tksic Bản tin nhận định thị trường ngày 24/3/2022

Nhận định thị trường

Bản tin nhận định thị trường ngày 24/3/2022

24/03/2022 09:00:01

Tiêu điểm thị trường

Thị trường hàng hóa tiếp tục “dậy sóng”

Chỉ số Bloomberg Commodity Spot gần nhất ghi nhận giảm 8,3%, qua đó trả lại phần lớn mức tăng có được trong tuần đầu tiên từ rủi ro địa chính trị Nga – Ukraine. Các mặt hàng chủ lực của Nga như dầu thô, palađi và lúa mì bị ảnh hưởng nhiều nhất, tính về % biến động giả.

Nhìn chung, tổng khối lượng mua ròng do các tài khoản quỹ đầu tư nắm giữ, giải ngân trên 24 loại hợp đồng kỳ hạn hàng hóa chính đã giảm 5%, xuống mức thấp nhất trong 8 tuần ở 2,06 triệu lot. Đây là mức giảm lớn nhất ghi nhận được đối với dầu thô, khí đốt tự nhiên, vàng, bạc, đồng và cà phê. Trong suốt năm 2021, mức biến động 30 ngày trên chỉ số BCOM Spot giao dịch trong khoảng 9% đến 19,5% nhưng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24/2, đạt 31% vào tuần trước. Do đó buộc nhiều quỹ đầu cơ buộc phải tìm đến các tài sản thanh khoản cao để cắt giảm mức độ rủi ro đầu tư.

Biến động giá này được dẫn dắt bởi từ giá cả năng lượng tăng vọt, kim loại công nghiệp và ngũ cốc, tất cả đều có mức biến động hơn gấp đôi. Nhưng chỉ cần sự biến động vẫn ổn định, xu hướng và động lượng theo sau đủ lớn, các quỹ đầu cơ thường sẽ mua vào và bán ra khi biên động này mất đi. Qua đó, tiếp tục đẩy giá cả mặt hàng hàng hóa lên mức cao hơn nữa.

 

Bản tin nhận định thị trường ngày 24/3/2022

 

Diễn biến chỉ số

Thị trừng chứng khoán ngày 24/3/2022

 

Nhận định thị trường 

Nhóm ngành dẫn dắt thị trường: Thuỷ sản (VHC, ANV, ACL), Vận tải – kho bãi (HAH, GMD, TMS, STG, VOS) 

Nguyên nhân:

Giá dầu thô Brent đã liên tục tăng trong những phiên gần đây và chạm ngưỡng 123$/thùng trong phiên hôm qua, điều này lại làm dấy lên sự lo ngại của các NĐT cũng như các Doanh nghiệp về tương lai của chỉ số lạm phát trong thời gian sắp đến. Song song đó giá vàng thế giới cũng tiếp tục quay đầu tăng về mức trên 1940$/ounce cho thấy sức nóng của kênh trú ẩn an toàn này vẫn chưa hoàn toàn hạ nhiệt trước bối cảnh giá cả của các tổ hàng hoá khác đang tiếp tục tăng cao.

Thị trường chứng khoán trong nước ghi nhận một phiên giao dịch “rung lắc” khá mạnh, VNINDEX có thời điểm mất gần 7 điểm trong phiên, rổ VN30 chìm trong sắc đỏ với 21 mã giảm 7 mã tăng và 2 mã đứng giá. Áp lực chốt lời ngắn hạn đè nặng lên nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn của thị trường. Mặt khác, HNX-INDEX giao dịch dưới tham chiếu xuyên suốt phiên nhưng lại quay đầu vượt tham chiếu trong phiên ATC và tăng nhẹ 0.7 điểm, cũng như UPCOM-INDEX giằng co ở mức tham chiếu trong phiên nhưng về cuối phiên cũng nói nhẹ đà tăng lên 0.69 điểm.

Diễn biến này cho thấy rằng tâm lý của các NĐT vẫn chưa thật sự an tâm vào sự tăng trưởng dài hạn của thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường kinh tế nói chung trước những áp lực vĩ mô. Dòng tiền đầu tư vẫn đang tập trung vào các nhóm Cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ trong thời gian trung và ngắn hạn. 

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt: PDR, VGC, REE, VJC 

Khuyến nghị hành động: Ưu tiên quan sát, gia tăng tỷ trọng hoặc mua mới từng phần khi giá cổ phiếu có tín hiệu vượt mức cản kháng cự.


Đăng kí thông tin nhận tin tức nhận định thị trường sớm nhất tại: https://tksic.vn/lien-he/

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh
Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: support@tksic.vn
Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường