tksic Các hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay

Kiến thức đầu tư

Các hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay

18/10/2021 13:29:32

Tùy thuộc vào khả năng tài chính, hoàn cảnh cá nhân, kỳ vọng lợi nhuận cũng như khẩu vị rủi ro mà bạn có thể lựa chọn các hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay. 

>> Những kênh đầu tư tài chính hiệu quả sinh lời cao bạn nên biết

Nói tới đầu tư chứng khoán, nhiều người thường mặc định đó là mua cổ phiếu trên sàn giao dịch như HNX, HoSE hay UPCoM. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong những hình thức đầu tư chứng khoán. Thực tế, nếu muốn tham gia thị trường, bạn có thể đi theo nhiều hướng khác. 

Đầu tư chứng khoán trực tiếp

Đây là hình thức được đông đảo mọi người biết tới. Đầu tư trực tiếp là việc nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức trực tiếp mua chứng khoán của doanh nghiệp (hoặc mua tại CTCK với sản phẩm trái phiếu chính phủ). Ngoài cổ phiếu là sản phẩm phổ biến, nhà đầu tư có thể lựa chọn trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng quyền… 

Các hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay

Nếu bạn là người ít nhiều có kiến thức về đầu tư hoặc có người chỉ dẫn chuyên nghiệp, bạn thực sự quan tâm và có thời gian thì đây sẽ là hình thức khá phù hợp. Bởi tâm lý chung của nhiều người là muốn tự cầm tiền của mình và cho rằng tự kiểm soát được sẽ an tâm hơn. Ưu điểm nổi bật của đầu tư trực tiếp chính là lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, trung bình bạn có thể lãi từ 10 – 20% nếu có chiến lược đúng đắn.

Tuy nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư mới “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường, bạn mua cổ phiếu theo cảm giác hay số đông thì đó lúc đó, việc đầu tư chỉ giống như trò may rủi mà phần thua thì nhiều hơn phần thắng. 

Đầu tư gián tiếp

Ngoài hình thức đầu tư chứng khoán trực tiếp, nhà đầu tư có thể gián tiếp tham gia thị trường bằng việc mua chứng chỉ quỹ, ủy thác đầu tư hoặc ký các hợp đồng hợp tác đầu tư. Đặc điểm chung của các cách đầu tư này là bạn không cần trực tiếp theo dõi bảng điện tử hàng ngày, không cần trực tiếp giao dịch trên thị trường mà vẫn có thể thu được lợi nhuận. 

Một trường hợp khác có thể được xem như đầu tư gián tiếp là khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của Công ty đang hoạt động và trở thành cổ đông của công ty, hưởng lợi tức hàng năm.

Mua chứng chỉ quỹ 

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư đại chúng (quỹ mở) nào đó. Quỹ đầu tư được hình thành bởi vốn góp của các nhà đầu tư và do một công ty (đứng đầu thường là chuyên gia) chịu trách nhiệm quản lý. Công ty quản lý sẽ đem nguồn vốn của quỹ đi đầu tư vào bất kỳ kênh đầu tư tài chính nào có khả năng sinh lời như chứng khoán, tiền tệ, bất động sản… Lợi nhuận đầu tư đến từ sự tăng trưởng giá của quỹ (trừ trường hợp quỹ tăng trưởng âm).

Các hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay

Ưu điểm nổi bật của công ty quản lý quỹ là người quản lý có kiến thức chuyên sâu, có trong tay dữ liệu và kinh nghiệm. Do vậy, đây sẽ là kế hoạch tài chính dài hơi cho những nhà đầu tư muốn kiếm tiền an toàn từ chứng khoán vì tỉ lệ rủi ro khi mua chứng chỉ quỹ khá thấp. Ngược lại, đầu tư vào quỹ mở không phù hợp với những nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận bằng lần trong thời gian ngắn. 

Ủy thác đầu tư

Ngoài quỹ mở, nhà đầu tư mới có thể lựa chọn hình thức ủy thác đầu tư. Hiểu đơn giản, nhà đầu tư bỏ tiền để “thuê” tổ chức hay cá nhân khác có năng lực, có uy tín thay mình thực hiện việc đầu tư. Hình thức này thích hợp với nhà đầu tư mới chưa có nhiều kiến thức về đầu tư, những nhà đầu tư lo ngại việc bản thân tự đem tiền đi đầu tư sẽ bị thua lỗ… 

Bên cạnh đó, cũng có không ít nhà đầu tư sở hữu khối tài sản lớn nhưng không có thời gian để dõi theo thị trường, quản lý danh mục lựa chọn ủy thác việc đầu tư cho những người có chuyên môn. 

Hợp tác đầu tư

Ở hình thức đầu tư này, nhà đầu tư sẽ ký hợp đồng “mua” hoặc góp vốn vào các sản phẩm/ gói sản phẩm đầu tư chứng khoán có sẵn của các công ty. Việc chọn mua sản phẩm nào sẽ dựa trên kỳ vọng lợi nhuận và khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư. Nếu danh mục đầu tư có lãi, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận. 

Hiện nay, bạn có thể tham khảo đầu tư chứng khoán theo hình thức hợp tác tại TKSIC – công ty chuyên đào tạo, tư vấn, hướng dẫn đầu tư uy tín tại Việt Nam. Nhà đầu tư đến với TKSIC có thể lựa chọn các gói sản phẩm như Tích lũy giá trị, Tích lũy gia tăng và Chiến lược thị trường. Ở từng sản phẩm, TKSIC sẽ chủ động tìm kiếm và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán với quy cách lựa chọn và quản lý cổ phiếu khác nhau song đều đảm bảo mục tiêu cuối cùng là giúp nhà đầu tư có kênh tích lũy tài sản chứng khoán hiệu quả.

Các hình thức đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay

Trên đây là các hình thức đầu tư chứng khoán đang hiện hành tại Việt Nam. Để lựa chọn hình thức, chiến lược đầu tư phù hợp, điều bạn cần làm trước tiên là xác định rõ mục tiêu đầu tư, khả năng tài chính và thời gian cho việc đầu tư. 

Chi tiết về sản phẩm, dịch vụ tại TKSIC, khách hàng vui lòng liên hệ:

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường