tksic Các kiểu đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay

Kiến thức đầu tư

Các kiểu đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay

13/05/2022 11:14:44

Là một nhà đầu tư chứng khoán, bạn đã biết đến những kiểu đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam chưa?

Đối với các nhà đầu tư mới, nhiều người có thể chưa biết hết các kiểu đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam hiện nay, họ thường cho rằng đầu tư chứng khoán là mua cổ phiếu trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong những hình thức đầu tư chứng khoán và còn nhiều hình thức khác bạn có thể tham gia để đầu tư vào thị trường này. 

Đầu tư trực tiếp 

Đầu tư chứng khoán trực tiếp có nghĩa là nhà đầu tư hay một tổ chức mua chứng khoán trực tiếp của một doanh nghiệp. Đây là hình thức đầu tư được nhiều người biết đến và tham gia nhiều nhất. Ngoài ra, với hình thức này, bạn cũng có thể lựa chọn mua những sản phẩm khác như trái phiếu, chứng quyền, chứng khoán phái sinh,…

Cổ phiếu

Cổ phiếu hay chứng khoán vốn được phát hành dưới hình thức chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Người sở hữu cổ phiếu sẽ được trả cổ tức hàng năm từ việc bán cổ phiếu với giá chênh lệch và có quyền biểu quyết vào các hoạt động của công ty. 

Trái phiếu

Trái phiếu hay còn được gọi là chứng khoán nợ, là hình thức tài khoản chứng khoán xác nhận các quyền sở hữu của người nắm giữ trái phiếu đối với một phần nợ của tổ chức ban hành. Khi bạn nắm trái phiếu của một công ty, điều đó đồng nghĩa với việc công ty đó phải trả cả gốc lẫn lãi cho bạn khi đến ngày đáo hạn. 

Các kiểu đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay

Chứng khoán phái sinh 

Chứng khoán phái sinh là một loại chứng khoán được hình thành dựa trên tài sản gốc và giá trị chứng khoán sẽ phụ thuộc vào tài sản đó. Các loại tài sản có thể tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh là ngoại tệ, cổ phiếu, hàng hóa hay chứng khoán nợ (trái phiếu). Bạn có thể dùng loại chứng khoán như một công cụ phòng tránh rủi ro hoặc kiếm lợi nhuận thu được từ những biến động trong giá. Với hình thức này, bạn sẽ đặt cược vào việc tăng hoặc giảm chỉ số chứng khoán, nếu chỉ số đó đi đúng theo kỳ vọng thì bạn sẽ sinh lời. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới đang tìm hiểu chứng khoán là gì thì việc chơi chứng khoán phái sinh là một việc rất mạo hiểm.

Chứng quyền

Chứng quyền có bảo đảm là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền đó theo một mức giá đã được xác định trước, tại hoặc trước một thời điểm đã được ấn định, hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

Nhà đầu tư sở hữu chứng quyền sẽ không có quyền biểu quyết, quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền nhận cổ phiếu thưởng đối với công ty phát hành cổ phiếu cơ sở,… Tất cả các sự kiện doanh nghiệp liên quan đến cổ phiếu cơ sở của chứng quyền (nếu có) phát sinh, chứng quyền sẽ điều chỉnh thông qua giá thực hiện và tỷ lệ chuyển đổi. 

Đầu tư gián tiếp

Ngoài hình thức đầu tư chứng khoán trực tiếp, nhà đầu tư cũng có thể tham gia vào thị trường chứng khoán bằng các hình thức gián tiếp như: ủy thác đầu tư, mua chứng chỉ quỹ,  hợp tác đầu tư,… Với hình thức đầu tư gián tiếp này, bạn không cần trực tiếp thực hiện giao dịch trên thị trường nhưng vẫn có thể thu về lợi nhuận cho mình. 

Ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là hình thức nhà đầu tư bỏ tiền ra và thuê một tổ chức hay cá nhân khác có năng lực, kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán để thay mình thực hiện đầu tư. 

Hình thức này thường phù hợp với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc những nhà đầu tư không có quá nhiều thời gian để nghiên cứu, theo dõi thị trường và quản lý các danh mục đầu tư.

Mua chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ (CCQ) là một sản phẩm thể hiện quyền cơ bản của nhà đầu tư đối với phần vốn góp mà mình đã đóng góp trong quỹ mở. Loại chứng khoán này chứng minh rằng nhà đầu tư đồng ý góp vốn để hình thành quỹ đại chúng của các công ty quản lý quỹ trên thị trường.

Quỹ này sẽ do một công ty đứng đầu và chịu trách nhiệm quản. Công ty quản lý sẽ đem nguồn vốn của quỹ đầu tư đi đầu tư vào các kênh có khả năng sinh lời. Đối với hình thức này, lợi nhuận đầu tư đến từ sự tăng trưởng giá của quỹ.

Ưu điểm nổi bật của hình thức bày đó là người quản lý của công ty quản lý là người có kiến thức chuyên sâu, có trong tay dữ liệu và kinh nghiệm. Do đó, hình thức đầu tư này sẽ khá an toàn và tỷ lệ rủi ro thấp, phù hợp với những nhà đầu tư không muốn mạo hiểm và muốn kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn. 

Các kiểu đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay

Hợp tác đầu tư

Nhà đầu tư sẽ ký hợp đồng “mua” hoặc góp vốn vào các sản phẩm/ gói sản phẩm đầu tư chứng khoán có sẵn của các công ty. Việc chọn mua sản phẩm nào sẽ dựa trên kỳ vọng lợi nhuận và khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư. Nếu danh mục đầu tư có lãi, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận. 

Hiện nay có rất nhiều công ty chuyên về đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và uy tín mà bạn có thể tham khảo và hợp tác, tiêu biểu là TKSIC. TKSIC có đa dạng các gói sản phẩm, dịch vụ để các nhà đầu tư có thể lựa chọn. Khi hợp tác với TKSIC – nơi có đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong ngành – bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn để lựa chọn và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán đảm bảo mục tiêu giúp nhà đầu tư có kênh tích lũy tài sản chứng khoán hiệu quả.

Trên đây là các kiểu đầu tư chứng khoán phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Để lựa chọn hình thức, chiến lược đầu tư phù hợp, điều bạn cần làm trước tiên là xác định rõ mục tiêu đầu tư, khả năng tài chính và thời gian cho việc đầu tư. 

>>Xem thêm: Tư vấn đầu tư chứng khoán hiệu quả cùng chuyên gia của TKSIC

Để được tư vấn, hỗ trợ về các sản phẩm và dịch vụ của TKSIC, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh
Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Email: support@tksic.vn
Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường