tksic Các loại lệnh giao dịch chứng khoán nhà đầu tư mới cần nắm rõ

Kiến thức đầu tư

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán nhà đầu tư mới cần nắm rõ

13/04/2022 20:47:44

Nắm được các loại lệnh giao dịch chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ và có những giải pháp đầu tư thông minh và hiệu quả.

Khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, một trong những kiến thức cơ bản mà các nhà đầu tư cần phải nắm được đó chính là các loại lệnh giao dịch chứng khoán. Các loại lệnh này có ý nghĩa và cách sử dụng khác nhau. Vì vậy, nắm được những điều này sẽ giúp các nhà đầu tư đặc biệt là những nhà đầu tư mới có những giải pháp đầu tư hiệu quả và không bị mắc những sai lầm khi tham gia.

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán nhà đầu tư mới cần nắm rõ

Lệnh LO

Lệnh LO chứng khoán hay còn gọi là lệnh giới hạn (Tiếng anh: Limited Order). Đây là lệnh mua hoặc bán chứng khoán do nhà đầu tư đặt theo mức giá chỉ định. Trong chứng khoán, lệnh LO có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán nhà đầu tư mới cần nắm rõ

Hiện nay, trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO được dùng nhiều nhất là lệnh chờ. Nghĩa là khi đặt lệnh LO bạn sẽ phải treo lệnh rồi chờ đến lượt mua bán chứ không được khớp ngay với bên đối ứng. Lệnh LO được khớp ngay chỉ xảy ra trong trường hợp bạn đặt mua với giá cao hơn hoặc bằng với giá hiện đang đặt bán. 

Trong các lệnh giao dịch chứng khoán, lệnh LO có mức độ ưu tiên khớp lệnh sau lệnh ATO, ATC trong phiên khớp lệnh định kỳ và khớp sau lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục. Lệnh LO được sử dụng trên cả 3 sàn giao dịch HOSE, HNX và UPCOM cũng như trong tất cả các phiên giao dịch.

Lệnh ATO

Lệnh ATO hay lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa. Lệnh này sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa đối với lệnh không được thực hiện hoặc phần lệnh còn lại chưa được thực hiện.

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán nhà đầu tư mới cần nắm rõ

Khi đặt lệnh ATO trên các phiếu lệnh tại công ty chứng khoán, không cần ghi giá cụ thể mà ghi ATO. Các nhà đầu tư sử dụng lệnh ATO có thể có được cơ hội khi mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá tốt nhất tại đầu phiên. Tuy nhiên, lệnh ATO rất khó kiểm soát về mức giá khớp, các nhà đầu tư cần có sự tính toán và nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán thì mới có cách đặt lệnh hợp lý và tối ưu nhất.

Lệnh ATC

Lệnh ATC còn được gọi là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Lệnh ATC được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh. Lệnh ATC chỉ được áp dụng trên hai sàn HOSE và HNX, được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa.

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán nhà đầu tư mới cần nắm rõ

Giá giao dịch ở lệnh ATC sẽ tuân thủ theo giá thị trường, nghĩa là thực hiện với mức giá có sẵn ngay thời điểm này. Đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATC trên sổ lệnh. Vì vậy, lệnh ATC không có mức giá cố định. 

Lệnh ATC là một trong những lệnh được sử dụng phổ biến trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là từ khi tiến hành khớp lệnh liên tục. Nhà đầu tư chỉ được sử dụng duy nhất 1 lần trong đợt khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch. Nếu lệnh ATC thực hiện chưa xong hay không thể thực hiện được thì sẽ bị hủy tự động sau khi đóng cửa phiên.

Lệnh PLO 

Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO) là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ.

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán nhà đầu tư mới cần nắm rõ

Giá của lệnh PLO được xác định là giá đóng cửa của ngày giao dịch hôm đó. Mức giá này là cố định và bạn cũng không được phép sửa lệnh PLO. Bạn chỉ cần quan tâm có lệnh đối ứng hay không và khối lượng là bao nhiêu mà thôi. Lệnh PLO chỉ được sử dụng trong khung giờ 14h45 – 15h từ thứ 2 – thứ 6 trên sàn HNX. Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Trong trường hợp trong phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống.

Lệnh MP

Lệnh MPlệnh mua bán chứng khoán theo giá tốt nhất trên thị trường. Điều này có nghĩa là lệnh mua chứng khoán ở mức giá thấp nhất, hoặc bán ra với giá cao nhất trên thị trường. Lệnh thị trường là lệnh được sử dụng trong đợt giao dịch khớp lệnh liên tục vì thế việc áp dụng lệnh này sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thêm công cụ để đặt lệnh, tạo lên tính linh hoạt trong các đợt giao dịch khớp lệnh liên tục.

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán nhà đầu tư mới cần nắm rõ

Lệnh MP có thể khớp lệnh gộp nhiều bước giá với nhau. Nếu như sau khi khớp lệnh tại mức giá tốt nhất vẫn còn khối lượng chưa khớp hết thì lệnh sẽ tiếp tục khớp lên mức giá tốt nhất tiếp theo cho đến khi khớp hết khối lượng đặt của bạn. Trường hợp giá khớp cuối cùng là giá trần thì lệnh thị trường mua hoặc giá sàn đối thì lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại giá trần hoặc chuyển thành lệnh giới hạn tại giá sàn. Lệnh thị trường sẽ được tự động hủy nếu không có lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống giao dịch.

Lệnh thị trường có đặc điểm là chấp nhận mức giá thị trường, vì thế lệnh này không đặt ra một mức giá cụ thể nào. Lệnh MP sẽ được khớp với mức giá tốt nhất trên thị trường, chính vì thế nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trước khi sử dụng. Thêm vào đó, hệ thống giao dịch sẽ có một độ trễ nhất định trong quá trình xử lý, do đó lệnh thị trường có thể bị từ chối nếu giao dịch chưa hoàn tất quá trình khớp lệnh định giá mở cửa, hay hệ thống chuẩn bị dữ liệu tại thời điểm đầu của phiên giao dịch.

Lệnh MTL

Lệnh MTL – lệnh Thị trường giới hạn sau khi khớp nếu còn phần dư còn lại sẽ chuyển sang lệnh LO – là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại giá bán thấp nhất và giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. 

Khi hệ thống giao dịch chấp nhận, lệnh mua MTL sẽ thực hiện ngay tại mức giá bán thấp nhất và lệnh bán sẽ thực hiện khi giá mua cao nhất trên thị trường chứng khoán. Những lệnh MTL chưa được thực hiện hết thì được xem là lệnh mua tại mức giá bán cao nhất hoặc lệnh bán ở mức giá mua thấp nhất và tiếp tục sơ khớp.

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán nhà đầu tư mới cần nắm rõ

Nếu khối lượng đặt lệnh MTL vẫn còn sau khi giao dịch như nguyên tắc trên và không thể tiếp tục khớp lệnh MTL nữa thì sẽ chuyển thành lệnh giới hạn mua tại mức giá cao hơn một đơn vị niêm yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó hoặc lệnh giới hạn bán tại mức giá thấp hơn một đơn vị niêm yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó.

Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh MTL hoặc giá sàn đối với lệnh bán MTL thì lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại giá trần hoặc lệnh giới hạn bán tại giá sàn. Lệnh MTL có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục.

Lệnh MOK

Lệnh MOK viết tắt của Match or Kill hay còn gọi là lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy, là lệnh thị trường nếu không được thực hiện toàn bộ thì lệnh sẽ bị hủy ngay trên Hệ thống trước khi vào đến Bảng giá. Điều này có nghĩa là ngay trên hệ thống giao dịch thì lệnh mua và lệnh bán bắt buộc phải đối ứng với nhau về số lệnh đặt, về khối lượng giao dịch. Nếu như không được thực hiện toàn bộ có nghĩa là không đối ứng với nhau thì lệnh của bạn sẽ bị hủy ngay trên hệ thống.

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán nhà đầu tư mới cần nắm rõ

Lệnh MAK 

Lệnh MAK viết tắt của Match anh Kill hay còn gọi là lệnh thị trường được khớp và hủy, là lệnh có thể được hiện toàn bộ hoặc còn dư 1 phần, phần dư chưa được thực hiện đó sẽ bị hủy ngay sau khi Khớp lệnh.

Lệnh MOK, MAK là lệnh thị trường nằm trong phiên khớp lệnh định kỳ nên bắt buộc phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

  • Lệnh ATO sẽ được ưu tiên thực hiện trước
  • Ưu tiên về giá: Vào thời điểm giao dịch phương thức định kỳ khi thỏa mãn khối lượng giao dịch lớn nhất thì mức giá trùng hoặc gần nhất sẽ được ưu tiên thực hiện trước, sau đó mới xét đến thời gian đặt lệnh của nhà đầu tư.
  • Ưu tiên về thời gian: Lệnh nào được nhập vào hệ thống trước sẽ được thực hiện trước

>>Xem thêm: Các kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2022

Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn, hỗ trợ về những dịch vụ đầu tư chứng khoán, vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh
Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q1.
Hotline: 08 3656 3656
Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường