tksic Cách quản lý tiền bạc thông minh trước tuổi 30

Kiến thức đầu tư

Cách quản lý tiền bạc thông minh trước tuổi 30

01/11/2021 15:41:08

Quản lý tiền bạc một cách thông minh không chỉ là việc sử dụng phần mềm, ứng dụng ghi chép chi tiêu mà còn là việc nhìn nhận đúng về tiền, kiếm tiền và tiêu tiền sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là những tips có thể giúp bạn nắm được cách quản lý tiền bạc trước tuổi 30 thế nào hiệu quả.

>> Cách đầu tư chứng khoán với 10 triệu đồng

Với nhiều người, tuổi 30 là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành, là thời điểm để thiết lập những mục tiêu lâu dài về gia đình, sự nghiệp… Trước đây nhiều người cho rằng tuổi 30 là lúc là học cách quản lý tài chính còn khoảng thời gian từ 20 đến 30 tuổi là lúc chúng ta phấn đấu kiếm tiền. Tuy nhiên thực tế cho thấy bạn càng biết cách quản lý tiền bạc sớm bao nhiêu thì lại càng có lợi bấy nhiêu. Bởi kiếm được tiền đã khó, tiêu tiền như thế nào còn khó hơn. Không biết cách quản lý tiền bạc trước tuổi 30 thì đến khi 30 tuổi, trong tay bạn có lẽ vẫn chẳng có gì.

Nếu bạn cũng đồng tình với quan điểm này, hãy tham khảo những tips sau đây nhé.

Lên kế hoạch cho mọi khoản thu chi hàng tháng

Một trong những cách quản lý tiền bạc trước tuổi 30 thông minh nhất, hiệu quả nhất chính là lập kế hoạch thu chi hàng tháng. Có khá nhiều bí quyết mà bạn có thể áp dụng mà nổi tiếng nhất là quy tắc 6 chiếc lọ, quy tắc 50/30/20.

Cách quản lý tiền bạc thông minh trước tuổi 30

Về cơ bản, cả 2 quy tắc này đều chia thu nhập của bạn thành nhiều phần theo tỷ trọng khác nhau. Trong đó, phần lớn thu nhập (khoảng 50 – 55%) sẽ dành cho chi tiêu thiết yếu như tiền nhà, tiền ăn, xăng xe, chi trả các loại hóa đơn điện nước, internet… Khoảng 25 – 30% thu nhập để đầu tư vào bản thân như tham gia các khóa học, mua sách hoặc tận hưởng cuộc sống như giải trí, du lịch…  20% số tiền còn lại để dành tiết kiệm và đầu tư.

Chỉ khi có kế hoạch thu chi rõ ràng, bạn mới nắm được tình hình tài chính cá nhân và biết cân đối, điều chỉnh sao cho hợp lý. Đồng thời lên kế hoạch cụ thể còn giúp bạn có mục tiêu để cố gắng.

Chi tiêu dưới khả năng 

“Đây thực sự là chìa khóa và cách quản lý tài chính cá nhân tốt nhất”, Deana Arnett – chuyên gia tư vấn quy hoạch cấp cao tại Rosenthal Wealth Management Group – cho biết. Sống tốt ở mức độ cho phép không có, miễn là bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận, thói quen và lối sống. Hãy mặc định khả năng của mình thấp hơn khả năng thực tế một chút, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều cách để sống thoải mái mà không cần tiêu hết số tiền bạn có (ngay cả khi khoản tiền đó đã được lên kế hoạch trước).

Sống dưới mức khả năng không có nghĩa là chi tiêu hà tiện, chắt bóp mà là tìm kiếm những món đồ chất lượng tương đương hoặc không chênh lệch nhiều nhưng có mức giá rẻ hơn là một món đồ làm thỏa mãn bản thân. Chẳng hạn thay vì mua một chiếc smartphone mới, mang lại cho bạn cảm giác “đập hộp” thì bạn có thể mua sản phẩm đã qua sử dụng. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được ⅓ thậm chí là ½ số tiền.

Cách quản lý tiền bạc thông minh trước tuổi 30

Chantel Bonneau – cố vấn tài chính của Northwestern Mutual nói rằng: “Nếu bạn có thói quen này, bạn có thể điều chỉnh các chi tiêu không hợp lý theo hướng tiết kiệm hơn và dành dụm cho các mục tiêu có ý nghĩa hơn như mua một ngôi nhà hoặc đi du lịch.”

Tiết kiệm và đầu tư càng sớm càng tốt

Nếu bạn không phải là người may mắn “sinh ra ở vạch đích” thì cách duy nhất có thể giúp bạn trở nên giàu có tiết kiệm và đầu tư. Thay vì chỉ tiết kiệm và để đó thì tìm hiểu về các kênh đầu tư tài chính là cách quản lý tiền bạc trước tuổi 30 mà bất kỳ ai cũng cần biết. Lý do là bởi tiền sẽ dần mất đi giá trị theo thời gian do sự ảnh hưởng của lạm phát. Ngay cả khi bạn gửi ngân hàng (với lãi suất khoảng 5 – 6%/năm) thì tiền lãi suất bạn nhận được cũng không đáng kể. Nhưng nếu bạn dùng tiền để đầu tư đúng đắn, khoản tiền đó sẽ ngày càng sinh sôi và giúp bạn có một khoản thu nhập thụ động không hề nhỏ.

Cách quản lý tiền bạc thông minh trước tuổi 30

Nếu bạn lo ngại mình chưa có kiến thức về tài chính, không biết nên đầu tư vào đâu, bạn có thể tham khảo các gói sản phẩm hợp tác đầu tư cùng TKSIC. Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng, nhất là khách hàng cá nhân, nguồn vốn nhỏ, TKSIC mang đến nhiều sản phẩm đầu tư như gói Lãi suất cố định, VNTOP10, VNTOP20, VNTOP30… 

Trên đây là những cách quản lý tiền bạc trước tuổi 30 đơn giản nhưng mang lại kết quả không nhỏ. Để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm dịch vụ của TKSIC, khách hàng vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường