Kiến thức đầu tư

Các nguyên tắc quản lý tiền bạc bạn nên áp dụng

18/03/2022 14:25:37

Ai cũng biết rằng chúng ta cần phải học cách quản lý tiền bạc của mình một cách hợp lý nhất. Tuy nhiên, nếu muốn quản lý tiền bạc một cách hiệu quả, bạn cần biết một số nguyên tắc quản lý tiền bạc sau đây.

Quản lý tiền bạc hiện nay vẫn còn là một khái niệm khá mơ hồ với nhiều người. Họ chưa học được cách quản lý, cân bằng chi tiêu cá nhân và gặp khó khăn trong vấn đề tiết kiệm tiền hàng tháng. Điều này dẫn đến việc dù có thu nhập khá ổn định nhưng khi tổng kết cuối tháng, tiền vẫn hao hụt đi nhiều nhưng lại không rõ đã chi tiêu vào những khoản nào. 

Biết cách quản lý tiền bạc hiệu quả sẽ mang lại cho bạn vô vàn những lợi ích tuyệt vời. Vậy hãy cùng tìm hiểu một vài quy tắc quản lý tiền bạc hiệu quả mà bạn nên áp dụng dưới đây nhé!

1. Nguyên tắc 50/20/30

Với những ai đã từng tìm hiểu về những nguyên tắc quản lý tiền bạc thì có lẽ không còn xa lạ gì với nguyên tắc 50/20/30. Phương pháp này sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng vững chắc giúp bạn xác định được ưu tiên và phân bổ nguồn lực một cách hợp lý. 

Quy tắc này sẽ chia nhỏ thu nhập của bạn thành 3 phần chính với tỷ lệ phần trăm như sau:

50% chi phí thiết yếu

Đây là khoản chi phí mà bạn chắc chắn phải bỏ ra bất kể bạn ở đâu, làm gì. Thông thường, những chi phí này hầu hết mọi người đều giống nhau bao gồm chi phí ăn ở, chi phí đi lại, chi phí cho các tiện ích như điện, nước. 

Hãy cố gắng chi tiêu hợp lý để khoản chi phí thiết yếu này không vượt quá 50% thu nhập của bạn. Nếu tổng chi phí thiết yếu lớn hơn 50% hãy thử giảm một vài chi tiêu xuống ví dụ như chi phí đi lại sử dụng phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân,… Nếu đã cắt giảm rồi mà tổng chi phí của bạn vẫn lớn hơn 50% thì bạn buộc phải giảm 5% ở những phần khác để bù sang chi phí này.Các nguyên tắc quản lý tiền bạc bạn nên áp dụng20% mục tiêu tài chính

Tiếp theo, sử dụng 20% thu nhập dành cho mục tiêu tài chính bao gồm quỹ tiết kiệm dự phòng và chi trả các khoản nợ. Bạn có thể sử dụng khoản này để thanh toán các khoản nợ như nợ ngân hàng, nợ thẻ tín dụng hay những khoản nợ bạn bè,…

Sau khi thanh toán các khoản nợ, phần còn lại sẽ là quỹ dự phòng tài chính cho bạn khi gặp rủi ro, khi bạn muốn thực hiện một kế hoạch nào đó trong tương lai hay khi bạn nghỉ hưu. Đây là một phần rất quan trọng và đóng vai trò quyết định trong việc đảm bảo khả năng tài chính của bạn trong tương lai.

30% chi phí cá nhân

Đây là danh mục dành cho những chi phí phục vụ cuộc sống cá nhân bao gồm điện thoại, giải trí, mua sắm, du lịch,.. Một số chuyên gia tài chính xem xét đây là danh mục hoàn toàn linh hoạt. Tuy nhiên, cũng giống như danh mục chi phí thiết yếu, 30% là tỷ lệ tối đa bạn nên dành cho cuộc sống cá nhân.

2. Nguyên tắc 6 chiếc lọ

Một nguyên tắc khác trong quản lý tiền bạc cũng hiệu quả không kém và cũng được rất nhiều người áp dụng đó là nguyên tắc 6 chiếc lọ. Gọi là quy tắc 6 chiếc lọ là bởi vì khi áp dụng quy tắc này, số tiền của bạn sẽ được chia ra thành 6 quỹ tài chính: 

Lọ số 1:  Chi phí thiết yếu (55% thu nhập)

Đây là khoản chi phí dành cho những nhu cầu thiết yếu của bạn như chi phí ăn ở, chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt (điện, nước, mua sắm cần thiết,…). Đây là khoản mục chiếm phần trăm cao nhất trong thu nhập của bạn.

Lọ số 2: Tiết kiệm dài hạn (10% thu nhập)

Đây là khoản tiền tiết kiệm dùng cho những mục đích dài hạn như mua nhà, mua xe, kết hôn, sinh con,… Có quỹ tiết kiệm dài hạn này bạn sẽ thấy được những mục tiêu lớn của mình và có động lực để tiết kiệm dần cho những việc đó. Và một điều quan trọng đó là bạn cần thực hiện tiết kiệm ngay khi nhận được thu nhập vì việc đó sẽ giúp bạn tránh tiêu vào số tiền này.

Lọ số 3: Quỹ giáo dục (10% thu nhập)

Bạn cần trích 10% thu nhập cho việc học thêm, trau dồi kiến thức của bạn thân. Bạn có thể dùng quỹ này để mua sách hay tham gia các khóa học, đào tạo để nâng cao kiến thức và kĩ năng của bản thân. Tác dụng của tài khoản này là giúp bạn không ngừng phát triển năng lực bản thân, từ đó có thể tạo ra nhiều thu nhập hơn.

Các nguyên tắc quản lý tiền bạc bạn nên áp dụng

Giống như tên gọi của nó, đây là khoản tiền bạn chi tiêu, chăm lo cho bản thân và làm những việc mình thích. Đây là quỹ để bạn cân bằng cuộc sống và giú

Lọ số 4: Hưởng thụ (10% thu nhập) 

Việc hưởng thụ cuộc sống giúp bạn có động lực để làm việc tốt hơn nữa

Lọ số 5: Quỹ tự do tài chính (10% thu nhập)

Quỹ tự do tài chính có nghĩa là khoản tiền bạn sử dụng để tham gia các hoạt động tạo ra thu nhập thụ động như gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh. Có quỹ tự do tài chính cuộc sống của bạn sẽ thoải mái và không cần phụ thuộc tài chính vào người khác.

Lọ số 6: Quỹ từ thiện (5% thu nhập)

Đây là khoản tiền bạn sử dụng để làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, người thân, bạn bè. Nếu bạn có nhiều thứ phải chi trả hơn, hãy giảm tỷ lệ này xuống, nhưng hãy luôn trích một khoản để giúp đỡ người khác.

3. Đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”

Hai quy tắc trên sẽ giúp bạn phân bổ nguồn thu nhập của mình một cách hợp lý, rõ ràng, giúp bạn có được một khoản tiền dôi dư theo thời gian. Bên cạnh việc phân bổ nguồn tiền để có khoản tiết kiệm, bạn cũng nên nghĩ cách để giúp tiền của bạn đẻ ra tiền.

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp bạn có thể tăng thu nhập của mình lên như gửi tiết kiệm ngân hàng, kinh doanh online, làm thêm…tuy nhiên hình thức đầu tư đang được nhiều người chọn lựa nhất là đầu tư chứng khoán. Kênh đầu tư này được đa số nhà đầu tư chọn lựa bởi sự đơn giản, linh hoạt, vốn ít và có khả năng sinh lời cao trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong việc đầu tư chứng khoán. Với những nhà đầu tư mới, việc theo dõi và nắm bắt những diễn biến của thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong trường hợp này, nhà đầu tư nên tìm kiếm những dịch vụ của những công ty đầu tư chứng khoán uy tín để được hỗ trợ.

Các nguyên tắc quản lý tiền bạc bạn nên áp dụng

Ứng dụng đầu tư TKSIC – là dự án Fintech đang được các nhà đầu tư quan tâm và sử dụng nhiều trong năm 2021. TKSIC cung cấp đa dạng những gói sản phẩm với mức lợi nhuận kỳ vọng hấp dẫn như: Lãi suất cố định, VNTOP10, VNTOP20, Đầu tư bứt phá,… Với mục tiêu trở thành đơn vị cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính có hiệu quả vượt trội và đẳng cấp quốc tế tại thị trường Việt Nam, TKSIC mang đến những giải pháp đầu tư chuyên biệt nhằm hướng đến giá trị đột phá, trở thành lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư thế hệ mới.

>>Xem thêm: TKSIC – Ứng dụng đầu tư và tích lũy thông minh

Mọi thông tin cần tư vấn, hỗ trợ thêm về các sản phẩm của TKSIC, các nhà đầu tư có thể liên hệ: 

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q1.

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường