tksic Các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam

Kiến thức đầu tư

Các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam

30/04/2022 14:22:40

Đầu tư chứng khoán hiện đang là hình thức đầu tư tài chính được ưa chuộng nhất tại Việt Nam bởi tính linh hoạt, đầu tư dễ dàng và chi phí thấp. Hãy cùng TKSIC khám phá các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay. 

Đầu tư lướt sóng

“Lướt sóng” là một khái niệm quen thuộc với những người chơi chứng khoán. Khác với “đầu tư”, nhóm người này ở đây coi chứng khoán như một loại trò chơi và dùng từ “chơi” để mô tả tính chất công việc. 

Đầu tư lướt sóng là một thuật ngữ khác dùng để chỉ những người đầu tư trong một khoảng thời gian ngắn (ngắn hạn). Thông thường, người đầu tư tận dụng sự biến động của thị trường để tìm kiếm lợi nhuận. 

Một số tài liệu cho rằng đầu tư lướt sóng chỉ có lợi nhuận nhẹ do thị trường không biến động. Các nhà đầu tư phải thực hiện nhiều phiên giao dịch mỗi ngày để kiếm lợi nhuận. Thực tế, scalping đã có từ nhiều năm nay và có mặt trên thị trường chứng khoán của nhiều quốc gia. Nhà đầu tư không chỉ có thể kiếm được lợi nhuận nhỏ từ việc thực hiện nhiều phiên giao dịch, mà còn có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ sự biến động dự đoán (thông tin nội bộ, sự kiện lớn).

Tuy nhiên, các đợt sóng (cơ hội đầu tư ngắn hạn) thường ít và tồn tại trong thời gian ngắn, cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội. Đổi lại, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể trong thời gian ngắn so với đầu tư dài hạn.

Các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam

Đầu tư tăng trưởng

Growth Investing là một trường phái đầu tư tập trung vào việc tăng vốn của nhà đầu tư. Trong đầu tư cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu của các công ty mới và sau đó thu lợi nhuận khi các công ty đó có lãi. 

Đầu tư tăng trưởng thu được lợi nhuận từ lãi vốn, hay nói cách khác là từ cổ phiếu tăng giá. Loại hình đầu tư này thường được sử dụng cho các công ty hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ với các mô hình hoặc ý tưởng kinh doanh đã được chứng minh hoạt động trong các lĩnh vực có tiềm năng phát triển. 

Để áp dụng cách tiếp cận này, nhà đầu tư cần có khả năng phân tích và định giá công ty. Các kỹ năng đọc báo cáo tài chính, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật là rất quan trọng trong việc xác định chất lượng của một công ty. Nhược điểm của đầu tư tăng trưởng là tthời gian thu hồi vốn dài và cổ tức nhỏ, vì công ty cần vốn để tái đầu tư.

Các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là triết lý đầu tư được hình thành và phát triển bởi nhiều thế hệ nhà đầu tư nổi tiếng. Đầu tư giá trị là mua cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực của chúng.

Nhà đầu tư thành công nhất với cách tiếp cận này chắc chắn là Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Buffett, người đã nói rằng “Bản chất của đầu tư giá trị là mua các cổ phiếu với mức giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng”. Trong số đó, giá trị nội tại đề cập đến thực tế là mỗi cổ phiếu đại diện cho một phần quyền sở hữu của công ty. Nói cách khác, cổ đông sở hữu cổ phần sẽ có quyền quyết định, lợi nhuận và nhiều lợi ích khác trong hoạt động kinh doanh của công ty. 

Ngoài ra, mọi cổ phiếu đều có biên độ an toàn, là mức chênh lệch giữa giá thấp nhất của cổ phiếu. Mỗi nhà đầu tư chấp nhận một mức an toàn khác nhau. Benjamin Graham – cha đẻ của lý thuyết đầu tư giá trị – chỉ mua cổ phiếu khi giá thị trường giảm xuống còn một nửa giá trị nội tại của chúng.

Các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam

Đầu tư dựa vào phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một trong những cách sử dụng biểu đồ và mô hình biến động giá cổ phiếu để xác định xu hướng trong tương lai, từ đó giúp nhà đầu tư nắm được thời điểm mua hoặc bán, mua hoặc nắm giữ cổ phiếu. Cũng giống như việc mở rộng quy mô, chiến lược này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn. 

Phân tích kỹ thuật tập trung vào giá chứng khoán và khối lượng giao dịch. Phương pháp này có thể nhanh chóng xác định các tín hiệu dự đoán xu hướng giá cổ phiếu. Tuy nhiên, mặt trái của nó là dựa vào việc phân tích các biểu đồ, chỉ báo mà trên thị trường chứng khoán đầy biến động như hiện nay thì hoàn toàn không thể đoán trước được. Thông thường, các nhà đầu tư dựa vào phân tích kỹ thuật sẽ có phương án dự phòng hoặc kết hợp nhiều phương pháp phân tích khác để giảm thiểu rủi ro.

Phương pháp CANSLIM

CANSLIM là một từ ghép được tạo thành từ các chữ cái đầu tiên tạo nên các yếu tố chính tạo nên thành công của một cổ phiếu.

C: Current Quarterly Earnings Per Share – Tăng trưởng thu nhập quý hiện tại

A: Annual earnings increase – Lợi nhuận tăng trưởng hằng năm

N: New products, New Management, New Highs – Sản phẩm mới, ban quản lý mới, ở đây đề cập đến sự thay đổi của công ty.

S: Supply and demand – Cung, cầu của cổ phiếu, được đo bằng khối lượng giao dịch trong thời gian tăng giá.

L: Leader or laggard? – Nên mua cổ phiếu đầu ngành của các ngành hàng đầu

I: Institutional Sponsorship – Chỉ cổ phiếu của các công ty được sở hữu bởi các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ hỗ trợ

M: Market direction –  Định hướng thị trường, tham gia thị trường khi cổ phiếu có xu hướng tăng.

Các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam

Đầu tư theo tâm lý đám đông

Như tên gọi, đầu tư dựa trên đám đông Fomo , dựa vào ảnh hưởng của cộng đồng trên thị trường để đưa ra quyết định. Điều đó cho thấy, thị trường chứng khoán ngày nay có nhiều biến động, khiến nhiều nhà đầu tư mới lựa chọn đi theo dòng chảy. Đây là một trong những xu hướng đầu tư rất phổ biến, không chỉ trong chứng khoán mà cả bất động sản, ngoại hối,… Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng tâm lý đám đông cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Ví dụ, một số lượng lớn người mua hoặc bán một lượng lớn cổ phiếu cùng một lúc có thể ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu ngay cả trong một khoảng thời gian ngắn. Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, đây có thể coi là một làn sóng hoặc một cơ hội.

Các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam

Trên đây là các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam. Khó có thể nói chính xác đâu là phương pháp đầu tư hiệu quả nhất và mỗi nhà đầu tư cần có trải nghiệm riêng để tích lũy kiến thức lẫn kinh nghiệm bản thân trước khi thành công trên thị trường chứng khoán. 

Với những kiến thức được tổng hợp trong bài viết này, mong rằng bạn đọc đã có được các thông tin hữu ích. Vẫn còn rất nhiều điều mà TKSIC mong muốn chia sẻ với các bạn, đừng quên đón đọc các nội dung mới tại website của TKSIC.

Tin tức thị trường