tksic Cắt lỗ - Một trong những nguyên tắc sống còn khi đầu tư chứng khoán

Kiến thức đầu tư

Cắt lỗ – Một trong những nguyên tắc sống còn khi đầu tư chứng khoán

05/05/2022 11:08:07

Cắt lỗ thường là chủ đề ít nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đó lại là yếu tố quyết định sự sống còn trong sự nghiệp đầu tư chứng khoán.

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ (Cutloss) là việc nhà đầu tư chấp nhận một khoản lỗ và chủ động quyết định đóng vị thế của cổ phiếu này lại. Trên thực tế, xu hướng cổ phiếu có thể trùng khớp với những dự định của bạn nhưng cũng không tránh khỏi những thời điểm bạn rơi vào vị thế đi ngược lại dự đoán và cổ phiếu có chiều hướng đi xuống. Do đó, việc cắt lỗ sẽ giúp nhà đầu tư bảo vệ được nguồn vốn của mình và kiểm soát được rủi ro. 

Cắt lỗ - Một trong những nguyên tắc sống còn khi đầu tư chứng khoán

Việc tính toán kỹ lưỡng tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro dựa trên các mốc cắt lỗ, chốt lời sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ và tìm kiếm được những giao dịch hấp dẫn và an toàn hơn, từ đó gia tăng tỷ lệ chiến thắng.

Tại sao các nhà đầu tư phải cắt lỗ?

Nhà giao dịch và bình luận tài chính nổi tiếng ở Hoa Kỳ – Victor Sperandeo đã từng nói: “Tôi biết điều này nghe hơi giáo điều nhưng lý do quan trọng nhất khiến người ta mất tiền trên thị trường tài chính đó là việc họ không cắt những khoản lỗ sớm”. 

Hầu hết các nhà đầu tư mới tham gia thị trường đều đã từng bị thua lỗ, thậm chí những người có kinh nghiệm lâu năm vẫn có khả năng mắc sai lầm. Và nguyên nhân dẫn đến những sai lầm đó có thể do sự “tự tin thái quá” của một số nhà đầu tư. Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cho rằng mình đủ thông minh và kiến thức chuyên môn để có thể chiến thắng trong thị trường này. 

Tuy nhiên, khi thấy cổ phiếu đang nắm giữ giảm giá, họ thường mắc sai lầm xem nhẹ và lờ đi số % lỗ ít ỏi, cũng như không lên kế hoạch để bảo vệ khoản đầu tư của mình nên không thấy được hậu quả của hành vi “ôm lỗ” mang lại. Như vậy, nếu bạn không cắt lỗ kịp thời, tài sản của bạn có thể “bốc hơi” mà bạn không thể làm gì được.

Những tổn thất mà nhà đầu tư phải chịu nếu không “cắt lỗ” đúng lúc

Một ví dụ để bạn có thể hình dung ra được những tổn thất sẽ phải chịu nếu như không chịu “cắt lỗ” đúng lúc đó là: bạn thường đánh giá thấp và bỏ qua phần trăm lỗ nhỏ với cổ phiếu mà mình đang nắm giữ và thường cho rằng tỉ lệ lỗ đó vẫn có thể chấp nhận được nên bạn sẽ có hành vi “ôm lỗ”.

Cắt lỗ - Một trong những nguyên tắc sống còn khi đầu tư chứng khoán

Thế nhưng, khi cổ phiếu đó giảm mạnh thì bạn sẽ rất khó bán và phải chấp nhận thua lỗ hoặc đợi đến lúc giá cổ phiếu phục hồi thì mới bán. Tuy nhiên, khi tính toán ra thì với mức lỗ 5% bạn cần đầu tư sinh lời sau 5,3% để lấy lại vốn. Nếu lỗ 20% thì bạn phải lãi 25%, còn khi lỗ đến 1/2 thì bạn cần lãi 100% để lấy lại vốn.

Như vậy, có thể thấy rõ, khi rơi vào tình cảnh phải “cắt lỗ”, bạn càng thực hiện sớm bao nhiêu thì số tiền đầu tư của bạn sẽ được bảo vệ nhiều bấy nhiêu. Và khi đó, cơ hội để bạn có thể sửa sai, kiếm lại số tiền đã mất sẽ nhanh hơn là việc bạn ngồi chờ giá cổ phiếu hồi phục và bán nó.

Các cách “cắt lỗ” thông dụng hiện nay

Cắt lỗ theo phần trăm (%)

Đây là phương pháp cắt lỗ đơn giản và được áp dụng nhiều nhất. Nhà đầu tư sẽ lựa chọn giảm một mức phần trăm nào đó so với giá mua. Thông thường đa số nhà đầu tư sẽ giới hạn mức lỗ ở 7-8 %. Tuy nhiên số phần trăm sẽ tùy thuộc vào sự lựa chọn của nhà đầu và khẩu vị rủi ro của cũng như độ biến động (volatility) của từng loại cổ phiếu. 

Cắt lỗ - Một trong những nguyên tắc sống còn khi đầu tư chứng khoán

Ưu điểm của phương pháp này là tính đơn giản và linh hoạt, đặc biệt là trong việc tính toán và quản lý tổn thất. Tỷ lệ phần trăm có thể được tùy chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro cũng như đặc điểm của từng loại cổ phiếu.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào điểm vào lệnh, mức cắt lỗ sẽ có ý nghĩa thấp (mức giá quan trọng hơn nếu nó nằm gần các mô hình hỗ trợ hoặc kháng cự, Fibonacci, Trendline …)

Cắt lỗ khi thủng các vùng hỗ trợ trọng yếu

Với mức giá có lực cầu mạnh tại các vùng trọng yếu bao gồm các vùng đỉnh/đáy trong quá khứ, trendline, các mốc Fibonacci, các đường trung bình động… nhà đầu tư cần nhanh chóng đóng vị thế, khi phát hiện giá thủng ở các vùng hỗ trợ này (đặc biệt với khối lượng lớn), xu hướng của cổ phiếu đó có thể đã thay đổi. Mức dừng lỗ nên được đặt ngay dưới vùng hỗ trợ quan trọng.

Cắt lỗ - Một trong những nguyên tắc sống còn khi đầu tư chứng khoán

Điểm quan trọng của cách cắt lỗ này là nhà đầu tư cần xác định rõ đâu là những vùng hỗ trợ trọng yếu. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ chịu mức lỗ lớn hơn nếu điểm vào của bạn cách xa so với các vùng hỗ trợ.

Trên đây là bài viết chia sẻ về nguyên tắc “cắt lỗ” trong đầu tư chứng khoán. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những kiến thức hữu ích cho bạn trong sự nghiệp đầu tư chứng khoán của mình!

>>Xem thêm: 6 kênh đầu tư tài chính hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ thêm về các dịch vụ đầu tư chứng khoán của TKSIC, vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q1.

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường