tksic Bí quyết quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả

Kiến thức đầu tư

Bí quyết quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả

11/10/2021 10:41:36

Để thành công trên TTCK, bạn không những phải chọn đúng loại chứng khoán, thời điểm tham gia thị trường mà còn phải có kỹ năng quản lý danh mục. Vậy làm thế nào để quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả, tăng khả năng sinh lời? 

>> Phương pháp hoạch định kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Tại sao cần quản lý danh mục đầu tư?

Danh mục đầu tư (Portfolio) là một tập hợp các tài sản mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Với quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư phải trả lời được các câu hỏi: Nên mua loại chứng khoán nào, mua chứng khoán của doanh nghiệp nào, ngành nào? Phân bổ nguồn vốn ra sao? Chứng khoán nào đầu tư dài hạn, chứng khoán nào thì lướt sóng… Mục đích cuối cùng của quản lý danh mục chính là tối ưu hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro.

Bí quyết quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả

Quản lý danh mục đầu tư là công việc không thể xem thường nếu muốn tạo ra lợi nhuận bền vững. Một danh mục đầu tư chất lượng không chỉ đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, kiến thức vững vàng mà còn phải kỷ luật với bản thân, không để cảm xúc lấn át hay chi phối lý trí, đồng thời phải nhạy bén với thị trường. 

Một danh mục đầu tư tốt sẽ giúp nhà đầu tư tự tin hơn, dễ dàng kiểm soát nguồn tài chính của mình, bao gồm cả việc lên kế hoạch để thu hồi vốn sau khi thua lỗ. 

Bí quyết quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả

Như đã nói, quản lý danh mục đầu tư nói chung và danh mục đầu tư chứng khoán nói riêng là một kỹ năng quan trọng và tất nhiên là không dễ thực hiện. Dưới đây là những điều bạn nên ghi nhớ.

Xây dựng nguyên tắc đầu tư

Phần lớn nhà đầu tư cá nhân, nhất là những người mới gia nhập thị trường giao dịch theo cảm xúc, rất ít khi xác định rõ được vùng mua, vùng dừng mua, vùng giữ, vùng cắt lỗ hay vùng bán chốt lời. Họ cũng thường lầm tưởng rằng đầu tư chứng khoán là may rủi, làm giàu từ chứng khoán không khó. Với họ, sau 3-5 ngày mà không có lãi đồng nghĩa với việc đó là cổ phiếu xấu. 

Do đó, trước khi xuống tiền, nhà đầu tư phải có kế hoạch cho mỗi cổ phiếu, đặt ra nguyên tắc mua/bán. Cổ phiếu tăng bao nhiêu thì phải chốt lời, giảm bao nhiêu thì phải cắt lỗ. Nếu bạn mua cổ phiếu vì một lý do nào đó thì cũng hãy bán nó khi nó không còn đáp ứng tiêu chí ban đầu. Hãy tuân thủ nghiêm các nguyên tắc mà bạn đã đặt ra và không để nhịp lên xuống của thị trường tác động nhiều tới trạng thái tâm lý của bạn cũng như việc ra quyết định quan trọng.

Bí quyết quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả

Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Lời khuyên này luôn đúng dù cho bạn đầu tư chứng khoán hay bất kỳ một sản phẩm tài chính nào khác. Bởi đầu tư luôn có rủi ro. Và đa dạng hóa danh mục chính là cách phân bổ rủi ro tốt nhất. 

Bạn có thể đa dạng danh mục bằng cách lựa chọn nhiều loại chứng khoán, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề và phân bổ nguồn vốn theo các tỷ trọng khác nhau… Chọn bỏ vốn nhiều hay ít vào đâu phụ thuộc vào mục tiêu và khẩu vị rủi ro của bạn. Mục tiêu tài chính sẽ quyết định cách mà bạn đầu tư. Bạn có thể đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu của doanh nghiệp lớn, phát triển bền vững hoặc dành 20-30% vốn để trading, mua cổ phiếu đang có tốc độ tăng trưởng nhanh… 

Tuy nhiên, dù lựa chọn của bạn là gì, bạn cũng chỉ nên mua chứng khoán của doanh nghiệp bạn thực sự hiểu. Không đầu tư theo đám đông, theo tin đồn hay lời khuyên của ai đó trên mạng xã hội bởi đây là cách nhanh nhất khiến tài sản của bạn bốc hơi sau vài phiên giao dịch.

Bí quyết quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả

Sát sao với những biến động của thị trường

Thị trường chứng khoán luôn vận động và việc theo dõi những thay đổi của thị trường, tính toán mua thêm hay bán đi cổ phiếu nào trong danh mục là rất cần thiết. Điều quan trọng là nhận biết xu hướng của từng cổ phiếu trong danh mục. Nếu như khi chọn doanh nghiệp để đầu tư, bạn áp dụng phương pháp phân tích cơ bản thì để ra quyết định mua bán, bạn nên áp dụng phân tích kỹ thuật và phân tích định lượng. Bạn có thể sử dụng đồ thị theo dõi giá, khối lượng và các chỉ báo kỹ thuật, phân tích dòng tiền, tâm lý thị trường…

Nếu mua thêm, bạn chỉ nên khi lần mua trước đã có lãi, cổ phiếu mới chỉ tăng nhẹ (tối đa không quá 5%) và đang đi đúng hướng. Đừng mua các cổ phiếu đã tăng khá nhiều, nhất là khi chúng bắt đầu có dấu hiệu suy yếu (áp lực chốt lời gia tăng). Trường hợp thị trường có dấu hiệu đi xuống, bạn nên bán đi cổ phiếu yếu, cổ phiếu không đi đúng hướng, đặc biệt là cổ phiếu lỗ sâu và chưa có dấu hiệu tạo đáy. 

Để được hướng dẫn đầu tư chứng khoán với chi phí thấp, bạn hãy liên hệ với TKSIC – đầu tư và tích lũy thông minh.

TKSIC – Đầu tư và Tích lũy thông minh

Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường