tksic BSC điểm tên 7 sự kiện nổi bật nhà đầu tư cần chú ý trước khi xuống tiền mua cổ phiếu trong tháng 2

Tin Thị Trường

BSC điểm tên 7 sự kiện nổi bật nhà đầu tư cần chú ý trước khi xuống tiền mua cổ phiếu trong tháng 2

14/02/2022 10:45:39

BSC điểm tên 7 sự kiện nổi bật nhà đầu tư cần chú ý trước khi xuống tiền mua cổ phiếu trong tháng 2

Theo BSC, đây là yếu tố có thể tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán trong tháng 2.

Trong báo cáo vĩ mô vừa công bố, Chứng khoán BSC đã đưa ra hai kịch bản cho thị trường trong tháng 2/2022.

Trong kịch bản 1, BSC cho rằng sau nhịp tích lũy quanh 1.470 điểm trước kỳ nghỉ lễ, VN-Index có cơ hội vượt 1.500 điểm và kiểm tra lại đỉnh cũ tại 1.530 điểm. Triển vọng tích cực phục hồi kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp sau dịch bệnh cũng như kế hoạch triển khai gói kích cầu là thông tin nâng đỡ thị trường trong những tháng đầu năm. Thị trường dù vậy sẽ có sự phân hóa mạnh theo kết quả kinh doanh quý 4 và triển vọng và kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp năm 2022.

Đối với kịch bản 2, hiệu ứng tâm lý tích cực sau kỳ nghỉ lễ không kéo dài, thị trường phân hóa trong mùa công bố kết quả kinh doanh quý 4. Theo đó, vùng 1.500 điểm đóng vai trò là ngưỡng cản tâm lý của thị trường trong quá trình chờ đợi thông tin hỗ trợ. VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy trong khoảng 1.470 ± 30 điểm.

Theo khối phân tích Chứng khoán BSC, trong tháng 2 có nhiều sự kiện tác động tiêu cực tới thị trường hơn là tích cực.

Cụ thể, rủi ro đầu tiên đến từ việc khối ngoại duy trì hoạt động bán ròng và xu hướng này chưa có dấu hiệu dừng lại, quỹ ETF iShares đến kỳ cơ cấu danh mục có thể hạn chế đà tăng chỉ số.

Bên cạnh đó, cuộc họp FOMC vào ngày 26/01/2022 FED nhấn mạnh chương trình mua trái phiếu sẽ kết thúc vào tháng 03 và tiếp tục phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất ngay sau đó. Bên cạnh đó, FED có thể sẽ có nhiều hơn 3 đợt tăng lãi suất trong năm nay. Việc này có thể khiến thị trường chứng khoán bớt hấp dẫn qua đó tác động đến thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu.

“Nhà đầu tư cũng thận trọng vào thời điểm cuối tháng 2 và đầu tháng 3, thời điểm ngay trước khi FED ra quyết định dừng mua trái phiếu và có thể thực hiện lần tăng lãi suất đầu tiên”, các chuyên gia phân tích BSC nêu quan điểm.

Ngoài ra, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường với nguy cơ xuất hiện các biến thể mới cản trở đà hồi phục và gây bất ổn trên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế thế giới. Việc giá cả hàng hóa, nguyên liệu đầu vào tiếp tục biến động mạnh khiến lạm phát tăng cao có thể tác động đến chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại và tác động xấu đến thị trường chứng khoán trong tháng 2.

Ở chiều ngược lại, công ty chứng khoán này cũng đưa ra 3 yếu tố tích cực hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Thứ nhất, nền kinh tế hồi phục khả quan và thích ứng tốt với “trạng thái bình thường mới” sau đợt dịch COVID-19 thứ 4; Thứ hai, Chính phủ phấn đấu mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc trước ngày 30/03/2022, chậm nhất là ngày 30/04/2022.

Bên cạnh đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội; Nghị Quyết số 44/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Chính phủ về chủ trương Đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 là thông tin có hiệu ứng tiêu cực đối với thị trường.

Yếu tố tích cực thứ ba đến từ thông tin Chính phủ phấn đấu mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc trước ngày 30/3/2022, chậm nhất là 30/4/2022.

Từ những phân tích trên, BSC đưa ra một số ngành hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công tại các dự án trọng điểm như: Xây dựng hạ tầng, Nguyên liệu (Đá, Thép, Xi măng, Nhựa đường…) tiếp tục được khuyến nghị đầu tư.

Nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc một số ngành phục hồi cùng với quá trình mở cửa nền kinh tế như Ngân hàng, Tiêu dùng, Bán lẻ, Xuất khẩu, Điện và xem xét phân bổ tỷ trọng danh mục các cổ phiếu ngành dầu khí do triển vọng giá dầu duy trì mức cao nhờ mùa lạnh kéo dài và căng thẳng địa chính trị.

Nguồn: cafef.vn

Tin tức thị trường