp 10 lần so với giá vàng hay cổ phiếu. Giá của đồng tiền ảo này có thể tăng nhanh hoặc giảm mạnh trong thời gian ngắn. Ví dụ: Tháng 11/2021 đạt đỉnh 69.000$/BTC, nhưng đến những tháng đầu năm 2022 lại giảm mạnh còn khoảng hơn 20.000$/BTC.
 • Rào cản pháp lý: Đến hiện tại, Việt Nam chưa công nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp giao dịch. Các giao dịch Bitcoin đều không nhận được sự quản lý của nhà nước. Đây chính là điểm các nhà đầu tư cần lưu ý để tránh những rủi ro phát sinh từ lý do này.
 • Nguy cơ bị chiếm đoạt tài khoản: Do các giao dịch Bitcoin đều thực hiện trên Internet, hacker có thể thâm nhập và chiếm đoạt số tiền ảo của người dùng và các sàn Bitcoin.
chứng khoán hay bitcoin

Thị trường Bitcoin biến động nhanh và mạnh mẽ. Ảnh minh họa: Internet.

Tổng kết lại các ưu, nhược điểm của chứng khoán và Bitcoin như sau:

 

Chứng khoán

Bitcoin

Ưu điểm

– Tỷ suất sinh lời cao, bền vững

– Đa dạng sản phẩm để lựa chọn

– Đầu tư với nguồn vốn nhỏ

– Được pháp luật bảo vệ

– Tính thanh khoản cao

– Tỷ suất sinh lời rất cao

– Giao dịch nhanh, chi phí thấp

Nhược điểm

– Có khả năng bị thao túng thị trường bởi các dòng vốn lớn

– Rủi ro lớn từ hiệu ứng đòn bẩy

– Biến động giá mạnh và bất ổn

– Không được công nhận về pháp lý tại Việt Nam

– Có nguy cơ bị lừa đảo hoặc bị chiếm đoạt từ hacker

 

Chứng khoán – Bitcoin: Cơ hội nào cho các nhà đầu tư?

Từ những ưu điểm, nhược điểm đã đề cập ở nội dung trước đó ta có thể thấy đầu tư chứng khoán và Bitcoin sẽ là cơ hội tốt cho từng nhà đầu tư.

Bitcoin sẽ phù hợp với những người ưa thích mạo hiểm, chịu rủi ro lớn để có khả năng sinh lời cao. Bitcoin có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi nhờ Internet. Do đó, thị trường Bitcoin cũng có thể biến động không ngừng vào bất kỳ thời điểm nào. Dù là tham gia đào hay đầu tư Bitcoin, nhà đầu tư đều cần dành nhiều thời gian cho chúng. Đầu tư Bitcoin có thể kiếm tiền nhanh và nhiều nhưng cũng đầy rủi ro, mạo hiểm. Nhà đầu tư cần lựa chọn sáng suốt.

chứng khoán hay bitcoin

Nên đầu tư chứng khoán hay bitcoin? Ảnh minh họa: Internet.

Ngược lại, đầu tư chứng khoán luôn được đánh giá là kênh đầu tư có độ an toàn cao hơn so với Bitcoin. Chứng khoán được bảo hộ pháp lý, phù hợp với những nhà đầu tư mong muốn thu lợi nhuận bền vững. So với Bitcoin, những người bận rộn hơn và có ít thời gian để quan sát bảng giao dịch sẽ phù hợp với đầu tư chứng khoán. Phiên giao dịch chứng khoán Việt Nam thường mở cửa trong vòng 4 tiếng rưỡi/ngày nên nhà đầu tư có thể tranh thủ thời gian quan sát và giao dịch. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đồng hành cùng các chuyên gia đầu tư, ví dụ như TKSIC.

Với phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng, TKSIC sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư từng bước tiếp cận thị trường và trong thời gian ngắn tìm ra được những cổ phiếu tốt. Vậy nên, TKSIC rất phù hợp với nhà đầu tư cá nhân không có nhiều thời gian, công cụ cho việc nghiên cứu.

 

Hãy cài đặt ứng dụng My TKSIC hoặc sử dụng ứng dụng TKSIC ngay trên website tksic.vn để bắt đầu đầu tư dễ dàng cùng TKSIC.

Link tải app My TKSIC:

– iOS: https://apple.co/3Nm2eGD

– Android: https://bit.ly/38RiqQX

 

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Website: tksic.vn

 

Tin tức thị trường