tksic Các tiêu chí cơ bản để lựa chọn cổ phiếu tốt nhà đầu tư nên biết

Kiến thức đầu tư

Các tiêu chí cơ bản để lựa chọn cổ phiếu tốt nhà đầu tư nên biết

07/09/2021 01:28:10

Lựa chọn cổ phiếu tốt sẽ quyết định tới 50% khả năng thành công khi đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, công việc này không hề dễ dàng mà đòi hỏi khá nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu. Dưới đây là các tiêu chí quan trọng bạn nên xem xét khi chọn cổ phiếu.

>>Trái phiếu Chính phủ là gì? Lợi ích khi đầu tư trái phiếu Chính phủ

Trong đầu tư chứng khoán nói chung và đầu tư cổ phiếu nói riêng, vấn đề nan giải nhất là lựa chọn được doanh nghiệp tốt, cổ phiếu tốt. Song thực tế là quá trình này thường rất vất vả và tốn nhiều thời gian, ngay cả với những đội ngũ chuyên nghiệp vì bạn cần xem xét khối lượng dữ liệu khổng lồ về các công ty đại chúng, bao gồm các báo cáo tài chính hàng năm, thông tin về lãnh đạo, phương hướng phát triển…  Mặc dù vậy, nhà đầu tư cá nhân không chuyên vẫn có cơ hội tìm được cổ phiếu tốt dựa vào các tiêu chí đánh giá sau đây.

Các tiêu chí cơ bản để lựa chọn cổ phiếu tốt nhà đầu tư nên biết

Các tiêu chí định lượng để đánh giá cổ phiếu

Sẽ có rất nhiều các tiêu chí định lượng để đánh giá về tiềm năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên đơn giản và hiệu quả nhất bao gồm: vay nợ, khả năng trả nợ, P/E, P/B, EPS.

Tổng nợ vay/tài sản ngắn hạn <1,1

Nếu tổng nợ vay của doanh nghiệp nhỏ hơn tài sản ngắn hạn như tiền mặt, hàng tồn kho hay các khoản phải thu… thì có thể đánh giá công ty đang có tỷ lệ vay nợ thấp. Trong trường hợp kinh tế có chuyển biến xấu, tình hình tài chính của doanh nghiệp vẫn được đảm bảo.

Chỉ số thanh toán hiện hành = (Tài sản ngắn hạn)/(Nợ ngắn hạn) >1,5

Đây là chỉ số cho biết khả năng hoàn trả hết các khoản nợ ngắn hạn của công ty, được tính bằng tổng tài sản ngắn hạn chia cho tổng các khoản nợ ngắn hạn. Nên chọn công ty có chỉ số thanh toán hiện hành càng cao thì chứng tỏ công ty khả năng sẽ hoàn trả nợ của công ty là tốt. 

EPS tăng liên tục trong 3-5 năm gần nhất

EPS là thu nhập trên mỗi cổ phiếu/ lợi nhuận sau thuế của cổ phiếu được tính bằng công thức: (Lợi nhuận sau thuế – cổ tức ưu đãi)/Số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Đây chỉ số rất quan trọng để xác định giá của cổ phiếu. Nên chọn công ty có EPS duy trì được đà tăng tối thiểu 3 năm gần nhất.

Chỉ số P/E = giá cổ phiếu / EPS 

Chỉ số P/E là hệ số giá trên thu nhập, cho biết giá cổ phiếu trên thị trường ở thời điểm hiện tại cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần. Nói một cách dễ hiểu hơn, chỉ số này cho biết nhà đầu tư phải trả giá cho một đồng thu nhập bao nhiêu. Thông thường, chỉ số P/E cao thể hiện sự kỳ vọng của nhà đầu tư về việc tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu đó sẽ cao hơn trong tương lai và ngược lại. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng là chính xác và vì vậy để đánh giá chỉ số P/E hiện tại của doanh nghiệp là cao hay thấp, tốt hay không tốt, nhà đầu tư nên so sánh với P/E toàn ngành cũng như với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và thu nhập dự kiến của công ty.

Chỉ số P/B = Giá thị trường/Giá trị sổ sách

Chỉ số này cho biết giá thị trường của một cổ phiếu đang cao hơn bao nhiêu lần so với giá trị sổ sách của cổ phiếu đó. P/B sẽ là công cụ hữu ích giúp các nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu tốt có giá rẻ mà thị trường ít quan tâm nếu bạn đem nó so sánh chỉ số P/B với đối thủ cạnh tranh và P/B trung bình của toàn ngành.

Các tiêu chí cơ bản để lựa chọn cổ phiếu tốt nhà đầu tư nên biết

Một số tiêu chí định tính để lựa chọn doanh nghiệp đầu tư

Mô hình kinh doanh: Doanh nghiệp đã và đang làm gì, làm như thế nào để mang lại giá trị cho khách hàng của họ? Nhà đầu tư nên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ điều này để đánh giá xem mô hình đó có hiệu quả hay không.

Đội ngũ quản lý: Ở nhiều công ty, chỉ cần nhìn vào đội ngũ quản lý, lãnh đạo là có thể đánh giá được tiềm năng phát triển dài hạn, đặc biệt trong một môi trường ngày càng cạnh tranh, thách thức hoặc đang phát triển. Tầm nhìn, chiến lược, mục tiêu… là những yếu tố cần được xem xét.

Lợi thế cạnh tranh (sản phẩm độc đáo, giá thành, quy mô doanh nghiệp…) tốt thì doanh nghiệp sẽ có khả năng sẽ tạo ra lợi nhuận tăng trưởng ổn định, lâu dài hơn. 

Tập khách hàng: Khách hàng của công ty là những đối tượng/ nhóm đối tượng nào, tập khách hàng rộng hay hẹp, họ đánh giá doanh nghiệp (thương hiệu, sản phẩm, giá thành…) ra sao.

Chọn lọc cổ phiếu tốt là công việc không phải ai cũng có thể làm được. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm, kiến thức với thị trường, bạn nên có mentor (người hướng dẫn) hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán tại các công ty uy tín như TKSIC để tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao hơn.

Chi tiết dịch vụ vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường