tksic Các kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2022

Kiến thức đầu tư

Các kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2022

26/11/2021 00:18:13

Chứng khoán liệu có tiếp tục dẫn ngôi đầu? Có cửa sáng nào cho bất động sản, vàng hay ngoại hối? Kênh đầu tư hiệu quả năm 2022 phù hợp nhất với bạn? 

Gần 2 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, kinh tế thế giới đang phải đối mặt với mức lạm phát rất cao. Theo IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế), lạm phát ở các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Hoa Kỳ hay Anh đang ở mức cao chưa từng thấy trong vòng 1 thập kỷ. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2021, mức CPI của Mỹ là 6,2% – cao nhất tính từ tháng 3/2008. Tương tự, lạm phát tại Trung Quốc cũng cao nhất trong vòng 13 năm. Tại Anh, CPI ở mức 5.2% – cao nhất kể từ tháng 8/2012. Không nằm ngoài vòng xoáy đó, ở Việt Nam, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước dự báo “năm 2022 rủi ro lạm phát là rất lớn”. 

Lạm phát cao khiến 1 đồng tiền của hôm nay không giá trị bằng 1 đồng ngày hôm qua. Đó là lý do vì sao ngày càng nhiều người tìm đến các kênh đầu tư tài chính không chỉ nhằm mục đích gia tăng thu nhập mà còn hạn chế sự mất giá của đồng tiền. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết nên đầu tư vào đâu, kênh đầu tư hiệu quả năm 2022 nào đáng chú ý, có thể mang về lợi nhuận tốt.

Đánh giá tiềm năng kênh đầu tư hiệu quả năm 2022

Hiện tại, trong 5 kênh đầu tư phổ biến với người Việt, chứng khoán và bất động sản được đánh giá là có lợi thế hàng đầu. Trong khi đó, vàng và ngoại tệ rủi ro khá cao còn gửi tiết kiệm ngân hàng lại không đủ sức hấp dẫn.

Đầu tư chứng khoán

Có thể nói, năm 2020 và 2021 là một năm “ăn nên làm ra” của nhiều nhà đầu tư Việt. Nhiều nhà đầu tư cá nhân không chuyên có thể kiếm lời 15 – 20%/năm, thậm chí là cao hơn nếu chọn đúng sản phẩm, tham gia đúng thời điểm sóng lên cao.

Các kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2022

Trong năm 2022 tới, một số chuyên gia nhận định thị trường có nhiều động lực để đi lên khi mà nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu phục hồi, các hoạt động được khởi động trở lại, tỷ lệ tiêm vắc xin cũng ở mức cao so với khu vực. Một yếu tố quan trọng khác đó là thị trường Việt Nam đang có kế hoạch nâng hạng thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Do đó, nhìn về dài hạn, chứng khoán là kênh mang lại lợi nhuận rất tốt so với các kênh đầu tư khác.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng thị trường tuy có cơ hội song việc đầu tư sẽ không còn dễ dàng như trước, nhất là chọn cổ phiếu. Hiện thị trường có khoảng 1.700 công ty niêm yết nên để tìm được doanh nghiệp tiềm năng, đáng đầu tư sẽ khá khó khăn, đặc biệt là với nhà những nhà đầu tư mới. Lợi nhuận trung bình của nhà đầu tư có thể giảm, cùng với đó nguy cơ rủi ro cũng lớn hơn.

Xem thêm: Có nên vay tiền để đầu tư chứng khoán hay không?

Đầu tư bất động sản

Dù bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh song năm 2021, giá bất động sản (BĐS) lại tăng mạnh và nhanh, nhất là ở phân khúc căn hộ cao cấp. Tuy nhiên ở phân khúc BĐS cho thuê, tỷ suất sinh lời lại rất thấp do nhu cầu mặt bằng bán lẻ, kinh doanh và cư trú đều sụt giảm mạnh sau bốn làn sóng dịch bệnh. 

Do đó, các chuyên gia cho rằng BĐS Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển về trung và dài hạn, với nhu cầu rất lớn nhất là tại khu vực đô thị. Cụ thể hơn với năm 2022, thị trường có thể diễn biến theo hướng: Nửa đầu năm, nguồn cung mới và sức mua được duy trì ổn định, giá nhà đất có thể tăng nhẹ. Nửa cuối năm, thị trường sẽ sôi động hơn nhưng không có sốt đất, sốt BĐS do hoạt động kiểm soát những yếu tố gây bong bóng từ Nhà nước.

Các kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2022

Các kênh đầu tư tài chính khác

Với vàng, giá vàng trong nước hiện chênh lệch khá nhiều với thị trường quốc tế (khoảng 10 – 11 triệu đồng mỗi lượng). Điều này có thể khiến nhà đầu tư gặp rủi ro cao. 

Trong khi đó, chính sách lãi suất cho tiền gửi USD ở mức 0%, cung ngoại tệ dồi dào và khả năng mất giá tiền đồng thấp làm cho việc nắm giữ USD không còn nhiều khả năng sinh lợi. 

Các kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2022

Cuối cùng là gửi tiết kiệm, lãi suất có thể tăng lại khi nền kinh tế dần phục hồi nhưng sẽ không đáng kể nên không đủ sức “giữ chân” nhà đầu tư.

Nên lựa chọn đầu tư kênh nào?

Xét về khả năng sinh lời, chứng khoán và BĐS là hai kênh đáng ưu tiên, thích hợp với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm. 

Với chứng khoán, đó là vốn đầu tư thấp, tính thanh khoản tốt, có nhiều cơ hội để kiếm tiền. Nhưng hạn chế là nguy cơ thua lỗ không nhỏ, đồng thời đây cũng là kênh đầu tư đòi hỏi người tham gia phải có ít nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Đầu tư BĐS mang lại giá trị về lâu dài nhưng vốn tham gia lớn, thanh khoản kém hơn, thủ tục pháp lý, mua bán phức tạp hơn. 

Các kênh vàng, ngoại tệ vẫn có thể đem lại lợi nhuận nếu nhà đầu tư nhanh nhạy với tin tức, các biến động của thị trường. Kênh tiền gửi dù lợi nhuận không cao nhưng ổn định và bền vững, phù hợp với những nhà đầu tư thích sự an toàn.

Do vậy, tùy thuộc vào số vốn, kỳ vọng lợi nhuận, khả năng chịu thua lỗ, kiến thức, hiểu biết mà mỗi nhà đầu tư sẽ có lựa chọn phù hợp nhất. Song dù bạn lựa chọn kênh đầu tư nào, hãy luôn tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm đầu tư chứng khoán tại TKSIC để giảm thiểu khả năng rủi ro, gia tăng cơ hội đầu tư hiệu quả.

TKSIC
Địa chỉ: Lầu 10 – Toà nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1
Hotline: 08 3656 3656
Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường