tksic Cách quản lý danh mục đầu tư hiệu quả mang lại lợi nhuận lớn

Kiến thức đầu tư

Cách quản lý danh mục đầu tư hiệu quả mang lại lợi nhuận lớn

20/04/2022 11:42:12

Nếu bạn tìm được phương pháp quản lý danh mục đầu tư tốt thì bạn có thể hình thành một kế hoạch đầu tư phù hợp và hiệu quả.

Quản lý vốn và lập kế hoạch đầu tư là rất quan trọng trong bất kể thị trường tài chính nào. Thiết kế được một danh mục và kế hoạch giải ngân một cách khoa học sẽ giúp anh em đạt được rất nhiều lợi ích không chỉ trong thị trường mà còn trong cả đời sống hàng ngày. 

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về quản lý danh mục đầu tư một cách hiệu quả nhé!

Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư hay cơ cấu đầu tư (portfolio) là tập hợp các chứng khoán tài chính mà một nhà đầu tư hay định chế đầu tư nắm giữ. Quản lý danh mục đầu tư, từ trước tới nay luôn là một chiến lược không thể thiếu trên thị trường chứng khoán. Thông thường, các nhà đầu tư muốn nắm giữ nhiều loại chứng khoán tài chính khác nhau để phân tán rủi ro và để tạo ra lợi nhuận bền vững.

Cách quản lí danh mục đầu tư hiệu quả mang lại lợi nhuận lớn

Các loại danh mục đầu tư phổ biến

Danh mục đầu tư mạo hiểm

Một danh mục được coi là mạo hiểm khi chứa những cổ phiếu rủi ro cao cùng tỷ suất lợi nhuận lớn. Cổ phiếu trong danh mục này thường có chỉ số beta cao hoặc rất nhạy cảm với biến động của thị trường. Dựa trên căn cứ thích hợp, cổ phiếu có beta cao hơn chịu sự biến động giá tương đối nhiều hơn so với mức độ biến động chung của thị trường. Vậy nên, những cổ phiếu mang lại giá trị càng cao thì đồng nghĩa rủi ro cũng càng lớn. 

Danh mục đầu tư an toàn

Những cổ phiếu an toàn thường không có chỉ số beta cao và khá tách rời với những biến động chung của toàn thị trường. Ví dụ như: Trong thời kỳ suy thoái, nhóm các Công ty trong lĩnh vực sản xuất mặt hàng tiêu dùng thiết yếu sẽ ít bị tác động bởi thị trường lên xuống. Cho dù thị trường có xấu cỡ nào thì các Công ty nhóm ngành này vẫn sống tốt. Do đó nếu hướng tới việc đầu tư an toàn bạn nên chọn các Công ty top đầu trong các ngành sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu.

Cách quản lí danh mục đầu tư hiệu quả mang lại lợi nhuận lớn

Danh mục đầu tư đầu cơ

Danh mục đầu tư đầu cơ chứa đựng nhiều rủi ro hơn bất kì các danh mục nào khác đã được nhắc đến trên đây. Nhiều chuyên gia về tài chính cho rằng, tối đa chỉ nên sử dụng 10% tổng tài sản cho danh mục đầu tư loại này. Các “mánh” đầu cơ có thể là đón đầu những đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng hoặc những cổ phiếu được đồn đại là mục tiêu thâu tóm của các quỹ lớn.

Danh mục đầu tư theo thu nhập 

Danh mục đầu tư theo thu nhập tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận thông qua cổ tức hoặc các hình thức phân phối khác cho cổ đông. Các công ty này có phần giống với cổ phiếu an toàn nhưng có khả năng kiếm về nhiều lợi nhuận hơn. Một danh mục đầu tư theo thu nhập sẽ tạo ra dòng tiền dương.

Danh mục đầu tư hỗn hợp

Xây dựng danh mục đầu tư hỗn hợp có nghĩa là tham gia đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau như như trái phiếu, hàng hóa, bất động sản,…Ưu điểm của danh mục này đó là cách tiếp cận danh mục đầu tư này rất linh hoạt. Nhìn chung, danh mục đầu tư hỗn hợp có nghĩa là cùng lúc kết hợp đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu theo tỷ lệ phân bố tương đối cố định để tạo ra lợi ích từ nhiều loại tài sản. 

Các cách quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

Lựa chọn cổ phiếu

Mỗi một cổ phiếu có đặc điểm tăng hoặc giảm giá không giống nhau mặc dù nhìn chung phần lớn giá vận động theo xu hướng chung của toàn thị trường. Do đó, việc vận dụng các phương pháp chọn lọc sẽ đưa đến các kết quả khác nhau và đòi hỏi một quá trình đúc kết kinh nghiệm để lựa chọn được các phương pháp hiệu quả nhất và ứng dụng vào thực tế của thị trường.

Cách quản lí danh mục đầu tư hiệu quả mang lại lợi nhuận lớn

 

Để gia tăng được lợi nhuận, bạn nên tìm hiểu cổ phiếu của các công ty đứng đầu của các ngành, hội tụ đủ những tiêu chuẩn cơ bản trọng yếu. Sau đó giới hạn danh mục theo dõi và tập trung phân tích cẩn thận. Có 3 cách để xác định các cổ phiếu có sức mạnh tương đối so với thị trường:

  • Cổ phiếu có thể tăng với một tỷ lệ dốc hơn (tăng mạnh hơn) so với thị trường tăng (Uptrend)
  • Cổ phiếu có thể tăng khi thị trường đi ngang (Sideway)
  • Cổ phiếu có thể tăng hoặc đi ngang (Flat) khi thị trường điều chỉnh (Downtrend)

Đầu tư đa dạng và có sự tập trung vào những cổ phiếu tốt nhất của những ngành kinh tế có sức phát triển mạnh sẽ luôn mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

Lập kế hoạch để đầu tư cho các danh mục

Sau khi đã xác định mục tiêu đầu tư của bản thân thì bước tiếp theo bạn phải xác định mức lợi nhuận cũng như khả năng rủi ro khi đầu tư và thời gian cần thiết để thu hồi vốn. Trong mục tiêu đầu tư sẽ có cả các hạn chế và ưu tiên khi tham gia đầu tư.

Cách quản lí danh mục đầu tư hiệu quả mang lại lợi nhuận lớn

Mục tiêu đầu tư của mỗi nhà đầu tư sẽ có sự khác biệt bởi nó phụ thuộc vào điều kiện tài chính, nguồn vốn. Do đó, cách lập kế hoạch tìm kiếm lợi nhuận cũng khác nhau. Kế hoạch càng chi tiết, cụ thể, phù hợp với điều kiện của mình. Đây chính là cơ sở để tạo nên sự thành công khi tham gia đầu tư và đánh giá hiệu quả đầu tư.

Phân bổ nguồn vốn

Một trong những yếu tố chính để quản lý danh mục đầu tư hiệu quả là sự kết hợp lâu dài của các loại tài sản trong danh mục. Phân bổ tài sản dựa trên nguyên lý rằng các loại tài sản khác nhau sẽ có cách thức hoạt động khác nhau và một số loại sẽ có khả năng biến động mạnh hơn các loại tài sản khác.

Cách quản lí danh mục đầu tư hiệu quả mang lại lợi nhuận lớn

Một số nhà đầu tư có khả năng chịu được rủi ro thường coi trọng danh mục đầu tư bao gồm các khoản đầu tư dễ biến động hơn như cổ phiếu tăng trưởng. Những nhà đầu tư thận trọng hơn sẽ cân nhắc danh mục đầu tư bao gồm các khoản đầu tư ổn định hơn như trái phiếu và cổ phiếu có vốn hoá lớn.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

“Đừng đặt tất cả trứng vào trong cùng 1 giỏ” – nguyên tắc này rất đúng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Việc đa dạng hóa giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro và hơn nữa là tăng khả năng tìm kiếm lợi nhuận.

Trong đầu tư là không thể dự đoán rủi ro một cách nhất quán. Để đầu tư thận trọng hơn cần tạo ra một rổ các chứng khoán cung cấp khả năng tiếp xúc rộng rãi với nhiều loại tài sản. Đa dạng hóa giúp phân tán rủi ro và tiềm năng lợi nhuận từ nhiều loại tài sản. Bởi vì rất khó để biết được loại tài sản hoặc lĩnh vực nào có khả năng hoạt động vượt trội hơn so với nhóm tài sản hoặc lĩnh vực khác. Mục đích của việc đa dạng hóa là tìm cách thu được lợi nhuận của tất cả các khoản đầu tư trong danh mục theo thời gian đồng thời làm giảm sự ảnh hưởng nếu có biến động xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào.

Hiểu rõ hơn về danh mục đầu tư, cách quản lý các danh mục hiệu quả sẽ giúp cho các nhà đầu tư có những phương pháp đầu tư hiệu quả hơn! 

>>Xem thêm: Phiên giao dịch chứng khoán là gì? Các lệnh giao dịch quan trọng nhất?

Mọi thông tin cần tư vấn, hỗ trợ thêm các nhà đầu tư liên hệ tại:

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q1.

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường