tksic Bạn nên đầu tư chứng khoán hay bất động sản khi có 2 tỷ đồng?

Kiến thức đầu tư

Bạn nên đầu tư chứng khoán hay bất động sản khi có 2 tỷ đồng?

03/12/2021 13:37:53

Đầu tư bất động sản hay đầu tư chứng khoán vốn 2 tỷ? Lựa chọn nào sẽ mang đến nhiều cơ hội sinh lời hơn, ít rủi ro hơn cho nhà đầu đầu tư? 

Nếu bạn chỉ có một số vốn nhỏ, khoảng vài chục triệu hoặc nhiều hơn là vài trăm triệu, chứng khoán sẽ là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi lý tưởng bởi số vốn để đầu tư vào bất động sản (BĐS) khá lớn. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền tỷ thì cả chứng khoán và BĐS đều rất đáng cân nhắc. 

Bạn nên đầu tư chứng khoán hay bất động sản khi có 2 tỷ đồng?

Xem thêm: Các kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2022

Đầu tư BĐS hay đầu tư chứng khoán vốn 2 tỷ?

Với người Việt, BĐS vốn là kênh đầu tư yêu thích. Thực tế là đã có rất nhiều người giàu lên từ đầu tư nhà đất. Mặt khác, theo quan niệm của người Việt, BĐS là một tài sản có giá trị lâu dài, “cơm không ăn thì gạo vẫn còn đó”, thị trường có ra sao thì vẫn có nhà có đất. Trong khi đó, chứng khoán tuy đã xuất hiện ở Việt Nam hơn 20 năm song vẫn còn chưa quá phổ biến. Dù trong 2 năm trở lại đây, đây là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là với giới trẻ nhưng số tài khoản chứng khoán mới chỉ ở mức hơn 4% dân số – con số khá thấp so với các nước trong khu vực. 

Vậy nên lựa chọn thế nào? Đầu tư chứng khoán vốn 2 tỷ hay đầu tư BĐS? 

2 tỷ đồng đầu tư BĐS thế nào?

Nếu có khoảng 2 tỷ đồng, bạn có thể đầu tư vào đất vùng ven các khu đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM hoặc các tỉnh ngoại thành, nhất là khu vực sắp có dự án vận hành. Đây là phân khúc được đánh giá là sẽ lên ngôi trong thời gian tới, khi mà quỹ đất nội thành còn lại rất ít và giá cũng rất cao. 

Bạn nên đầu tư chứng khoán hay bất động sản khi có 2 tỷ đồng?

Ngoài ra, chung cư, nhà ở xã hội, nhà vừa túi tiền cũng là lựa chọn đáng cân nhắc. Bạn có thể mua, sau đó cải tạo và cho thuê lại. Tuy nhiên, nếu chọn BĐS, bạn cần đảm bảo sẽ không dùng tới khoản tiền 2 tỷ đầu tư đó trong ngắn hạn bởi BĐS vốn là “sân chơi” của những “đại gia”, thích hợp để đầu tư trung và dài hạn. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thị trường BĐS vẫn chưa thực sự hồi phục.

Ở khía cạnh khác, các thủ tục pháp lý về giấy tờ, chuyển nhượng nhà đất cũng không phải là đơn giản với những người chưa có kinh nghiệm.

Đầu tư chứng khoán vốn 2 tỷ đồng 

2 tỷ đồng để đầu tư chứng khoán không phải là số vốn nhỏ. Vì thế, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn. Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh… tất cả các sản phẩm đều có thể mang đến cơ hội sinh lời cao. Thống kê cho thấy trong các kênh đầu tư dài hạn, chứng khoán mang về lợi nhuận cao nhất trong vòng 10 năm nay.

Nếu là nhà đầu tư yêu thích sự an toàn, không có nhiều thời gian dành cho thị trường, bạn có thể đầu tư cổ phiếu bluechip hoặc mua chứng chỉ quỹ, trái phiếu Chính phủ. Nếu ưa mạo hiểm, bạn có thể dành 10 – 20% vốn cho trading các mã midcap. 

Bạn nên đầu tư chứng khoán hay bất động sản khi có 2 tỷ đồng?

So với BĐS, tính thanh khoản của thị trường chứng khoán cao hơn, việc mua bán linh hoạt và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để đạt được lợi nhuận tốt, người tham gia phải ít nhiều có kiến thức, kinh nghiệm với thị trường. Nếu không, nguy cơ mất tiền, cháy túi cũng không nhỏ.

Cách đầu tư hiệu quả với 2 tỷ đồng

Cả chứng khoán và BĐS đều có những lợi thế và hạn chế nhất định. Việc chọn kênh đầu tư nào sẽ phụ thuộc nhiều vào trình độ chuyên môn và khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Bạn có thể lựa chọn một trong hai kênh hoặc thể kết hợp cả để đa dạng danh mục, giảm thiểu rủi ro. Theo những nhà đầu tư lâu năm, bạn có thể dành 70 – 75% vốn cho đầu tư BĐS và số còn lại để đầu tư chứng khoán. 

Nhưng dù bạn chọn thế nào, hãy luôn đảm bảo rằng bạn thực sự hiểu rõ khoản đầu tư của mình. Nếu mua nhà đất, bạn cần tìm hiểu về các vấn đề pháp lý, loại hình sản phẩm, tiềm năng tăng giá và khảo sát kỹ càng trước khi đặt cọc, ký hợp đồng. Với kênh chứng khoán, để trụ lại với thị trường, bạn cần trang bị những kiến thức nền tảng về tài chính, không ngừng học hỏi và rút kinh nghiệm từ những người đi trước và từ chính trải nghiệm cá nhân. Đặc biệt, khi đầu tư, bạn cần giữ một “cái đầu lạnh”, không để cảm xúc, tâm lý hoang mang, lo sợ hay hưng phấn ảnh hưởng tới những quyết định quan trọng.

Nhà đầu tư quan tâm tới thị trường chứng khoán nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức có thể liên hệ với TKSIC để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm hợp tác đầu tư hấp dẫn, kỳ vọng lợi nhuận tới 35%/năm.

TKSIC

Địa chỉ: Lầu 10 – Toà nhà MB Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Cô Giang, Q.1

Hotline: 08 3656 3656

Email: support@tksic.vn

Tin tức thị trường