tksic Các phương pháp đạt tự do tài chính cho người trẻ

Kiến thức đầu tư

Các phương pháp đạt tự do tài chính cho người trẻ

16/09/2021 22:07:29

Tự do tài chính là làm chủ được chi tiêu của bản thân, có đủ nguồn tiền để chi trả cho những quyết định nào đó mà không phải lo lắng điều gì. Đây là điều mà bất kỳ ai trong số chúng ta cũng mong muốn đạt được. Vậy với người trẻ, những người thường dễ rơi vào trạng thái chi tiêu quá đà nên áp dụng phương pháp đạt tự do tài chính nào?

>> Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, nhiều hay ít?

Tự do tài chính không phải là một khái niệm quá xa lạ song phần lớn mọi người đều cho rằng muốn đạt được tự do tài chính thì phải giàu có vì như vậy mới có thể tiêu tiền không suy nghĩ? Tuy nhiên, quan điểm này không chính xác. Bởi rất khó để có thước đo chính xác cho sự giàu có. Có những người thu nhập vài trăm triệu, ở nhà tiền tỷ vẫn thấy thiếu thốn trong khi với nhiều người khác, thu nhập vài chục triệu vẫn có thể sống thoải mái. Khác biệt chính nằm ở việc biết cách cân đối, quản lý chi tiêu sao cho phù hợp với bản thân. Tất nhiên, đây không phải là điều ai cũng làm được.

Các phương pháp đạt tự do tài chính cho người trẻ

Tại sao người trẻ thường khó tự do tài chính?

Trước khi phân tích những cách để đạt tự do tài chính, hãy cùng tìm ra những nguyên nhân khiến người trẻ thường khó kiểm soát chi tiêu, thiếu trước hụt sau. 

Chi tiêu không có kế hoạch

 Không lập kế hoạch chi tiêu, chi tiêu theo tâm trạng và cảm xúc, thích gì mua đó mà không tính toán, tìm hiểu kỹ là lỗi phổ biến ở người trẻ. Điều bạn nên làm là luôn có dự tính trước cho mỗi khoản chi tiêu: khoản nào cho tiền nhà (nếu đang thuê trọ), khoản nào cho tiền ăn, các nhu cầu cá nhân, các khoản phát sinh thêm, tiết kiệm… và thực hiện đúng theo kế hoạch. 

Chỉ có một nguồn thu nhập

Nếu thu nhập của bạn ở mức cao hơn so với trung bình chung và đủ cho các khoản chi tiêu của bạn, bạn có thể chỉ cần làm một công việc. Tuy nhiên nếu bạn còn trẻ, hãy thử bắt đầu tìm kiếm thêm các công việc phụ khác, giúp bạn có thêm nhiều tiền hơn. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn, chỉ kiếm thu nhập từ một nguồn duy nhất mang lại rủi ro khá cao, chưa kể bạn có thể bị cho thôi việc.

Không có chiến lược đầu tư

Trên thế giới thường có 2 kiểu người. 

Kiểu thứ nhất là thích an toàn, không muốn mất tiền nên không đầu tư. Họ cho rằng đầu tư tài chính là một thứ điều gì đó khá xa vời mà chỉ những chuyên gia mới có thể đầu tư thành công. Điều này không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Bởi thực tế bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn. Nếu người chuyên nghiệp có thể tự mình đem tiền đi đầu tư thì nếu không có kiến thức, bạn có thể đầu tư gián tiếp hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư. 

Các phương pháp đạt tự do tài chính cho người trẻ

Kiểu người thứ hai là ưa mạo hiểm và có sự liều lĩnh nhất định, muốn kiếm nhiều tiền hơn. Với nhóm này, nguyên nhân khiến họ không đạt được tự do tài chính là đem tiền đầu tư nhưng lại không có chiến lược, không tìm hiểu kỹ dẫn tới việc đầu tư không mang lại hiệu quả tốt, thậm chí thua lỗ.

3 cách đạt tự do tài chính cho giới trẻ 

Điều quan trọng là giữ cho mình một tâm lý thoải mái về vấn đề tài chính. Trân trọng từng đồng tiền nhỏ nhất, dù một đồng vẫn có giá trị và bạn sẽ sớm cảm thấy đủ thôi. Đạt tự do tài chính không quá khó. Trước tiên bạn loại bỏ suy nghĩ “phải có nhiều tiền” bởi điều này sẽ khiến bạn dễ rơi vào cảm xúc tiêu cực mỗi khi bạn gặp vấn đề tài chính. Thay vào đó, bạn nên giữ tâm lý thoải mái và trân trọng tiền bạc. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo 3 phương pháp đạt tự do tài chính dưới đây.

Lên kế hoạch chi tiêu phù hợp

Như đã nói, một trong những nguyên nhân khiến người trẻ không đạt được tự do tài chính là không có kế hoạch chi tiêu. Vì vậy, việc cần làm đầu tiên chính là lên kế hoạch cụ thể. Hãy lập bảng thống kê chi tiết tất cả các khoản thu – chi để nắm rõ về tình hình tài chính của bản thân và phân bổ tài chính và các mục: ăn uống, sinh hoạt, đi lại, giải trí, tiết kiệm… Bạn có thể áp dụng các quy tắc như 50/30/20, quy tắc 6 chiếc lọ hay sử dụng các ứng dụng thông minh giúp quản lý tài chính cá nhân như: Money Lover, Pocket Guard, Home Budget…

Song song với đó, hãy đặt một ngưỡng chi phí cuộc sống thấp. Hãy tối ưu hóa chi phí và sống tối giản hơn, giảm những nhu cầu không thiết yếu. Điều này không đồng nghĩa với hà tiện, chi tiêu quá dè dặt hay giảm chất lượng cuộc sống. Một ngưỡng sống thấp là ngưỡng mà ở đó bạn thoải mái tận hưởng cuộc sống của chính mình với chi phí bỏ phù hợp với thu nhập. Một cuộc sống chất lượng không đồng nghĩa với việc bạn phải chi tiêu quá nhiều cho nó. 

Thu nhập cao hơn chi tiêu

Muốn chi tiêu thoải mái hơn thì bạn phải kiếm được nhiều tiền hơn, đảm bảo thu nhiều hơn chi. Hãy cố gắng kiếm nhiều tiền nhất trong khả năng cho phép và chủ động tiết kiệm. Ban đầu số tiền tiết kiệm có thể ít nhưng bạn nên nhớ tích tiểu thành đại. Hãy bắt đầu với 5, 10, 15% thu nhập của bạn và tăng dần lên.

Tất nhiên, cố gắng kiếm nhiều tiền hơn, làm nhiều công việc hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải hy sinh một phần thời gian rảnh rỗi, có thể áp lực nhiều hơn. Nhưng lựa chọn là ở bạn. 

Các phương pháp đạt tự do tài chính cho người trẻ

Tìm kiếm các hình thức đầu tư sinh lời

Để số tiền nhàn rỗi không nằm “chết” một chỗ mà có thể “đẻ ra tiền”, mang đến cho bạn thu nhập thụ động thì chìa khóa quan trọng chính là đầu tư. Tùy vào mục tiêu lợi nhuận, khẩu vị rủi ro mà bạn có thể tham khảo các kênh đầu tư tài chính cá nhân như gửi tiết kiệm, mua vàng, bất động sản,  đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư… Trong đó, chứng khoán hiện đang là kênh đầu tư hấp dẫn nhất ở thời điểm hiện tại, có thể giúp bạn kiếm lời từ 15 – 20%/năm. 

Mỗi kênh đầu tư đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Lợi nhuận càng cao thì khả năng rủi ro cũng càng lớn. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. 

Nếu chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm bạn muốn tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn có thể tham khảo sản phẩm dịch vụ của TKSIC vui lòng liên hệ TKSIC- đầu tư và tích lũy thông minh theo thông tin sau:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

 

Tin tức thị trường