tksic Bản tin nhận định thị trường ngày 11/3/2022

Nhận định thị trường

Bản tin nhận định thị trường ngày 11/3/2022

12/03/2022 09:00:31

Tiêu điểm thị trường

Tăng trưởng lạm phát Mỹ lên mức cao nhất 40 năm qua 

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 0,8% so với tháng trước trong tháng Hai, khiến tỷ lệ lạm phát hàng năm ở mức 7,9%, mức cao mới trong 40 năm. Thực phẩm tăng 1% trong khi năng lượng tăng 3,5% SO Với tháng trước đó. Trong ngắn hạn, lạm phát sẽ còn tăng cao. Giá xăng tại Mỹ đã tăng lên 4,25 đô la/ gallon từ mức trung bình tháng 2 là 3,50 đô la sẽ đủ để đẩy lạm phát lên trên 8,5% trong tháng 3.

Bản tin nhận định thị trường ngày 11/3/2022

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/3/2022

Ngoài ra, chi phí lao động và các mặt hàng nông sản và kim loại tăng chắc chắn sẽ dẫn đến chi phí đầu vào cao hơn cho các doanh nghiệp. Với diễn biến rủi ro địa chính trị phức tạp như hiện tại, các mẫu hình dự bảo không thể loại trừ lạm phát chạm mức 9% trong ngắn hạn. Điều này sẽ làm mất sức mua tiêu dùng của người dân và có khả năng chuyền sang trạng thái chi phí đầy kết hợp với hụt cầu. Điều này dẫn đến nguy cơ “đình lạm” và rủi ro khủng hoảng tài chính tiếp theo. Tuy nhiên, nền kinh tế đang có đà phát triển mạnh mẽ và đang tạo ra nhiều việc làm trong giai đoạn hậu Covid19. Đây đang được xem là lối thoát kinh tế duy nhất trong quý II 2022.

Diễn biến chỉ số ngày 11/3/2022

Diễn biến chỉ số 11/3/2022

Nhận định thị trường

Nhóm ngành dẫn dắt thị trường: Phân bón (DPM, DCM, BFC) 

Nguyên nhân: Áp lực giảm điểm tiếp tục đè nặng lên thị trường chứng khoán quốc tế và thị trường trong nước cũng không ngoại lệ. Giá dầu quay đầu giảm về mức 110$/thùng ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm ngành Dầu khí trong nước, áp lực chốt lời gia tăng mạnh trong phiên ngày 10/03 và 11/03 làm giá các cổ phiếu của nhóm mạnh này giảm mạnh. Bên cạnh đó, các nhóm ngành như Chứng khoán, VLXD, Bán lẻ, Thuỷ sản, …. Cũng đều diễn biến kém lạc quan. Duy trì được sự tích cực đến thời điểm này có lẽ chỉ còn nhóm Phân bón nhờ hưởng lợi từ việc giá phân bón tăng mạnh do thiếu hụt nguồn cung sau thông tin Nga quyết định ngừng xuất khẩu phân bón.

“Bóng ma” lạm phát phi mã đang càng đến gần khi căng thẳng chiến sự đã bước sang ngày thứ 16, các lệnh trừng phạt được áp lên Nga đã làm giá cả các loại hàng hoá tăng đến mức chóng mặt khi mà các quốc gia vẫn chưa tìm được chuỗi cung ứng thay thế. Song song đó, để đáp trả lệnh cấm vận của các nước phương Tây, Bộ Tài Chính Nga hôm qua đã ra thông báo cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực Viễn thông, Y tế, Nông nghiệp, Kỹ thuật điện và Công nghệ đến hết năm 2022. Cuộc chiến Kinh tế đang dần trở thành mối lo ngại lớn hơn khi mà dòng tiền của các NĐT đang ngày càng rút ra khỏi các tài sản rủi ro.

Nhóm cổ phiếu dẫn dắt: BID, VNM, MBB, VCB, DPM, DCM, BFC

Khuyến nghị hành động: Ưu tiên quan sát, hạ tỷ trọng danh mục về mức an toàn.


Đăng kí thông tin nhận tin tức nhận định thị trường sớm nhất tại: https://tksic.vn/lien-he/

TKSIC – Đầu tư và tích lũy thông minh
Địa chỉ: Lầu 10 – Tòa nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Email: support@tksic.vn
Hotline: 08 3656 3656

Tin tức thị trường