tksic Bản tin nhận định thị trường ngày 30/3/2022

Nhận định thị trường

Bản tin nhận định thị trường ngày 30/3/2022

31/03/2022 09:00:37

Tiêu điểm thị trường

Thị trường Việt Nam “rung lắc” vì giao dịch lũng đoạn thị trường

Trong khi thị trường quốc tế ghi nhận hồi phục mạnh sau hơn 1 tháng rủi ro biến động chính trị Nga – Ukraine cũng như thay đổi chính sách hỗ trợ thị trường từ các ngân hàng Trung Ương, thì thị trường Việt Nam chứng kiến áp lực bán ra liên quan đến giao dịch lũng đoạn thị trường từ “họ Cổ phiếu đầu cơ FLC”.

Nhìn lại, trong nhiều lần xuất hiện thông tin quan trọng liên quan đến sai phạm của Công ty trên sàn chứng khoán, thì gần như thị trường đều vượt qua nhanh chóng. Chi tiết hơn, sự kiện ngày 29/11/2018, liên quan Trần Bắc Hà, thị trường phục hồi hoàn tòan sau 2 tuần. Hay Với yếu nhân Đinh La Thăng ngày 8/12/2017, chỉ SỐ VNINDEX phục hồi ngay trong thời điểm ra tin. Điều quan trọng với sự kiện lần này, tín hiệu thị trường cho thấy dòng tiền rút ra phân hóa. Nhóm cổ phiếu bị bán tháo là những cổ phiếu mang tính đầu Cơ cao, thay vì các 1 CỐ phiếu có tính cơ bản doanh nghiệp tốt.

 

Diễn biến chỉ số

Bản tin nhận định thị trường ngày 30/3/2022

Nhận định thị trường

Nhóm ngành dẫn dắt thị trường: Ngân hàng (BID, VIB, SSB, MBB)

Nguyên nhân:

Trong khi đà phục hồi của các chỉ số dẫn dắt thị trường thế giới vẫn đang tiếp diễn sau những rủi ro địa chính trị và lạm phát, thì thị trường chứng khoán trong nước lại ghi nhận thêm 1 phiên “rung lắc” mạnh. Sau những tin nóng về việc chủ tịch FLC – Trịnh Văn Quyết bị bắt vào chiều tối hôm qua để điều tra những bê bối thao túng giá cổ phiếu, chỉ SỐ VNINDEX tiếp tục điều chỉnh giảm 7.25 điểm xuống, xuống mức 1490.51 điểm; Áp lực bán tăng mạnh khiến nhóm cổ phiếu đầu cơ lao dốc xuyên suốt phiên, đặt biệt nhóm mã thuộc hệ sinh thái FLC trắng cả bên mua và giảm sàn với dự bán hơn hàng trăm triệu cổ phiếu. Chính điều này đã làm cho chỉ số của sàn chứng khoán Hà Nội – HNX-Index giảm sâu hơn 10 điểm.

Điểm sáng trong phiên thuộc về nhóm | Ngân hàng khi 1 loạt các mã như BID, VIB, SSB, MBB, VPB, … đã có 1 phiên vận động rất tích cực giúp thu hẹp đà giảm của chỉ SỐ chính về cuối phiên. Tất cả những động thái trên cho thấy dòng tiền của các NĐT đang thực sự lo lắng rút khỏi các nhóm cổ phiếumang tính đầu Cơ cao và quay trở lại với nhóm có nền cơ bản tốt của thị trường.

Nhìn chung, đây có thể xem là 1 tín hiệu đáng | mừng cho đà tăng trưởng của các chỉ số trong tương lai, khi dòng tiền đã về lại với đúng giá trị cốt lõi của thị trường.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt: BID, VIB, SSB, MBB, VNM, VIC, FPT

Khuyến nghị hành động: Ưu tiên quan sát, hạ tỷ trọng các cổ phiếu có tính chất đầu Cơ cao.


Đăng kí thông tin nhận tin tức nhận định thị trường sớm nhất tại: https://tksic.vn/lien-he/

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh
Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: support@tksic.vn
Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường