tksic Cách áp dụng DCA mang lại lợi nhuận cao trong đầu tư

Kiến thức đầu tư

Chiến lược trung bình giá là gì? Cách áp dụng chiến lược trung bình giá mang lại lợi nhuận cao trong đầu tư

08/04/2022 20:36:12

Các nhà đầu tư cần có những chiến lược đầu tư cụ thể để có thể đem lại lợi nhuận cao nhất, một trong những chiến lược đó là “chiến lược trung bình giá”.

Đầu tư chứng khoán là một trong những hình thức đầu tư đang được ưa chuộng hiện nay bởi sự linh hoạt, yêu cầu vốn tối thiểu thấp và khả năng sinh lời cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần có những chiến lược đầu tư cụ thể để có thể đem lại lợi nhuận cao nhất, một trong những chiến lược đó là “chiến lược trung bình giá”. Vậy cùng tìm hiểu xem chiến lược trung bình giá là gì? Áp dụng chiến lược trung bình giá để mang lại lợi nhuận cao trong đầu tư như thế nào?  

1. Chiến lược trung bình giá là gì? 

Chiến lược trung bình giá (Tiếng anh: Dollar-Cost Averaging – viết tắt: DCA) là kỹ thuật đầu tư một lượng tiền cố định vào một khoản đầu tư theo một kế hoạch thường xuyên trong một thời gian dài bất chấp giá của loại tài sản đó có đi lên hay đi xuống. Bằng cách chia nhỏ số tiền đầu tư của mình theo thời gian, các nhà đầu tư sẽ tránh được việc mua phải một tài sản khi giá nó đang cao. Đây là một chiến thuật đầu tư đơn giản, hữu ích, với chi phí đầu tư thấp và làm giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ có vốn đầu tư hạn chế.

Chiến lược trung bình giá là gì? Cách áp dụng chiến lược trung bình giá đem lại lợi nhuận cao trong đầu tư

2. Cách thức hoạt động của chiến lược trung bình giá

Mỗi chiến lược đầu tư đều mang những ưu và nhược điểm riêng và chiến lược trung bình giá cũng không ngoại lệ. Vậy nên, hiểu rõ về cách thức hoạt động của chiến lược này sẽ giúp các nhà đầu tư biết cách áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả hơn. 

Trước tiên, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu và xem xét những yếu tố trên thị trường như: tỷ giá, tiền tệ,… rồi mới chia nhỏ số vốn ra theo định kỳ và đầu tư vào loại hình tài sản tiềm năng theo từng giai đoạn. Như vậy, dù thị trường có xu hướng tăng hay giảm, tổng nguồn vốn của nhà đầu tư vẫn luôn đảm bảo ở mức trung bình.

Tuy nhiên, cần lưu ý, phương pháp này chỉ có thể giúp hạn chế lỗ nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn điều này. Việc lỗ hay lãi ra sao còn phụ thuộc nhiều vào cách phân bổ nguồn vốn, khả năng tính toán thị trường và cả một phần may rủi nữa. 

Chiến lược trung bình giá là gì? Cách áp dụng chiến lược trung bình giá đem lại lợi nhuận cao trong đầu tư

Ưu điểm của DCA

Chiến lược này mang lại sự an toàn cao cho nhà đầu tư, không yêu cầu các nhà đầu tư phải phản ứng quá nhiều với những diễn biến của thị trường, do đó, khá phù hợp với những nhà đầu tư mới, nhà đầu tư hay bị yếu tố tâm lý ảnh hưởng. Các nhà đầu tư chỉ cần đảm bảo duy trì và có đầu tư một số tiền vào một khoản đầu tư mỗi tháng theo kế hoạch không cần  tìm ra thời điểm tốt nhất của thị trường để đầu tư.

Nhược điểm của DCA

Một hạn chế của DCA dễ dàng nhận thấy chính là mức lợi nhuận tương không được cao. Tuy trung bình giá có thể giúp nhà đầu tư tránh được một số thời điểm xấu nhưng cũng có thể bỏ lỡ mất một số cơ hội tuyệt vời.  Nhược điểm thứ hai của DCA đó là đòi hỏi thời gian dài hạn nên sẽ không phù hợp với những trader nóng vội. .

3. Cách áp dụng chiến lược trung bình giá hiệu quả

Sau khi tìm hiểu về cách thức hoạt động cũng như những ưu, nhược điểm của chiến lược trung bình giá, dưới đây là cách áp dụng chiến lược này một cách hiệu quả:

Khi nào nên áp dụng chiến lược trung bình giá?

 • Khi thị trường đang có xu hướng.
 • Khi thị trường có dấu hiệu giảm điều chỉnh. 
 • Có các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới.
 • Thị trường bạn chọn được đánh giá là “miếng bánh ngon giảm giá”.

Cách áp dụng chiến lược trung bình giá hiệu quả: 

 • Xác định số tiền thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhận nếu kế hoạch sai.
 • Tính toán tổng khối lượng lệnh có thể mua.
 • Lập kế hoạch các điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ. 
 • Chia tổng khối lượng lệnh làm 3 phần lần lượt là 30 / 30 / 40 khối lượng.
 • Chọn ra 3 điểm vào lệnh (tốt nhất là vùng ở gần cản hỗ trợ hoặc trendline)

Chiến lược trung bình giá là gì? Cách áp dụng chiến lược trung bình giá đem lại lợi nhuận cao trong đầu tư

Lưu ý khi áp dụng chiến lược trung bình giá:

 • Phải biết rõ về cổ phiếu mà mình mua: có nghĩa bạn phải hiểu được doanh nghiệp, biết được đây là doanh nghiệp tốt, đang có định giá rẻ, có khả năng tăng trưởng, nếu cổ phiếu có sụt giảm thì vẫn có thể hồi phục nhanh chóng. Không áp dụng DCA với các thị trường có tính biến động, bất ổn cao.
 • Không áp dụng chiến lược trung bình giá với các thị trường rác, đầu cơ: Những thị trường này tỉ lệ rủi ro rất khó dự đoán, đôi khi giá sụt giảm là sẽ “một đi không sở lại”, không thể quay đầu về nữa.
 • Khoảng cách giữa các lần mua phải đủ dài, cả về độ chênh lệch giá lẫn thời gian. Đặc biệt ở trường hợp bình quân giá xuống, nếu cổ phiếu chưa giảm quá sâu so với giá bạn mua (khoảng 5 – 10%), thì cũng chưa cần mua vội.
 • Nếu kế hoạch sai, hãy kiên nhẫn và bình tĩnh chờ đợi cơ hội khác. Chiến lược này yêu cầu thời gian đầu tư dài hạn nên nếu sai, bạn hãy cố gắng kiên nhẫn chờ cơ hội khác chứ không nên thay đổi kế hoạch liên tục ngay khi lệch kế hoạch ban đầu. 
 • DCA là phương pháp đầu tư lâu dài, nhưng bạn vẫn cần xác định điểm chốt lời (Take Profit) và điểm cắt lỗ (Stop Loss). Bởi trong những đợt Downtrend dài hạn, nếu bạn không chấp nhận cắt lỗ, việc gỡ hòa sẽ mất rất nhiều thời gian. 

Tuy vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm nhất định, nhưng không thể phủ nhận rằng chiến lược trung bình giá đã hạn chế đáng kể những rủi ro trong quá trình đầu tư ở bối cảnh thị trường vô cùng biến động như hiện nay. Chúc các bạn có thể áp dụng chiến lược này hiệu quả và thu về lợi nhuận như kỳ vọng!

Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn, hỗ trợ về những dịch vụ đầu tư chứng khoán, vui lòng liên hệ với chuyên gia đầu tư của TKSIC tại:

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q1.

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường